เพจการเมืองอ้างฝุ่นปกคลุมเมืองเป็น “ภาพตัดต่อ” ชี้หวังกระแสโจมตีรัฐบาลทหาร

สืบเนื่องจากปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ที่เพิ่มปริมาณสูงขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และทางภาครัฐได้เสนอแนวทางแก้ไขต่างๆ ออกมาเพื่อรับมือกับมลภาวะที่เกิดขึ้นตามที่ได้มีการเสนอข่าวไปก่อนหน้านี้ อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 30 มกราคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า ได้มีเพจเฟซบุ๊กชื่อ เลือกตั้งไปก็ได้ “เหี้ย” ได้โพสต์ภาพและข้อความที่ระบุว่า ภาพฝุ่นละอองที่มีการแชร์และเผยแพร่ในโลกออนไลน์ขณะนี้ เป็นภาพที่เกิดจากการใช้โปรแกรมแต่งภาพ Photoshop ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อโจมตีรัฐบาลทหาร พร้อมทั้งแท็กเฟซบุ๊กของ JS100 Radio ที่มีการรายงานสภาพอากาศในช่วงหลายวันที่ผ่านมาด้วย

อย่างไรก็ตาม จากโพสต์ดังกล่าวได้กลายเป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง ซึ่งภายหลังแอดมินเพจได้อธิบายว่า โพสต์ดังกล่าวเป็นการโพสต์ดักกลุ่มความเห็นทางการเมืองขั้วตรงข้ามเท่านั้น พร้อมกับบอกว่า…หากคุณอยากเห็นคนโง่ ให้ลองทำอะไรโง่ๆดู แล้วคนโง่จะวิ่งเข้ามาหาคุณไม่ขาดสาย

แต่ภายหลังได้มีผู้นำข้อความสนทนาระหว่างลูกเพจรายหนึ่ง กับแอดมินเพจ ที่มีการชี้แจงว่าขณะนี้มีการรายงานตัวเลขฝุ่นในอากาศที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ทางเพจได้อธิบายว่าน่าจะเป็นการคีย์ข้อมูลขึ้นมาจากโปรแกรม Word หรือ Excel ไม่น่าทำขึ้นจาก Photoshop

keyboard_arrow_up