‘หม่อง ทองดี’ สานฝันเด็กไทยหัวใจติดปีก สอนสาธิต ‘เครื่องบินพับ’ หวังรัฐหนุนสู่เวทีโลก

“หม่อง ทองดี” สานฝันเด็ก ร่วมสร้างแรงบันดาลใจ “เด็กไทยหัวใจติดปีก” สอน สาธิต วิธีการพับเครื่องบินกระดาษ บอกอยากให้ภาครัฐเห็นความสำคัญ หนุนเด็กไทยสู่เวทีโลก

เพลาเพลิน บุรีรัมย์ ร่วมกับ องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ และ สมาคมเครื่องบินกระดาษพับ สานฝันการเรียนรู้จากความสนุกเล็กๆ ของเด็กไทย นำทีมโดย “หม่อง ทองดี” วัย 21 ปี แชมป์เครื่องบินพับระดับโลกที่ประเทศญี่ปุ่น เดินทางมาจาก จ.เชียงใหม่ เข้าร่วมกิจกรรม “เด็กไทยหัวใจติดปีก”  สอน สาธิต แสดง สร้างสรรค์ กิจกรรม และเป็นแรงบันดาลใจให้กับเด็กที่อยากก้าวสู่เส้นทางนี้

โดย หม่อง ทองดี  กล่าวว่า ส่วนใหญ่ผมจะสอนแค่หลักเบื้องต้น วิธีการพับเครื่องบินกระดาษ โดยให้ข้อคิดสมมุติฐาน ซึ่งเด็กๆจะต้องนำไปคิดต่อยอดเองว่าจะทำอย่างไรให้เครื่องบินร่อนได้นาน ซึ่งน้องๆ สามารถนำความรู้ไปบูรณาการได้ โดยเครื่องบินกระดาษพับมีรูปทรง ความสมดุล จุดศูนย์ถ่วง และน้ำหนักกระจายตัวได้ดี การพับแต่ละขั้นตอนจะอาศัยความปราณีต และสมาธิในการทำ ที่สำคัญผมจะมีวิธีการพุ่งท่าไม้ตายที่ไม่เหมือนใคร คือ ใช้ท่านั่งแล้วพุ่งเครื่องบินสุดแขน โดยไม่ตวัดมือกลับ เพราะการย่อตัวลงต่ำ จะทำให้มีแรงเริ่มต้นจากปลายมือไปถึงเครื่องบินได้ดี วิธีการพุ่งแบบนี้ผมคิดค้นได้เอง จากการสังเกตการปล่อยจรวด ปัจจุบันผมได้มาเป็นจิตอาสาในมูลนิธิโรงเรียนสีขาวด้วย และหวังว่าสิ่งเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ จะได้รับความสำคัญจากทางภาครัฐ ช่วยเหลือและสนับสนุน ให้เด็กไทย ได้ก้าวไปสู่เวทีระดับโลก ในกีฬาเครื่องบินพับกระดาษ 

ทั้งนี้ ในงานนี้ได้แข่งขันกันระดับมัธยมศึกษา กว่า 150 คน 10 โรงเรียนในจังหวัดบุรีรัมย์ และใกล้เคียง ประเภทแข่งขัน คือประเภทร่อนไกล และประเภทแม่นยำ ได้ผู้ชนะเลิศอันดับ 1 ที่ทำระยะได้ไกลที่สุด คือ เด็กชายธเนศ เศษศีกาง ได้รับโล่รางวัล พร้อมทุนการศึกษา 5,000 บาท เด็กชายวรวิชญ์ มงคลสกุลกิจ รองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้รับโล่รางวัลพร้อมทุนการศึกษา 3,000 บาท และเด็กชายณัฐวุฒิ เขียวขำ รองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้รับโล่รางวัลพร้อมทุนการศึกษา 2,000 บาท โดยเด็กชายวรวิชญ์ มงคลสกุลกิจ รองชนะเลิศ อันดับ  1 กล่าวว่า “รู้สึกภูมิใจมากและดีใจมาก ที่ได้ก้าวทำตามความฝันที่ตั้งใจเอาไว้ ถือเป็นความสำเร็จก้าวแรกที่ได้รับรางวับครั้งนี้ และเป็นเด็กคนนึงที่อยากจะมีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันในระดับโลก ได้รับแรงบันดาลใจอย่างหม่อง ทองดี ที่เป็นต้นแบบให้กับผม อยากให้โลกรู้ว่าเด็กไไทยก็มีความสามารถครับ”

ด้าน นางพรทิพย์ อัษฏาธร กรรมการผู้จัดการเพลาเพลิน บุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัด กิจกรรมในครั้งนี้ เราตั้งใจที่จะสร้างการเรียนรู้ ในหลายรูปแบบให้กับเด็กๆ เพื่อการเรียนรู้นอกห้องเรียน เป็นการลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้

ขณะที่ นายปริทรรน์ พันธุบรรยงก์ นายกสมาคมเครื่องบินกระดาษพับ หน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการจัดการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ กล่าวว่า การพับกระดาษ ให้สมดุลและร่อนอยู่ในอากาศได้นาน เป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ทางฟิสิกส์ด้านอากาศพลศาสตร์ หรือ แอโรไดนามิกส์ (aerodynamics) นั่นก็คือ วิทยาศาสตร์ที่ศึกษาเกี่ยวกับแรงที่อากาศกระทำต่อวัตถุในขณะที่วัตถุนั้นเคลื่อนที่ผ่านอากาศ ซึ่งอาศัยสารพัดแรงขับเคลื่อน แรงยก แรงต้านอากาศ ตลอดจนน้ำหนักและความสมดุล ที่จะทำให้เครื่องบินร่อนได้นาน แต่เมื่อสิ่งเหล่านี้มีอยู่ในตำราเรียน ฟิสิกส์จึงกลายเป็นเรื่องยากในทันที เครื่องบินกระดาษพับจึงเป็นสื่อสอนวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับฟิสิกส์ได้เป็นอย่างดี มีประโยชน์และความสนุกที่ได้จากการพับเล่น หัวใจสำคัญของการพับเครื่องบินกระดาษ คือ ความใส่ใจในสิ่งที่เราทำ และต้องอาศัยทักษะวิทยาศาสตร์ ตั้งแต่กระบวนการคิด การสังเกต การทดลอง เช่น การ เลือกกระดาษ การออกแบบ รูปทรงเครื่องบิน วิธีการพับ และวิธีการพุ่ง ซึ่งเป็นการปลูกฝังความคิดเป็นเหตุเป็นผล อย่างมีระบบและหลักการทางวิทยาศาสตร์ด้วย โดยหวังว่าการจัดกิจกรรมในครั้งนี้เด็กที่เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับความรู้ได้อย่างเต็มที่.

keyboard_arrow_up