นาทีชีวิต! พยานช็อกคาตาเครนถล่ม คนงานห้อยก่อนร่วง – กู้ภัยเผยช่วยระทึก อีกคนติดบนยอด (คลิป)

วันที่ 23 ม.ค. 62 เวลาประมาณ 13.00 น. เกิดเหตุเครนก่อสร้างถล่ม บริเวณโครงการก่อสร้างคอนโดชื่อดังแห่งหนึ่ง ภายในซอยพระรามสาม 45 ถนนพระราม 3 ในพื้นที่เขตยานนาวา  ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง และหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้เร่งนำกำลังเข้าไปกู้ภัย และช่วยเหลือผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ
เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือคนงานที่ติดอยู่บนเครน

โดยนายจิรัฐติกร บรรจงกิจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง ให้สัมภาษณ์ว่า ได้รับแจ้งเหตุว่ามีเครนในไซต์งานก่อสร้างพังถล่ม และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงเร่งมาช่วยเหลือ โดยสถานการณ์นั้นค่อนข้างมีอุปสรรคมาก จึงได้มีการประชุมกับทีมวิศวกรโครงการในการหาแนวทางช่วยเหลือ

นายจิรัฐติกร บรรจงกิจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยมูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

โดยในช่วงแรกได้นำรถกระเช้ามา แต่เนื่องด้วยพื้นที่บริเวณดังกล่าวคับแคบ จึงไม่สามารถช่วยเหลือได้ ต่อมา สถานการณ์ก็เริ่มแย่ลงเมื่อผู้ที่ได้รับบาดเจ็บคนที่ติดอยู่บนยอดเครน เริ่มมีอาการอ่อนเพลียจากการเสียเลือดมาก และมีกระดูกหักที่ขาหลายท่อน ตนถึงตัดสินใจส่งกำลังเจ้าหน้าที่ปีนขึ้นไปให้การช่วยเหลือโดยเร่งด่วน โดยใช้กำลังจากเจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุกรุงเทพฯ และกู้ภัยป่อเต็กตึ๊งจำนวน 4 นาย นำเชือกไปคล้องตัวผู้ได้รับบาดเจ็บ และโรยตัวลงมาทีละระดับ จนสามารถช่วยเหลือไปยังชั้นดาดฟ้า และปฐมพยาบาลเบื้องต้นก่อนส่งโรงพยาบาล

เจ้าหน้าที่โรยตัวผู้บาดเจ็บลงมาจากเครน
นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม.

ด้าน นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ ว่า อาคารที่เกิดเหตุได้มีการขออนุญาตก่อสร้างอาคาร 35 ชั้น กับสำนักการโยธา เมื่อเดือนเม.ย. 61 และได้เริ่มก่อสร้างจนถึงชั้นที่ 13 กระทั่งเกิดเหตุเครนถล่มลงมาขณะนี้สำนักงานเขตยานนาวาได้ออกคำสั่งระงับการก่อสร้างเพื่อความปลอดภัย

ภาพจำลองเหตุการณ์

นอกจากนี้ พบว่าผู้รับเหมาก่อสร้างได้ว่าจ้างอีกบริษัทมาทำการต่อเครนเพิ่มเติม โดยไม่ได้ขออนุญาตก่อน ซึ่งได้ต่อเครนเสร็จเมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา และทดสอบการใช้งานในวันนี้ จนทำให้เกิดเหตุดังกล่าว ล่าสุดได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวบรวมเอกสาร เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับผู้รับเหมาก่อสร้างแล้ว

นายสมาน นักร้อง จักรยานยนต์รับจ้าง

ขณะที่ นายสมาน นักร้อง อายุ 38 ปี จักรยานยนต์รับจ้างที่อยู่ฝั่งตรงข้ามที่เกิดเหตุ เปิดเผยนาทีที่เครนและคนงานร่วงลงมาว่า ก่อนเกิดเหตุ ตนนั่งอยู่ที่วินจักรยานยนต์ฝั่งตรงข้าม กระทั่งได้ยินเสียงดัง และมีคนตะโกนร้อง เครนตัวที่เกิดเหตุก็เอนลงมา และไปเกี่ยวกับแขนของเครนอีกตัว ก่อนจะก็ร่วงลงสู่ด้านล่าง ทำให้คนที่อยู่ด้านบนเครนหล่นลงมา และก็มีอีกคนที่คาดว่าน่าจะเป็นช่างเกาะอยู่กับโครงเหล็กด้านบนห้อยไปมา เมื่อเครนหล่นลงมากระแทกตัวตึกทำให้เกิดแรงสั่น ชายคนดังกล่าวเกาะไม่ไหวจึงร่วงตามลงมาด้วย เหตุการณ์เกิดขึ้นเร็วมาก เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นต่อหน้าต่อตาตนเอง รู้สึกตกใจมากไม่เคยเจออะไรแบบนี้

รายชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บ
รายชื่อผู้เสียชีวิต

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าวจำนวน 4 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้ว จำนวน 5 ราย

 

 

keyboard_arrow_up