ทนาย “ฮาคีม” เผย ชูเรื่องสิทธิฯ สู้คดีไม่กลับบาห์เรน หวังรัฐเห็นใจ – อัยการแจงเข้าข่ายผู้ร้ายข้ามแดน (คลิป)

จากกรณีทางการไทยคุมตัว นายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักกีฬาทีมชาติบาห์เรน ตั้งแต่วันที่ 7 ธ.ค. 61 ซึ่งถูกกล่าวหาจากรัฐบาลบาห์เรน ฐานทำลายทรัพย์สิน ขณะนี้อยู่ระหว่างกระบวนการพิจารณาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน หลังอัยการยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัย

นายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักกีฬาทีมชาติบาห์เรน

วันที่ 6 ก.พ. 62 นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการ สำนักงานต่างประเทศ พร้อมด้วย น.ส.เสฎฐา เธียรพิลากุล อัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ และนายประยุทธ์ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ร่วมกันแถลงข่าวคดีนายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรน

นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด

นายธรัมพ์ ชาลีจันทร์ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวว่า กระบวนการยุติธรรมของไทยได้ทำตามข้อกฎหมายการส่งผู้ร้ายข้ามแดน เนื่องจากคดีของนายฮาคีม เป็นฐานความผิดในคดีอาญาที่เข้าเงื่อนไขการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ยืนยันว่าไม่เกี่ยวกับคดีทางการเมือง และไม่ใช่คดีทางทหาร ขณะเดียวกันยืนยันว่ารัฐบาลไทย จะไม่ก้าวก่ายต่อกระบวนการยุติธรรมของไทย เนื่องจากเป็นหลักสากลที่ถือปฏิบัติ โดยกระบวนการยุติธรรมของไทยปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย จึงขอให้มั่นใจในศาลไทย

ทั้งนี้ หลังจากที่นายฮาคีม ถูกเบิกตัวมาสอบปากคำ ได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา และอัยการได้คัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนี ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติที่จะยื่นคำร้องขอคัดค้านประกันตัว ขณะเดียวกัน ทนายของนายฮาคีมได้ยื่นคำร้องคัดค้าน โดยจะมีการนัดตรวจพยานหลักฐานอีกครั้งในวันที่ 22 เม.ย. นี้

นายศิรา โอสถธรรม ทนายความนายฮาคีม

นายศิรา โอสถธรรม ทนายความนายฮาคีม เปิดเผยว่า การต่อสู้คดีขณะนี้อยู่ระหว่างการรวบรวมเอกสาร ในขั้นตอนการคัดค้านคำร้อง ซึ่งมีเวลา 60 วัน นับตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ. 62 จากนั้น รอขึ้นศาลวันที่ 22 เม.ย. 62 เพื่อตรวจสอบพยานหลักฐาน การต่อสู้คดีครั้งนี้ จำเป็นต้องชูประเด็นเรื่องสิทธิมนุษยชนมาเป็นหลัก โดยต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตของนายฮาคีม หากถูกส่งกลับประเทศต้นสัญชาติ

อีกทั้งตาม พ.ร.บ.การส่งผู้ร้ายข้ามแดน มีการระบุข้อยกเว้นไว้บางข้อ สำหรับการส่งผู้ร้ายข้ามแดน หากเกี่ยวข้องกับการเมือง หรือการทหาร ที่สุ่มเสียงต่อชีวิต และความปลอดภัยของบุคคลนั้นๆ อาจทำให้ศาลยกคำร้องได้ นายฮาคีมขณะนี้ถือว่าอยู่ใน 2 สถานะ คือ เป็นผู้ลี้ภัยของรัฐบาลออสเตรเรีย และเป็นพลเมืองของบาห์เรน ดังนั้นเรื่องดังกล่าวจึงมีความละเอียดอ่อน การที่หมายจับของอินเตอร์โพล มีการยื่นเข้าระบบ และถอนออกไป ภายหลังจากที่นายฮาคีมถูกคุมตัว ถือว่าเป็นความผิดพลาดที่อาจเกิดจากความจากระบบของออสเตรเลีย และเป็นประเด็นที่ทีมกฎหมายจะนำเข้าให้ศาลพิจารณา ซึ่งหลังจากที่มีการยกเลิกหมายจับ ก็ยังไม่สามารถปล่อยตัวได้ เพราะกระบวนการพิจารณาเริ่มต้นแล้ว มีการรับคำร้องแล้ว ดังนั้นจากนี้ต้องเข้าสู่กระบวนการให้ศาลพิจารณาเพียงอย่างเดียว

keyboard_arrow_up