ล้อเจ็บ! งานบอลจุฬาฯ – มธ. พาเหรด “รุมกินโต๊ะชาติ” ยื้อลากตั้ง (คลิป)

วันที่ 9 ก.พ. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 73 ที่สนามศุภชลาศัย เป็นไปอย่างคึกคัก โดยสีสันที่ถูกจับตามองเป็นประจำทุกปี คือ หุ่นล้อการเมืองและสะท้อนสังคม

โดยหุ่นล้อการเมืองของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปีนี้ มาจากแนวคิด The Way for Tomorrow โดยสื่อความหมายถึงการนำพาประเทศไปสู่อนาคต โดยเฉพาะในช่วงเลือกตั้ง

หุ่นไดโนเสาร์ชักใย

เริ่มขบวนด้วยหุ่นไดโนเสาร์กำลังชักใยอยู่เบื้องหลังคนหลากหลายอาชีพ ตามมาด้วยข้อความว่า “พบกันสดใสเหตุไฉนใยหนูไม่สุขสม หรือจะเป็นอนาคต อันมืดมน ขอมวลชนได้โปรดบอกหนูที”

จากนั้นเป็นขบวนกล่องใบใหญ่ที่ขังคนไว้ด้านใน ซึ่งคนที่อยู่ด้านในก็พยายามที่จะฉีกทำลายกล่อง จนในที่สุดก็สามารถออกมาจากกล่องได้อย่างมีเสรีภาพ ก่อนจะมีป้ายข้อความตามมาว่า “พิราบขาวเมื่อเห็นแสงบินเข้าหา อิสระได้มาล้วนสุขี แต่ประเทศนี้นั้นมิอาจมี พื้นที่ให้เสรีได้ดำเนิน หรือจะอยู่ในกล่องให้เขาขีด หรือจะกรีดกล่องออกแล้วเริ่มเหิน แบบไหนจะนำพาให้ก้าวเดิน อนาคตต้องเผชิญใครนิยาม”

ส่วนขบวนสะท้อนสังคมของจุฬาฯ นั้นได้มาพร้อมป้ายข้อความว่าอำนาจข้นประชาชนจาง รับจัดโต๊ะจีนเริ่มต้น 650 ล้านบาท โดยมาพร้อมกับหุ่นการ์ตูนล้อ 2 ตัวกำลังนั่งแบ่งอาหารกันอยู่บนโต๊ะจีน โดยมีการ์ตูนตัวที่ใส่สูทสีฟ้าและใส่นาฬิกาเรือนใหญ่ ที่กำลังนั่งบนหลังของประชาชนที่ถือบัตรคนจน

หุ่นการ์ตูนล้อ 2 ตัวกำลังนั่งแบ่งอาหารกันอยู่บนโต๊ะจีน

ตามมาขบวนหุ่นเด็กเลี้ยงแกะ มีข้อความด้วยว่า เลื่อนตั้ง เป็นหุ่นพิน็อคคิโอ้จมูกยาว พร้อมข้อความ “มาไร่ หนูสิ” นั่งอยู่บนหีบหย่อนบัตรเลือกตั้ง

จากนั้นเป็นหุ่นตู้เอทีเอ็ม ที่มีเงินไหลออกมาเรื่อย ๆ

หุ่นตู้เอทีเอ็ม

โดยนายพิพิธพงศ์ คำนนท์ โฆษกกลุ่มอิสระล้อการเมืองมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า ปีนี้มีการจัดทำหุ่นทั้งหมด 4 ตัว คือ Game of Trade, พลังประสานช่วยรัฐทหาร, เลือกตั้งไม่ผิดผิดที่สัญญา, เขารัฐ ท. โดย Game of Trade นำโดยหมีพูห์ตัวจ้ำม่ำ เปรียบเป็นผู้นำจีน และกัปตันผู้มีโล่ทวิตเตอร์เป็นอาวุธ เป็นผู้นำอเมริกาตามลำดับ แต่ในโลกยุคปัจจุบันที่มหาอำนาจมักไม่เผชิญหน้ากันทางสงครามโดยตรง สงครามที่เกิดขึ้นจึงเป็นเกมเศรษฐกิจ ที่ต่างฝ่ายต่างหลบหลังกำแพงของตน และต่างออกมาตรการสารพัดมากีดกันฝั่งตรงข้าม โดยกำแพงในที่นื้คือภาษี ที่ป้องกันไม่ให้สินค้าจากประเทศอื่นเข้ามายังประเทศของตน

Game of Trade

หุ่นล้อการเมืองขบวนที่ 2 พลังประสานช่วยรัฐทหาร ซึ่งมาพร้อมเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ มีความหมายคือเป็นเรื่องธรรมดาที่การตั้งพรรคการเมืองพรรคหนึ่ง ก็ต้องดูดนักการเมือง ส.ส. เก่า หรือผู้กว้างขวางในท้องที่ต่าง ๆ มาอยู่ในสังกัดของตน

พลังประสานช่วยรัฐทหาร

ขบวนที่ 3 เลือกตั้งไม่ผิด ผิดที่สัญญา โดยเป็นหีบเลือกตั้งสีเขียวใบใหญ่ ด้านในชูป้ายว่าไม่กล้าล้อแล้วครับ ด้านหลังมีป้าย “ผลการลากตั้ง เขต 44”

เลือกตั้งไม่ผิด ผิดที่สัญญา

ขบวนที่ 4 ชื่อว่า เขารัฐ ท. เป็นรูปปั้นอนุสาวรีย์ คือสิ่งที่สร้างขึ้นเพื่อเชิดชูวีรกรรม หรือผลงานของบุคคลสำคัญในอดีต ควรค่าแก่การจดจำและรำลึกถึง อนุสาวรีย์ยังมีทั้งเชิดชูในด้านดีและด้านที่แย่ปนกันไป แต่ทว่าหากมีอนุสาวรีย์แบบหุ่นนี้ในรัฐไทย ก็คงเป็นอนุสาวรีย์ที่ชวนให้ตั้งคำถาม เพราะแม้การสลักใบหน้าอาจเป็นการทำให้จดจำ แต่จดจำในด้านใดนั้น ก็ต้องดูที่มรดกที่เขาสร้างไว้

เขารัฐ ท.

 

keyboard_arrow_up