เขตยานนาวา สั่งปิดโครงการก่อสร้างเครนถล่ม 30 วัน

สำนักงานเขตยานนาวา สั่งปิดพื้นที่โครงการก่อสร้างเครนถล่มย่านพระราม 3 เป็นเวลา 30 วัน ขณะที่ กรมโยธาและวิศวกรรมสถานฯ จะเข้าพื้นที่ตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงอีกครั้ง

อุบัติเหตุเครน ภายในพื้นที่ก่อสร้างอาคารคอนโด พระราม3 ซอย 45 แขวงบางโพงพาง เขตยานนาวา ถล่มลงมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 4 ราย และบาดเจ็บ 4 คน เมื่อบ่ายวันนี้ อ่านข่าว:นาทีชีวิต! พยานช็อกคาตาเครนถล่ม คนงานห้อยก่อนร่วง – กู้ภัยเผยช่วยระทึก อีกคนติดบนยอด (คลิป)  ความคืบหน้าจากการลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ช่วงเช้าที่ผ่านมาพบว่า ทางโครงการได้ปิดกั้นพื้นที่ ห้ามบุคคลภายนอกเข้าและระงับการก่อสร้างชั่วคราว ตามคำสั่งของสำนักงานเขตยานนาวา จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

ทั้งนี้ นายสุทัศน์ รุจิณรงค์ ผู้อำนวยการเขตยานนาวา เปิดเผยว่า เบื้องต้น สำนักงานเขต ได้สั่งปิดพื้นที่โครงการก่อสร้างเป็นเวลา 30 วัน เพื่อตรวจสอบรายละเอียด ข้อเท็จจริงทางข้อกฏหมาย ก่อนแจ้งความดำเนินคดีเจ้าของโครงการและผู้รับเหมา หลังพบว่าได้กระทำผิด พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ.2522 รวมทั้งให้ดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน โดยฝ่ายโยธา สำนักงานเขต จะเข้าตรวจสอบเป็นระยะๆ จนกว่าจะปรับปรุงแก้ไขอย่างถูกต้องและปลอดภัย จึงจะอนุมัติให้เปิดดำเนินการก่อสร้างต่อ

พร้อมกันนี้ ฝ่ายโยธาสำนักงานเขตยานนาวา กรมโยธาและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์และตำรวจนครบาลบางโพงพาง จะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ เพื่อสืบหาสาเหตุที่แท้จริงของเหตุเครนถล่ม อีกครั้งก่อนเที่ยงวันนี้ (24 ม.ค.62)

หลังจากเมื่อวานนี้ได้เข้าตรวจสอบในเบื้องต้นไปแล้วและสันนิษฐานว่าเครนพังถล่ม ขณะกำลังเพิ่มความสูงของเครนด้วยการต่อเครนท่อนสุดท้ายและปิดฝาบนตัวเครน ซึ่งคนงานอาจปิดฝาด้วยความแรงเกินกว่าที่ตัวเครนจะรับน้ำหนักได้ จึงทำให้เครนพังถล่มลงมา

 

keyboard_arrow_up