พ่อเผยลูกหวงสวนมังคุดป่วยจิต เศร้าถูกยิงเพราะผูกพัน แต่เจ้าของระอา ชอบทำวุ่น (คลิป)

วันที่ 26 ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช คุมตัวนายประวิทย์ สุขช่วง อายุ 42 ปี ชาวอำเภอทุ่งสง เข้าทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากตกเป็นผู้ต้องหาฆาตกรรมนายอนุพงษ์ หรือ นุ กราพงศ์ อายุ 37 ปี เสียชีวิต ในค่ายเก็บตัววัวชน ท้องที่หมู่ 4 ต.โพธิ์เสด็จ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช เมื่อช่วงเย็นวันที่ 25 ม.ค. โดยมีสาเหตุจากนายอนุพงษ์หวงสวนมังคุดของชาวบ้านที่นายประวิทย์ไปซื้อเหมา สร้างความไม่พอใจให้กับนายอนุพงษ์อย่างรุนแรง ถึงขั้นนำมีดพร้าเข้าไปทำร้ายนายประวิทย์ จนนายประวิทย์ใช้อาวุธปืนยิงสวนป้องกันตัว จนนายอนุพงษ์เสียชีวิต

ตำรวจคุมตัวนายประวิทย์ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

โดยนางประนอม ศรีไชยสม อายุ 72 ปี เจ้าของสวนมังคุด เปิดเผยว่า ตนกับนายอนุพงศ์เป็นญาติกัน ซึ่งเจ้าตัวปลูกกระท่อมอยู่อาศัยติดในที่ดินของของตน ซึ่งตลอด 4-5 ปี มานี้นายอนุพงศ์ทำตัวเป็นเจ้าของไร่มังคุด และไม่ให้ตนรวมถึงคนอื่น ๆ เข้าไปยุ่งกับสวนมังคุดเลย แม้ว่าตนจะให้ใครเข้าไปในถางหญ้า ใส่ปุ๋ยต้นมังคุด นายอนุพงศ์จะไม่อนุญาต กระทั่งตนไปฟ้องผู้ใหญ่บ้านก็ทำอะไรไม่ได้

นางประนอม ศรีไชยสม เจ้าของสวนมังคุด

กระทั่งล่าสุด เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นายประวิทย์ได้มาซื้อเหมามังคุดสวนของตนในราคา 10,000 บาท ซึ่งตนก็ยอมขายทั้ง ๆ ที่รู้ว่ามังคุดในสวนจะขายได้มากกว่านั้น เนื่องจากตนแก่จนเก็บมังคุดไม่ไหว เพราะมีนายอนุพงศ์คอยขัดขวางอยู่ โดยครั้งนี้นายประวิทย์ก็ถูกนายอนุพงศ์พยายามขัดขวางไม่ให้นำผลผลิตออกจากสวน แต่นายประวิทย์ก็นำออกมาได้ ทำให้นายอนุพงศ์นำมีดพร้าตามมาทำร้ายนายประวิทย์ที่บ้าน จนเป็นเหตุให้นายประวิทย์ต้องยิงสวนกลับ ทำให้นายอนุพงศ์เสียชีวิต

นางประนอม ยอมรับว่าอึดอัดใจที่นายอนุพงศ์มายุ่งอยู่ในสวนของตน เขาถูกยิงตายตนก็ไม่สงสาร เพราะถ้าเขายังอยู่ก็คงสร้างความเดือดร้อนให้ตนไปเรื่อย ๆ ซึ่งตนต้องเสียรายได้มากกว่า 1 หมื่นบาททุกปี เพราะทุกคนทั้งตำบลก็กลัวเขาหมด ไม่มีใครกล้าพูด เมื่อทีมข่าวถามว่ายอมอโหสิกรรมให้หรือไม่ นางประนอมตอบกลับเพียงว่า “เฉย ๆ” และไม่ได้โกรธแค้น คิดว่าเรื่องทั้งหมดเป็นสิ่งที่เขาทำตัวเอง

บรรยากาศสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพนายอนุพงศ์

ขณะที่บรรยากาศวัดยวนแหล อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพของนายอนุพงศ์ เป็นไปอย่างโศกเศร้า โดยนายสละ กราพงศ์ อายุ 64 ปี พ่อของนายอนุพงศ์ เปิดเผยว่า นางประนอมได้มอบที่ดินที่ปลูกมังคุดให้ตนดูแล ซึ่งตนเป็นคนปลูกมังคุดเองทั้งหมด และนายอนุพงศ์ก็ผูกพันกับสวนมังคุดมาตั้งแต่อายุ 13 ปี กระทั่งปี 2550 นางประนอมได้ยึดที่คืน และไม่ให้ตนดูแลจนกลายเป็นที่รกร้าง ประมาณ 1 ปี หลังจากนั้นนางประนอมจึงได้มอบหมายให้นายอนุพงศ์ลูกของตนเป็นผู้ดูแลสวนต่อ เนื่องจากมีบ้านอยู่ในที่ดินติดกัน โดยอนุญาตให้เก็บผลมังคุดไปขายได้เพื่อเป็นค่าแรง และแบ่งเงินกำไรบางส่วนให้กับตัวนางประนอมเอง

นายสละ กราพงศ์ พ่อนายอนุพงศ์

กระทั่งเดือนมิ.ย. 61 ต้นมังคุดเริ่มโตเต็มที่จนสามารถเก็บเกี่ยวได้ นางประนอมได้ขายเหมาให้กับผู้ค้ารายหนึ่งในราคา 8,000 บาท และไม่ให้นายอนุพงศ์เข้าไปยุ่งในสวนมังคุดอีก แต่นายอนุพงศ์ไม่ยอมและได้ขับไล่ผู้ค้าเหมาออกไป และฟันกิ่งมังคุดกว่า 30 ต้น ทำให้ลูกอ่อนของมังคุดเสียหาย เพราะเขาคิดว่าตัวเองเป็นคนดูแลสวนอยู่หลายปี แต่กลับถูกคนอื่นมาเก็บเกี่ยวผลผลิต แต่เจ้าตัวกลับไม่ได้อะไรเลย ซึ่งหลังจากนั้นนางประนอมก็ไม่กล้าเข้ามาในสวนอีก ยอมรับว่าหลังจากนั้นนายอนุพงศ์ก็เก็บผลผลิตขายมาตลอดโดยที่ไม่มีใครกล้าทำอะไร

ทั้งนี้ นายอนุพงศ์มีอาการทางโรคประสาท ตั้งแต่ปี 2547และมีอารมณ์รุนแรงเมื่อรู้สึกโกรธ แต่ก็ยังสามารถอยู่ในสังคมได้ ก่อนหน้านี้ตนพยายามห้ามปรามนายอนุพงศ์มาตลอดว่า อย่ายุ่งกับที่ดินของนางประนอม แต่เจ้าตัวก็ดื้อและไม่เคยฟัง อีกทั้งยังห่วงต้นมังคุดที่เคยดูแลมา

นายสละ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ตนก็สะเทือนใจ เพราะยามตนแก่ก็อยากจะพึ่งพาลูก แต่เขามาจากไปแบบนี้ก็รู้สึกเสียใจจนไม่รู้จะเอาคำไหนมาบรรยาย เพราะความหวังต้องจบลงที่เขาเสียชีวิต ถ้าหากนายอนุพงศ์เชื่อฟังตนว่าไม่ให้เข้าไปยุ่งกับที่ดินกับนางประนอม ก็คงไม่ต้องเสียชีวิตแบบนี้

keyboard_arrow_up