จ่านิว ยุติม็อบ 26 ม.ค. หลังวันเลือกตั้งชัด – นักวิชาการ ฟันธงเพื่อไทยชนะ แต่นายกคือ “ประยุทธ์” (คลิป)

จากกรณี ที่ประชุม กกต. มีมติ กำหนดให้ วันที่ 24 มี.ค. 62 เป็นวันเลือกตั้ง และกำหนดรับสมัคร ส.ส. ระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ. 62 โดยประกาศรายชื่อผู้สมัคร ที่มีคุณสมบัติ สมัคร ส.ส. วันที่ 15 ก.พ. 62 กำหนดลงคะแนนนอกราชอาณาจักร วันที่ 4-16 มี.ค. 62 และวันลงคะแนนนอกเขตเลือกตั้ง หรือเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค. 62 (อ่าน : กกต. เคาะแล้ว! เลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 คนไทยเตรียมหย่อนบัตร กำหนดอนาคตประเทศ)

นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว

วันที่ 23 ม.ค.62 นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือจ่านิว เผยว่า แม้ว่าตอนแรกกลุ่มของตน จะมีความต้องการให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ภายในวันที่ 10 มี.ค. แต่เมื่อมติที่ประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ออกมาว่า ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. ในวันที่ 24 มี.ค. ก็ถือว่ามีความชัดเจนและเป็นเรื่องที่ดี พวกตนจึงประกาศยุติการนัดหมายการชุมนุมในวันที่ 26 ม.ค. 2562

หลังจากนี้ กลุ่มของตนก็จะคงมุ่งเน้นไปที่ตรวจสอบการเลือกตั้งดังกล่าว และพบว่าหากมีการเลื่อนเลือกตั้ง กลุ่มของตนก็จะออกมาเคลื่อนไหว รวมถึงดูว่าการเลือกตั้งจะมีความไม่ชอบมาพากลหรือไม่ นอกจากนี้ ธรรมเนียมปฏิบัติการปกครองในระบบประชาธิปไตย เมื่อมีการประกาศพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง รัฐบาลก็ควรจะเป็นรัฐบาลรักษาการณ์ และควรหยุดใช้อำนาจบางอย่าง เช่น เรื่องการอนุมัติงบประมาณ การโยกย้ายข้าราชการระดับสูง

ทั้งนี้ รศ.สุขุม นวลสกุล อดีตคณบดีคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง แสดงความคิดเห็นในรายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 เวลา 18.20 น. โดยวิเคราะห์ว่า ขณะนี้พรรคตัวเก็งอันดับหนึ่ง คือ พรรคเพื่อไทย แต่คาดว่าอาจจะไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะไม่มีใครไปร่วมรัฐบาล เนื่องจากพรรคอื่นอาจยังกังวลว่าหากร่วมงานกันแล้วจะอยู่ด้วยกันได้นานหรือไม่ เพราะกรณีอย่างนี้ก็เคยมีให้ประจักษ์มาแล้ว

อีกทั้ง ยังมีเรื่องเสียง ส.ว. ทั้ง 250 เสียง ซึ่งจะเป็นตัวแปรสำคัญในการเลือกนายกรัฐมนตรี ทำให้แม้ไม่ต้องเอ่ยชื่อ แค่หลับตาก็คงจะนึกว่าใครจะได้เป็นนายก (อ่าน : “สุขุม” ชี้ “เพื่อไทย” แชมป์กวาดที่นั่ง ส.ส. แต่อดตั้งรัฐบาล นักรัฐศาสตร์เห็นพ้อง นายกคนใหม่ เจอหน้าทุกวันศุกร์)

 

keyboard_arrow_up