โซเชียลล่าชื่อสอบอาจารย์จุฬาฯ หลัง “เนติวิทย์” แฉพฤติกรรม “เหยียดเพศ” ลั่นให้กะเทยเรียนก็บุญแล้ว

วันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล ได้ทำแคมเปญรณรงค์ผ่านเว็บไซต์ change.org ในหัวข้อ ขอให้คณะ​ครุศาสตร์​ จุฬา​ฯ ตรวจสอบพฤติกรรม​เหยียดเพศในชั้นเรียนของ อ.นิรันดร์​ แสงสวัสดิ์​ โดยขอให้คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรม ผศ.ดร.นิรันดร์ แสงสวัสดิ์ (อ.พิเศษ ของรายวิชาจิตวิทยาการศึกษาและจิตวิทยาสำหรับครูฯ) กำชับไม่ให้สอนความคิดเหยียดเพศ และเปิดโอกาสให้นิสิตในชั้นเรียนโต้แย้งและถกเถียงอย่างเป็นวิชาการ เสรี และไม่มีผลต่อผลการศึกษา

เนื่องด้วยล่าสุด มีบทความออนไลน์หัวข้อ “ถึงเวลาแล้วหรือยัง ที่นิสิตคณะครุศาสตร์จะ “ไม่นิ่งเฉย” ต่อทัศนคติเหยียดเพศของอาจารย์วิชาจิตวิทยาฯ” (อ่านบทความดังกล่าวได้ที่นี่ และมีอัลบั้มข้อความออนไลน์หัวข้อ “35 ปีที่ผ่านมานี้ คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ สอน “จิตวิทยาความเป็นครูฯ” อย่างไรกัน..?” โดยกล่าวถึงคำพูดหน้าชั้นเรียนและทัศนคติ อ.พิเศษ ผู้สอนรายวิชาบังคับของคณะครุศาสตร์ ซึ่งเป็นทัศนคติเหยียดเพศ เช่น “ครุศาสตร์ที่ให้พวกกะเทยมาเรียนก็บุญแล้ว” “พวกตุ๊ดไม่สมควรได้เรียนหนังสือ ไปแก้ไขตัวเองให้ได้ก่อน” “กะเทยเป็นพวกวิปริตผิดเพศ ไม่สมควรจะเป็นครู” “ทอมเนี่ย ถ้าโดนผู้ชายขืนใจสักครั้งสองครั้ง รับรองติดใจ เปลี่ยนพฤติกรรม กลับเป็นหญิงแน่นอน”

นอกจากนั้นบทความนี้ยังกล่าวถึงการใช้อำนาจความเป็นครูที่ไม่เหมาะสม ทั้งการใช้ทัศนคติเรื่องความไม่เท่าเทียมทางเพศของตนเองพิจารณาตัดสินความผิดในฐานะกรรมการ ที่ควรจะมีความเป็นธรรม เขาเคยกล่าวว่า “มีนิสิตชายคนหนึ่งถูกฟ้องว่าทำร้ายร่างกายตุ๊ดซึ่งไม่รู้จักกันมาก่อน …ก็คือผู้ชายอ่ะเนอะ เดิน ๆ ไปเหลือบเห็นอะไรขวางลูกหูลูกตา เห็นอะไรผิดปกติ มันก็ต้องทนไม่ได้ ต้องเข้าไปเตะต่อยสักยกสองยก ให้เรียนรู้ว่ามันไม่สมควรมีชีวิตอยู่แบบนั้นต่อหน้าผู้ชายอย่างเรา …ผมเป็นกรรมการ ผมก็พยายามพลิกระเบียบหาช่องทางให้ชายคนนั้นถูกตัดคะแนนน้อยที่สุด เพราะถ้าเป็นผม ผมคงลงไม้ลงมือจัดการกับตุ๊ดพวกนี้ให้หนักกว่านั้นอีกหลายเท่า”โซเชียลล่าชื่อสอบอาจารย์จุฬาฯ หลัง “เนติวิทย์” โพสต์แฉพฤติกรรม “เหยียดเพศ” ลั่นให้กะเทยมาเรียนก็บุญแล้ว

