เปิดใจ 3 ฮีโร่เด็กอาชีวะอุดรฯ เล่านาทีกระโดดถีบโจรกระชากทองยาย ปลื้มได้คืน (คลิป)

วันที่ 5 ก.พ. 62 ที่หน้ากองบังคับการภูธรจังหวัดอุดรธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันแถลงข่าวจับกุมนายธวัชชัย เพลงปาน อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดอุดรธานี ในข้อกล่าวหา วิ่งราวทรัพย์โดยใช้ยานพาหนะ พร้อมรถจักรยานยนต์ของกลาง

ตำรวจแถลงข่าว

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 26 ม.ค. ตำรวจ สภ.โนนสูง จ.อุดรธานี ได้รับแจ้งเหตุวิ่งราวทรัพย์จากพลเมืองดีซึ่งเป็นนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานี ทราบชื่อภายหลังประกอบด้วย นายธนานุวัตน์ ชัชวาลปรีชา อายุ 17 ปี นายเกียรติชัย อุสุพานิช อายุ 17 ปี และนายพชร แสงภู อายุ 16 ปี กำลังนักศึกษาอยู่ชั้น ปวช.2 หลังจากช่วยกันไล่จับกุมคนร้ายได้พร้อมของกลางในที่เกิดเหตุ แต่คนร้ายได้ยกมือไหว้อ้อนวอนขอให้นักศึกษาปล่อยตัว เพราะต้องหาเงินเลี้ยงลูกเมีย จากนั้นได้อาศัยจังหวะเผลอวิ่งหลบหนีหายไปในทุ่งนา ก่อนที่ตำรวจจะมาถึง โดยทิ้งหลักฐานเป็นหมวกกันน็อก พร้อมรถจักรยานยนต์ที่ใช้ก่อเหตุ รวมทั้งของกลางกระเป๋าสะพาย และสร้อยคอทองคำหนัก 2 บาท ที่ถูกกระชากจนขาดจากคอของนางหนู คูณสีลานาค อายุ 63 ปี ชาวบ้านข้าวสาร ต.โนนสูง ผู้เสียหาย ขณะยืนรอรถญาติมารับไปร่วมงานศพที่ต่างจังหวัด

ภาพจำลองเหตุการณ์

พล.ต.ต.วรณัฏฐ์ ผันผ่อน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุ ตำรวจ สภ.โนนสูง และตำรวจสืบสวน ศปอส.ภ.จว.อุดรธานี ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับ เข้าจับกุมตัวนายธวัชชัย ในห้องเช่าหอพักพร้อมของกลาง จากนั้นควบคุมตัวมาสอบสวน ให้การรับสารภาพว่า เป็นคนลงมือก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ของนางหนูคูณจริง เพราะตกงาน ต้องการหาเงินมาดูแลครอบครัวและซื้อยาบ้าเสพ

นางหนูคูณ ผู้เสียหาย และกลุ่มนักศึกษาพลเมืองดี

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวหลังถูกนักศึกษาจับตัว ตนได้วิ่งหลบหนีไปในทุ่งนาไปราว 1 กิโลเมตร พบกระท่อมนาและมีเสื้อผ้าวางอยู่ จึงได้สับเปลี่ยนเสื้อผ้าของชาวนามาสวมใส่เพื่ออำพรางไม่ให้ตำรวจติดตามจับกุมตัวได้ ส่วนรถจักรยานยนต์ที่ตำรวจยึดเป็นของกลางทั้ง 2 คัน เป็นของเพื่อนที่ตนยืมมาใช้ก่อเหตุ

ตำรวจเข้าจับกุมผู้ต้องหาที่ห้องเช่า

ทั้งนี้ ภายหลังจากแถลงข่าว ได้มีการมอบใบประกาศเกียรติคุณ และทุนการศึกษาแก่นักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษาอุดรธานีทั้ง 3 ราย ในการทำคุณงามความดีอย่างกล้าหาญบนความถูกต้อง และเป็นเกียรติของวงศ์ตระกูล และสถาบันการศึกษา จนทำให้ตำรวจสามารถสืบสวนติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายในที่สุด

บรรยากาศมอบใบประกาศเกียรติคุณ และทุนการศึกษา

โดยนายเกียรติชัย อุสุพานิช อายุ 17 ปี นักศึกษาพลเมืองดี เปิดเผยว่า ตนเองกับเพื่อน ๆ อยู่บริเวณที่เกิดเหตุ เห็นผู้ชายขี่รถมอเตอร์ไซค์ผ่านมา ก็ไม่ได้คิดว่าชายคนดังกล่าวจะเป็นโจรผู้ร้าย จนกระทั่งได้ยินเสียงยายร้องตะโกนขอความช่วยเหลือ จึงรีบปลุกเพื่อน ๆ ให้ลุกขึ้นมาจับโจร และช่วยเหลือยาย

นายเกียรติชัย อุสุพานิช, นายธนานุวัฒน์ ชัชวาลย์ปรีชา และนายพชร แสงภู นักศึกษาพลเมืองดี

ด้านนายธนานุวัฒน์ ชัชวาลย์ปรีชา อายุ 17 ปี นักศึกษาพลเมืองดี เปิดใจว่า ช่วงเกิดเหตุตนเองไปกระโดดถีบรถคนร้าย แล้วช่วยบอกให้เพื่อนช่วยไปล็อกคอคนร้าย ส่วนเพื่อนอีกคนได้วิ่งไปดูยาย ว่ายายได้รับบาดเจ็บตรงไหนหรือไม่ ขณะเดียวกัน คนร้ายได้ต่อสู้และขัดขืนก่อนวิ่งหนีไปทางทุ่งนา

ขณะที่เข้าช่วยเหลือ ยอมรับว่าตนเองไม่รู้สึกกลัวแต่อย่างใด ไม่ได้คิดว่าคนร้ายจะมีอาวุธหรือไม่ ตอนนั้นคิดเพียงอย่างเดียวว่า จะต้องเอาของมาคืนยายให้ได้ เพราะสงสารยาย หลังได้ยินยายตะโกนขอความช่วยเหลือ

keyboard_arrow_up