จับตา! ครม.พิจารณาคุมราคายา-ค่ารักษา รพ.เอกชน

ประชุมคณะรัฐมนตรีวันนี้ ต้องจับตาการพิจารณาทบทวนบัญชีสินค้าควบคุม ประเด็น คือ การควบคุมราคายา และ เวชภัณฑ์ในโรงพยาบาลเอกชน หลังถูกร้องเรียนว่า ราคาแพงเกินจริง

ที่ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ (22 ม.ค.62) มีการแจกหนังสือผลงานรัฐบาลปีที่ 4 เป็นการรวบรวมผลงานรัฐบาล ระหว่างวันที่ 12 กันยายน ปี 60 – 12 กันยายน ปี 61 ให้ประชาชนทราบ

ขณะเดียวกันในที่ประชุม ครม.วันนี้ ต้องจับตาข้อเสนอของกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ที่ขอให้ ครม.ทบทวนบัญชีสินค้าควบคุม ที่จะเพิ่มยา และ เวชภัณฑ์เข้าไปในบัญชี เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมาก ว่า โรงพยาบาลเอกชน คิดค่ายา เวชภัณฑ์ และค่ารักษาพยาบาลแพงเกินความเหมาะสม ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ ถ้า ครม.เห็นชอบ จะทำให้กรมการค้าภายในมีอำนาจเข้าไปควบคุมดูแลให้เกิดความเหมาะสม

แต่ที่น่าห่วง คือ ตอนนี้โรงพยาบาลเอกชนไม่เห็นด้วย ให้เหตุผลว่า โรงพยาบาลเอกชนต่างจากโรงพยาบาลรัฐ ที่มีงบประมาณสนับสนุน ต้องลงทุนทุกอย่างเอง ทั้งเรื่องเทคโนโลยี และการให้บริการ

สาเหตุที่ต้องรีบเสนอเข้า ครม. เพราะบัญชีสินค้าควบคุมปี 61 หมดอายุแล้ว ถ้าไม่ทบทวนแล้วออกบัญชีใหม่ จะทำให้เกิดสูญญากาศ ภาครัฐไม่สามารถเข้าไปบริหารจัดการได้ ถ้า ครม.ไม่อนุมัติจะทำให้กระทรวงพาณิชย์ไม่สามารถเข้าไปกำกับดูแลได้

นอกจากการเพิ่ม ยา และ เวชภัณฑ์ เข้าไปในบัญชีแล้ว กรมการค้าภายในยังเสนอให้ตัดสินค้า 4 รายการออกจากบัญชี ประกอบด้วย น้ำตาลทราย เยื่อกระดาษ เม็ดพลาสติก และแบตเตอรี่รถยนต์

keyboard_arrow_up