ปชช.ทยอยกราบสรีระสังขาร ‘หลวงพ่อคูณ’ ณ วัดบ้านไร่

คณะศิษยานุศิษย์ ทยอยเดินทางเข้ากราบสรีระสังขารจำลอง หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ พร้อมวางดอกไม้จันทน์ ที่วัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เป็นจำนวนมาก

บรรยากาศที่วัดบ้านไร่ อำเภอด่านขุนทด จังหวัดนครราชสีมา เช้านี้ (21 ม.ค.62) คณะศิษยานุศิษย์จากทั่วสาระทิศ ทยอยเดินทางมากราบสรีระสังขารจำลอง พระเทพวิทยาคม “หลวงพ่อคูณ ปริสุทฺโธ “ ที่บริเวณศาลาการเปรียญ ใต้อุโบสถวัดบ้านไร่ พร้อมวางดอกไม้จันทน์หน้าฐาน 7 ชั้น ที่ทางวัดบ้านไร่ ได้นำสรีระสังขารจำลองหลวงพ่อคูณ ขึ้นประดิษฐานเพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศล อย่างไม่ขาดสาย

นายสุริยะ สุกฤษกุล ชาวจังหวัดนครราชสีมา บอกว่า ได้พาแม่และครอบครัวมากราบสรีระรูปเหมือนหลวงพ่อคูณ ก่อนถึงวันพิธีสำคัญ เพราะเกรงว่าเมื่อถึงวันพิธีแล้วจะไม่มีเวลาเดินทางมาร่วมพิธีวางดอกไม้จันทน์ อีกทั้งมีความตั้งใจจะเดินทางไปร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพที่จังหวัดขอนแก่นด้วย

นายสุริยะ สุกฤษกุล ชาวจังหวัดนครราชสีมา

ทั้งนี้ โดยส่วนตัวรู้สึกตกใจ เมื่อใกล้ถึงวันประกอบพิธีพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่หลวงพ่อคูณ แต่ทุกครั้งที่มาวัด มีความรู้สึกว่าหลวงพ่อคูณยังไม่ได้มรณภาพ ยังคงอยู่ที่นี่ และการได้มาวัดบ้านไร่ ก็เหมือนได้มากราบหลวงพ่อเหมือนที่เคยปฏิบัติมา เหมือนเมื่อตอนที่หลวงพ่อยังอยู่

สำหรับการจัดเตรียมสถานที่ มีความคืบหน้าไปกว่าร้อยละ 90 โดยคณะทำงานและชาวบ้านไร่ ต่างเร่งมือในการตกแต่งเมรุลอยทรงไทย 9 ยอด รวมถึงสถานที่จัดงานพิธีบำเพ็ญกุศลและวางดอกไม้จันทน์สรีระสังขารจำลอง บริเวณริมสระน้ำหลังอุโบสถวัดบ้านไร่


ซึ่งการตกแต่งเมรุลอยทรงไทย 9 ยอด วัดบ้านไร่ ได้นำรูปสัตว์ต่างมาประดับตกแต่งรอบๆ เมรุลอยและขนย้ายไม้ประดับต่างๆ มาเตรียมตกแต่งโดยรอบเมรุลอยแล้ว

ด้านนายทวัฒน์ชัย แสนประสิทธิ์ หรือกำนันป่อง กรรมการวัดบ้านไร่ บอกว่า ในส่วนของเมรุลอยได้ตั้งแล้วเสร็จ 100% แล้ว และอยู่ระหว่างการตกแต่งพื้นที่โดยรอบๆ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จ ใน2-3วันนี้

สำหรับรูปสัตว์ ที่นำมาตกแต่ง จะมีรูปช้าง วัว กวาง รูปเทวดา และในขณะนี้ ได้สั่งทำหมูป่าและหลวงพ่อองค์จำลองขึ้นบนหมูป่า ซึ่งเป็นปีเกิดของท่าน ประกอบกับปีนี้เป็นปีกุลและตรงกับงานของหลวงพ่อด้วย จึ่งได้กราบเรียนท่านเจ้าคุณว่า อยากให้ปั้นรูปหมูป่าอีกสักตัวหนึ่ง โดยมีรูปท่านขึ้นบนหลังหมูป่าซึ่งเป็นสัญญาลักษณ์ของหลวงพ่อซึ่งเกิดปีกุล ในส่วนของความหมายอยู่ที่แต่ละคนจะตีความหมายและอยู่ที่มุมมองของแต่ละคนแต่ในส่วนของตน จะจัดให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้

keyboard_arrow_up