ข้าวคุกไม่อร่อย! นักโทษขอเงินญาติสัปดาห์ละ 7 พัน อ้างร้านในคุกทำอร่อย ไม่ให้ขู่จะตาย (คลิป)

วันที่ 14 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ญาติผู้ต้องขังเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ สงสัยบุตรหลานที่ต้องโทษในเรือนจำขอเงินสัปดาห์ละไม่ต่ำกว่า 5-7 พันบาท อ้างอาหารที่เรือนจำทำให้กินไม่ถูกปากและยังได้ปริมาณน้อย จึงต้องขอเงินซื้ออาหารจากร้านค้าในเรือนจำ โดยญาติหวั่นว่า เงินดังกล่าวจะถูกนำไปซื้อของมึนเมายาเสพติด

นายประหยัด บุตรมาศ กำนันตำบลหนองสามสี อ.เสนางคนิคม จ.อำนาจเจริญ กล่าวว่า ตนแปลกใจมาก ว่าทำไหมทางเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ จึงตั้งร้านจำหน่ายอาหารในเรือนจำและมีการจำหน่ายอาหารหลายอย่าง ตนไม่เข้าใจว่าเรือนจำมาทำอย่างนี้ได้อย่างไร ไม่เคยพบก่อน เพราะบรรดาบุตรหลานของประชาชนที่มาจำคุกหรือมาเป็นผู้ต้องขังในเรือนจำ บางคนไม่ยอมกินข้าวแล้วมาขอเงินญาติสัปดาห์ละหลายพันบาท เพื่อมาซื้ออาหารกิน

นายประหยัด บุตรมาศ กำนันตำบลหนองสามสี

นายประหยัดเชื่อว่า น่าจะมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จำหน่าย เพราะทำไมผู้ต้องขังเหล่านี้ต้องขอเงินจากทางบ้าน เพื่อมาใช้จ่ายในเรือนจำมากมายขนาดนี้ และคิดว่ามีอะไรที่ไม่ชอบมาพากล ทั้งนี้ อยากให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องลงพื้นที่ตรวจสอบหาข้อเท็จจริง

ด้านนายสมบุญ มาศประทุม ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดอำนาจเจริญ กล่าวว่า แต่ก่อนร้านค้าจำหน่ายอาหารอยู่บริเวณด้านนอก แต่ที่ย้ายมาอยู่ด้านใน เพราะเกรงว่าเมื่อผู้ต้องขังสั่งอาหารจะนำมาจากด้านนอกจะมีสิ่งผิดกฎหมายหรืออาจซุกซ่อนยาเสพติดเข้ามาภายในเรือนจำได้ เรือนจำก็ทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ประชาชนบรรดาญาติๆ ของผู้ต้องขัง ต่างแห่มาร้องทุกข์กันเป็นจำนวนมาก โดยให้เหตุผลว่า การที่เรือนจำไปตั้งร้านอาหารเครื่องดื่มในเรือนจำแบบนั้น ทำให้ผู้ต้องขังไม่ยอมกินข้าวที่ทางเรือนจำทำไว้ พร้อมอ้างว่า อาหารที่ทางเรือนจำให้กินรวมนั้นไม่อร่อย ไม่เหมือนซื้อกินจะสั่งผัดพริกใส่ไข่ดาวกี่ลูกก็ได้ แล้วแต่ผู้ต้องขังจะสั่ง ทำให้ผู้ต้องขังอยู่กินแบบสุขสบาย ขอแต่เงินญาติมาเป็นจำนวนมาก บางรายให้เงินมาไม่น้อยกว่า 5-7 พันบาท ทำเอาบรรดาญาติที่อยู่ด้านนอกเดือดร้อนไปตามๆ กัน อีกทั้งยังต้องไปกู้หนี้ยืมสินเพื่อฝากเข้าไปให้ลูกหลาน เพราะหากไม่ให้ก็จะบอกว่าจะฆ่าตัวตายในคุกอีกด้วย

ทั้งนี้ ขอฝากให้ผู้บัญชาการเรือนจำเลิกจำหน่ายอาหารในเรือนจำเสียที เพราะมันไม่ใช่ห้องอาหาร มันคือคุก อย่าให้ญาติต้องลำบากใจ

 

 

 

 

keyboard_arrow_up