หลวงตาป่วยติดเตียง ซวยที่ดิน 500 ล. ถูกเอาหมานับร้อยมาปล่อย โดนฟ้อง พวกคนเลี้ยงหนีหมด (คลิป)

จากกรณีองค์กรจัดสวัสดิภาพสัตว์ หรือ WATCHDOG THAILAND ได้รับแจ้งจากนายพูนศักดิ์ สุวรรณรัตน์ อดีตผู้อำนวยการสำนักตรวจสอบป้องกันและปราบปราม กรมสรรพสามิต ซึ่งเป็นผู้ดูแลคอกสุนัขภายในวัดบัวขวัญ จ.นนทบุรี ว่า หมู่บ้านที่อยู่ข้างวัด ร้องเรียนว่า คอกสุนัขได้สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน เนื่องจากสุนัขส่งเสียงเห่าหอนดังรบกวน และส่งกลิ่นเหม็น โดยพบว่ามีบ้านหลายหลังได้รับผลกระทบ กระทั่งมีการฟ้องศาลต่อเจ้าของที่ดินที่สร้างคอกหมา

หลวงตาบุญช่วย เจ้าของที่ดิน
หมู่บ้านที่ได้รับผลกระทบจากคอกสุนัข

วันที่ 20 ม.ค. 62 ที่วัดบัวขวัญ ต.ท่าทราย อ.เมือง จ.นนทบุรี ซึ่งเป็นที่ตั้งของคอกสุนัขดังกล่าว พบว่าด้านหลังของคอกสุนัขติดกับกำแพงของหมู่บ้าน มีสุนัขอาศัยอยู่กว่า 100 ตัว โดยศาลจังหวัดนนทบุรีได้พิพากษาให้จำเลย คือหลวงตาบุญช่วย อายุ 89 ปี นำสุนัขทั้งหมดออกจากคอก และรื้อถอนคอกสุนัขดังกล่าว หลังได้รับคำพิพากษา 30 วัน หากไม่ปฏิบัติตามคำบังคับ ภายในระยะเวลาที่กำหนด จะต้องถูกยึดทรัพย์ หรือถูกจับตามประมวลกฎหมายแพ่ง

คอกสุนัขที่ตั้งอยู่ในที่ดินของหลวงตาบุญช่วย
คอกสุนัขที่ตั้งอยู่ในที่ดินของหลวงตาบุญช่วย

ด้าน คุณสาคร นิลเลิศ อายุ 69 ปี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้กับคอกสุนัข เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวมีการเลี้ยงสุนัขมานานแล้ว และอาจส่งเสียงดังบ้าง แต่ก็ไม่ได้เดือดร้อน อาจจะเป็นเพราะชินแล้ว ตนมองว่าการที่หมู่บ้านยื่นหนังสือฟ้องร้องกับหลวงตานั้นเป็นเรื่องที่พูดยาก เพราะก็ต้องเห็นใจทั้งสองฝ่าย

คุณปาริชาติ จัดเจนนาวี หลานของหลวงตาบุญช่วย

ขณะที่ คุณปาริชาติ จัดเจนนาวี หลานของหลวงตาบุญช่วย เปิดเผยว่า แม้ว่าที่ดินบริเวณคอกสุนัขจะเป็นของหลวงตา แต่หลวงตาก็ไม่รู้ว่าใครเป็นคนนำสุนัขมาเลี้ยงไว้ เนื่องจากหลวงตานอนป่วยติดเตียงแบบนี้มาหลายปีแล้ว ก่อนหน้านี้ พบว่ามีหมายศาลออกมาแจ้งเตือนให้ทำการขนย้ายสุนัขออกไปที่อื่น แต่ตนไม่ทราบว่าใครเป็นเจ้าของสุนัขและคอกสุนัขดังกล่าว เมื่อถามใครก็ไม่มีคนรับผิดชอบ กระทั่งเกิดปัญหานี้ขึ้นในที่สุด

โดยที่ดินดังกล่าวเป็นพื้นที่กว่า 20 ไร่ เคยมีคนมาขอซื้อกว่า 500 ล้านบาท แต่หลวงตาไม่ขาย เนื่องจากต้องการเก็บที่ดินไว้ เพื่อนำไปสร้างเป็นโรงพยาบาล

keyboard_arrow_up