และการประเมินผลนิสิตตามอำเภอใจ ไม่ใช้เกณฑ์การประเมินผลที่กำหนดไว้ในประมวลรายวิขา (Course Syllabus) โดยเขาเคยกล่าวว่า “อย่าให้เจอนิสิตที่มีพฤติกรรมแปลก ๆ ในห้องนี้ ผมเคยเจอก็หลายคน ผมให้ F พวกนี้ทุกคนโดยไม่ต้องตรวจข้อสอบไฟนอล หรือสนใจคะแนนที่พวกนั้นสะสมมา” เป็นต้น

ผศ.ดร.นิรันดร์ แสงสวัสดิ์ เป็นผู้สอนคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ นานมากกว่า ๓๕ ปี เขาสอนทัศนคติเหยียดเพศโดยไม่เคยเปิดโอกาสให้นิสิตในชั้นเรียนได้โต้แย้งหรือตั้งคำถาม เขาไม่เคยรับฟังคำร้องหรือเหตุผลของนิสิตที่มีความคิดแตกต่างทั้งเรื่องเพศและเรื่องอื่น ๆ เช่น เขายืนยันว่า “วาฬเป็นปลา” เพราะคนไทยเรียกว่าปลาวาฬ เราเป็นคนไทย ไม่ควรรับแนวคิดฝรั่ง เป็นต้น เขาใช้ทัศนคติเหยียดเพศของตนเองประกอบการยื่นคำร้องให้คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ทบทวนมติการอนุญาตให้นิสิตหลากหลายทางเพศแต่งกายตามอัตลักษณ์ทางเพศของตนได้ ซึ่งมีผลให้คณะกรรมการบริหารฯ คณะครุศาสตร์มีมติยกเลิกสิทธิดังกล่าวของนิสิต (อ่านเรื่องราวของมติดังกล่าวต่อได้ที่ ) (ปัจจุบัน หลังจากการเรียกร้องตามลิงก์ดังกล่าว จุฬาฯ ก็มีคำสั่งทุเลามติการยกเลิกสิทธินั้นชั่วคราวแล้ว) นอกจากนั้น เขายังใช้อำนาจความเป็นครูอย่างไม่เหมาะสมทั้งในอดีตและปัจจุบันด้วยความภาคภูมิใจ

ในนามของกลุ่มนิสิตคณะครุศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์​ คณะรัฐศาสตร์ และเป็นคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจการเคารพให้เกียรติกันในสังคมไทย การเรียนรู้เพื่อยอมรับความแตกต่างหลากหลายของคนในสังคม และการใช้อำนาจของครูในชั้นเรียนอย่างเหมาะสม จึงขอเรียกร้องให้คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบจริยธรรม ผศ.ดร.นิรันดร์ แสงสวัสดิ์ พร้อมทั้งกำหนดวิธีการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างเป็นรูปธรรม กำชับอาจารย์ไม่ให้สอนความคิดเหยียดเพศ และต้องเปิดโอกาสให้นิสิตในชั้นเรียนได้โต้แย้งและถกเถียงอย่างเป็นวิชาการ เสรี และไม่มีผลต่อผลการศึกษาของนิสิต ทั้งนี้เพื่อยับยั้งไม่ให้ความคิดเหยียดเพศเหล่านี้ถูกส่งต่อจากอาจารย์ในชั้นเรียนไปสู่นิสิตครู และอาจส่งต่อไปยังนักเรียนในโรงเรียนต่อไป

ขอแสดงความนับถือ​

กลุ่มนิสิตคณะครุศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์​ คณะรัฐศาสตร์ และเป็นคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจการเคารพให้เกียรติกันในสังคมไทย

 

keyboard_arrow_up