สาวท้องนวดแผนไทย แท้งคาเตียงเป็นเจ้าหญิงนิทรา-หมอชี้จุดเสี่ยงตาย มีครรภ์ต้องห้าม (คลิป)

กรณี น.ส.วิราวรรณ หรือ วิ อายุ 26 ปี พริตตี้ตั้งครรภ์ 6 เดือน เข้าไปใช้บริการนวดแผนโบราณ ในห้างสรรพสินค้า อ.เมือง จ.เชียงใหม่ แต่ขณะที่กำลังนวด เกิดอาการช็อกหมดสติ ทางเจ้าหน้าที่จึงนำส่งโรงพยาบาล จนกระทั่งแพทย์ต้องผ่าตัดเอาลูกออก เนื่องจากลูกในท้องเสียชีวิต และผู้เป็นแม่อาการสาหัส นอนรักษาตัวอยู่โรงพยาบาล ล่าสุดอาการยังโคม่าไม่รู้สึกตัว

น.ส.วิราวรรณ หรือ วิ ผู้เสียหาย

วันที่ 5 ก.พ. 62 นายชัยวัฒน์ คำยา น้าของผู้เสียหาย เปิดเผยว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยนางสาววิราวรรณ ช็อกหมดสติเข้าโรงพยาบาล หลังจากไปนวดแผนไทย ขณะนั้นตนยังไม่ทราบว่าหลานกำลังตั้งครรภ์เป็นเวลา 6 เดือน โดยตอนแรกหลานเข้าทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ จากนั้นตนได้ขอย้ายไปทำการรักษาตัวที่โรงพยาบาลลานนา ซี่งก่อนจะย้ายคนไข้ แพทย์ได้ชี้แจงว่าหลานของตนได้หมดสติไป 3 รอบ ส่งผลให้บุตรในครรภ์เสียชีวิต เนื่องจากขาดอากาศหายใจ

นายชัยวัฒน์ คำยา น้าของผู้เสียหาย

ทั้งนี้ น้องวิ หลานสาวตนไม่ได้มีโรคประจำตัว และร่างกายแข็งแรงดี เคยซ้อมมวยอยู่บ่อย ๆ แม้จะไม่ได้ขึ้นชก แต่จะออกกำลังกาย โดยน้องวิเป็นคนที่ชื่นชอบการนวดแผนไทย และร้านนี้เขาไปนวดเป็นประจำ ทั้งในวันเกิดเหตุ น้องวิยังได้ส่งข้อความบอกเพื่อนว่าตัวเองกำลังนวดอยู่ และแนะนำให้เพื่อนมานวดด้วยกัน

หลังจากทราบเรื่องว่าน้องวิมีอาการโคม่า ตนจึงตัดสินใจเข้าแจ้งความที่ สภ.ภูพิงค์ จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้ แฟนหนุ่มของวิ เลิกรากันไปนานแล้ว ตอนนี้ตนรู้สึกสงสารหลาน ตอนนี้แพทย์ระบุว่า มีอาการสมองตายทั้งสองซีก เกิดจากการขาดลมหายใจไปเลี้ยงสมอง ต้องเจาะคอแล้วให้กลับไปรักษาที่บ้าน คล้ายกับต้องเป็นเจ้าหญิงนิทรา ตนจึงอยากเรียกร้องให้ทางร้านนวดออกมารับผิดชอบ เพราะเขามีการอ้างว่าได้ปรึกษาทนายความไว้แล้ว ตนก็อยากดำเนินคดีอย่างเต็มที่ แม้ตนจะอโหสิกรรมได้ นอกจากนี้ ถ้าทางร้านรู้ว่าผิด ก็ควรมาขอโทษ และรับผิดชอบบ้าง

บรรยากาศร้านนวด

ต่อมาทีมข่าวได้เดินทางมายังร้านนวด ภายในห้างสรรพสินค้ากลางเมืองเชียงใหม่ โดยพบว่าร้านดังกล่าวอยู่บริเวณชั้นใต้ดิน ซึ่งยังคงเปิดให้บริการนวดแผนไทยตามปกติ พนักงานจะต้องสวมใส่ชุดตามแบบยูนิฟอร์มของทางร้าน ซึ่งลูกค้าของร้านส่วนใหญ่พบว่าเป็นชาวต่างชาติ

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม (แฟ้มภาพ)

นพ.สิทธา ลิขิตนุกูล หรือ หมอกอล์ฟ แพทย์สังคมสื่อสารเพื่อคุณธรรม ระบุว่า หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรนวดแผนไทย โดยเฉพาะช่วงอายุครรภ์ 6-9 เดือน ก่อนคลอด เว้นแต่การนวดฝ่าเท้าเพื่อความผ่อนคลาย ซึ่งไม่ควรมีการนวด หรือลงน้ำหนักการกดนวดทั้งลำตัว เนื่องจากจะต้องมีการพลิกลำตัว รวมทั้งอาจจะนอนคว่ำ ซึ่งอาจจะเกิดอันตรายต่อบุตรในครรภ์ และส่งผลต่อภาวะความดัน นอกจากนี้ ถ้าหากหญิงตั้งครรภ์มีภาวะโรคประจำตัว เช่น ความดัน หัวใจ มะเร็ง หรือภาวะต่อมน้ำเหลือง ก็ส่งผลทำให้เกิดอาการช็อก และกระทบต่อทารกในครรภ์จนเสียชีวิตได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม หญิงตั้งครรภ์ที่นวด อาจจะมีปัญหาเรื่องภาวะลิ่มเลือดอุดตัน ซึ่งเป็นอาการที่ไม่แสดงออกมาให้เห็น บางรายหากไม่มีการตรวจสุขภาพ อาจจะไม่ทราบว่ามีภาวะดังกล่าว เมื่อไปนวดแผนไทย หรือแม้กระทั่งแค่นวดฝ่าเท้าผ่อนคลาย จะทำให้ลิ่มเลือดเคลื่อนที่ อาจจะไปอุดตันหลอดเลือดที่หล่อเลี้ยงหัวใจ ทำให้เกิดภาวะช็อก หรืออาจจะทำให้ลิ่มเลือดอุดตันสายสะดือ ที่จะเข้าไปหล่อเลี้ยงทารถในครรภ์ ซึ่งหญิงตั้งครรภ์มีอาการไหลเวียนเลือดไม่ดีอยู่แล้ว ยิ่งจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะช็อก และเกิดอันตรายต่อบุตรในครรภ์ได้สูง

keyboard_arrow_up