วัดบัวขวัญเตรียมย้ายสุนัข 200 ตัว ออกไปอยู่ที่อื่น แก้กวนชาวบ้าน

วัดบัวขวัญเตรียมย้ายสุนัขเกือบ 200 ตัว ออกไปอยู่ที่อื่น ตามคำสั่งศาลที่หมู่บ้านร้องเรียน เพื่อช่วยเหลือผู้ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย

จากกรณีที่ นายพูนศักดิ์ สุวรรณรัตน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบ ป้องกัน และปราบปราม กรมสรรพสามิต ผู้ดูแลคอกสุนัขภายในวัดบัวขวัญ จังหวัดนนทบุรี ออกมาเปิดเผยว่า ถูกชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนจากสุนัข ทั้งส่งเสียงร้อง เห่าหอน เสียงดัง รวมถึงบางครั้งส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้งไปทั่วในพ้นที่ใกล้เคียงด้วย อ่านข่าว: หลวงตาป่วยติดเตียง ซวยที่ดิน 500 ล. ถูกเอาหมานับร้อยมาปล่อย โดนฟ้อง พวกคนเลี้ยงหนีหมด (คลิป)


ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี เดินทางไปติดตามเรื่องนี้ พบว่า เจ้าของที่ดินดังกล่าวเป็นของ หลวงตาที่ชราภาพ นอนป่วยติดเตียงไม่รู้เรื่อง ชื่อว่าพระบุญช่วย ทัดชัง หรือหลวงตาช่วย โดยเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา ศาลจังหวัดนนทบุรีได้ตัดสินให้หลวงตาช่วยและบริวารทำการขนย้ายสุนัขออกไปจากพื้นที่ดังกล่าว หากไม่ปฏิบัติตามภายใน 30 วัน หลังจากที่มีคำสั่งออกมา จะดำเนินคดีกับหลวงตาบุญช่วยโดยจะมีการยึดทรัพย์หรือถูกจับ แต่จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ได้มีการย้ายออกไป จึงเกิดเป็นวุ่นวายทั้งหมู่บ้าน ทั้งวัด ทั้งคนที่ช่วยดูแล รวมถึงพระบุญช่วยด้วย

หลวงตาบุญช่วย เจ้าของที่ดิน

ล่าสุดวันนี้ ( 21 ม.ค.) ทีมข่าวได้เข้าไปพูดคุยกับพระราชนันทมุนี เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ และเป็นเจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี เปิดเผยว่าคอกสุนัขดังกล่าวเริ่มจะมีปัญหามาหลายปีแล้ว โดยสุนัขมีจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการที่มีคนเอามาทิ้งและสุนัขจรจัดภายในบริเวณวัด โดยเริ่มต้นเป็นแค่การให้ข้าวให้น้ำเท่านั้น

พระราชนันทมุนี เจ้าอาวาสวัดบัวขวัญ เจ้าคณะจังหวัดนนทบุรี

จนพักหลังมีกลุ่มคนรักสุนัขได้เข้ามาช่วยสร้างคอกให้ แต่พอเกิดปัญหาแบบนี้ ทางหมู่บ้านมีการฟ้องร้องกับหลวงตาซึ่งเป็นผู้ที่ไม่ทราบเรื่องด้วย ทางวัดบัวขวัญจึงไม่ได้นิ่งนอนใจ โดยจะทำการประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีและหน่วยงานทีาเกี่ยวข้องให้เข้ามาให้คงามช่วยเหลือในการหาที่ใหม่ให้อยู่ โดยทางวัดเองก็พร้อมจะสนับสนุนและผลักดันให้ย้ายออกไป เพื่อช่วยเหลือทางหมู่บ้าน และหลวงตาบุญช่วยเองด้วย ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อ 2-3 ปีที่แล้ว เคยมีหน่วยงานติดต่อมาขอทำการย้ายไปอยู่ จ.สระแก้ว แต่ทางด้านผู้ดูแลมองว่ากลัวสุนัขจะลำบาก จึงไม่ได้ทำการย้ายไปไหนจนถึงปัจจุบันและเกิดปัญหาขึ้น

หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากคอกสุนัข

นอกจากนี้วันนี้ทีมข่าวยังได้ลงไปยังคอกสุนัขอีกครั้งเพื่อสอบถามถึงต้นตอว่าใครเป็นคนเอาสุนัขมาเลี้ยง ใครเป็นคนมาสร้างคอกสุนัขเหล่านี้ให้ ซึ่งคนสร้างคอกสุนัขเราได้นำเสนอไปแล้วเมื่อวานนี้ (20 ม.ค.62) ก็คือ นายพูนศักดิ์ สุวรรณรัตน์ เป็นอาสาสมัครผู้ดูแลสุนัขอยู่ที่นี่

ส่วนคนที่เป็นคนเลี้ยงแต่แรกเลย คือป้าปุ้ย หรือ นส.เพียงจิตร ฝางมาลา อายุ 56 ปี ซึ่งวันนี้ทีมข่าวก็ได้พบกับเธอและได้พูดคุยด้วย เธอเปิดเผยว่าเธอเป็นคนดูแลสุนัขมาตั้งแต่แรก โดยก่อนจะมีการนำสุนัขมาอยู่ในคอกที่นี่ เดิมทีเลี้ยงอยู่บริเวณหลังโบสถ์ที่สร้างยังไม่แล้วเสร็จ แต่พอสร้างเสร็จแล้วก็ได้เปิดใบ้ให้ญาติโยมได้เข้ามาสักการะบูชา ด้านวัดจึงเกรงว่าจะไม่เหมาะสม จึงให้ย้ายมาอยู่ที่นี่

คอกสุนัขที่ตั้งอยู่ในที่ดินของหลวงตาบุญช่วย

โดยเธอบอกว่าการสร้างคอกสุนัขก็ดี หรือ การเลี้ยงสุนัขอยู่ตรงนี้ก็ดี หลวงตาบุญช่วยซึ่งเป็นเจ้าของที่รับรู้ทุกอย่าง ได้มีการขออนุญาตหลวงตาอย่างถูกต้อง ไม่ได้มีการมาสร้างโดยพละการ เพียงแต่ว่าตอนนี้หลวงตาพูดไม่ได้ เพราะป่วยเป็นอมพฤกษ์ครึ่งซีด เนื่องจากเส้นเลือดในสมองตีบ หลวงตาจึงชี้แจงหรือบอกอะไรไม่ได้ ตนยืนยันว่าแค่มีความตั้งใจจะช่วยเหลือสุนัข ไม่ได้มีเจตนาอะไรไม่ดี หรือผลประโยชน์แอบแฝงใดๆทั้งสิ้น

เพียงจิตร ฝางมาลา ผู้ดูแลสุนัข วัดบัวขวัญ

อย่างไรก็ตามปัญหานี้ทางวัดเอง ทางผู้ดูแลเองก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ซึ่งขณะนี้ก็กำลังเร่งหาที่ใหม่เพื่อรองรับสุนัขเหล่านี้ เพื่อจะได้ทำการขนย้ายออกไป เพื่อช่วยทั้งหมู่บ้านให้ไม่มีปัญหากลอ่นและเสียงของสุนัข และช่วยทางหลวงตาบุญช่วย ให้ไม่ถูกดำเนินคดี รวมถึงภาพลักษณ์ของวัดบัวขวัญด้วย

keyboard_arrow_up