สุดสะเทือนใจ! คำพูดสุดท้าย “เจ้าอาวาส” ก่อนถูกโจรใต้กราดยิง รู้คนร้ายจับตา แต่ไม่ขอทิ้งวัด (คลิป)

วันที่ 19 ม.ค.62 พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาค 4 เดินทางมาตรวจสอบจุดเกิดเหตุ หลังเกิดเหตุคนร้ายจำนวนกว่า 10 คน พร้อมอาวุธปืนครบมือบุกไปยิงพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี และเจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพ พร้อมพระลูกวัดมรณภาพ 2 รูป และได้รับบาดเจ็บ 2 รูป เหตุเกิดในช่วงเวลา 20.30 น.ของคืนที่ผ่านมา พร้อมทั้งให้กำลังใจชาวบ้านไทยพุทธที่อาศัยอยู่ในพื้นที่และใกล้เคียง จำนวนกว่า 200 คน ซึ่งต่างตกอยู่ในสภาวะเสียขวัญกำลังใจ

กุฏิพระที่เกิดเหตุ

โดยคณะได้เดินทางไปตรวจสอบยังจุดเกิดเหตุ ซึ่งเป็นกุฎิพระที่อยู่ด้านซ้ายมือของอุโบสถหลังที่ 2 และ 3 สร้างด้วยไม้ยกพื้นชั้นเดียว ที่มีร่องรอยกระสุนของคนร้ายยิงพรุนทั้ง 2 หลัง และมีคราบเลือดจำนวนหนึ่งตกอยู่ พร้อมกระสุนปืนที่ตกกระจายเกลื่อนพื้นเป็นจำนวนมาก จากร่องรอยของกลุ่มคนร้ายได้แฝงตัวเข้ามาด้านซ้ายมือของกุฎิที่เป็นสวนยางพารา โดยคนร้ายได้ยิงถล่มใส่กุฎิดังกล่าวจนพระประเวศ สุขแก้ว ที่อาศัยอยู่ในกุฎิได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ที่บริเวณชายคาของศาลาการเปรียญตรงกับกับอุโบสถ เจ้าหน้าที่พบร่องรอยวิถีกระสุนของคนร้ายถูกที่บริเวณฝาผนังด้านข้างของศาลาการเปรียญเป็นรูพรุนเช่นกัน

ร่องรอยวิถีกระสุน

ซึ่งจุดดังกล่าวนี้ทราบว่า ในขณะที่พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าอาวาสและพระลูกวัด รวม 3 รูป นั่งฉันน้ำชา มีชายฉกรรจ์ จำนวน 5- 6 คน ขี่รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะมาจอด พระครูประโชติจึงสอบถามไปว่า โยมเข้ามาทำไมไม่แจ้งให้วัดทราบก่อนในยามวิกาล จากนั้นกลุ่มคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่กลุ่มพระลูกวัดจนมรณภาพ และได้รับบาดเจ็บ ก่อนที่จะหลบหนีออกไปทางด้านประตูหน้า และคนร้ายได้พบกับ ชรบ.ที่วิ่งตามเสียงปืนมา จนทั้ง 2 ฝ่าย ได้ใช้อาวุธปืนยิงตอบโต้กัน แต่คนร้ายสามารถหลบหนีไปได้

ภาพจำลองเหตุการณ์

ขณะที่บรรยากาศรดน้ำศพพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ ญาติโยมอยู่ในอาการโศกเศร้า มีผู้เดินทางมาร่วมพิธีกว่า 4,000 คน จนทำให้ต้องใช้เวลานานกว่า 4 ชั่วโมงจึงเสร็จสิ้น

บรรยากาศรดน้ำศพพระครูประโชติ

ด้านพ่อของพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ พระรูปที่มาณภาพ เปิดเผยว่า เมื่อลูกชายเข้าสู่อายุ 20 ปี ได้ตัดสินใจบวช และไม่ยอมสึก ซึ่งรวมระยะเวลาที่บวชก็ 26 พรรษา มาบวชอยู่วัดโคกโกตั้งแต่แรก ตั้งแต่วัดแห่งนี้ยังไม่มีโบสถ์ เป็นวัดเล็กๆ จนกระทั่งพระลูกชายที่บวชได้พัฒนาวัด จนได้รับความศรัทธาจากญาติโยม อย่างไรก็ตามรู้สึกเสียใจ ยังทำใจไม่ได้ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระวัดสร้อยทอง

ขณะที่พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระวัดสร้อยทอง เปิดเผยว่า รู้จักและมักคุ้นพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ ที่มรณภาพจากการถูกยิงเป็นอย่างดี ซึ่งพระครูเคยบอกกับหลวงพี่ว่า ถึงจะมีเหตุการณ์ความไม่สงบ อย่างไรท่านก็ต้องอยู่ที่นี่เพราะเป็นแผ่นดินบ้านเกิดของท่าน ถ้าจะให้ท่านหนีไปอยู่ที่อื่น ท่านจะไม่หนีไปไหน

อีกสิ่งที่น่ายกย่องคือ พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เป็นพระนักพัฒนาและชาวบ้านคนพุทธต่างมีความศรัทธาในตัวท่านมาก ท่านมีนโยบายหลายอย่าง เช่น การห้ามเล่นการพนันภายในวัดอย่างเด็ดขาด ห้ามดื่มสุรา ทำให้วัดแห่งนี้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวบ้าน

พระครูประโชติ รัตนานุรักษ์

พระมหาไพรวัลย์บอกอีกว่า พระครูทราบดีว่ากลุ่มผู้ก่อความไม่สงบได้มีการสอดส่องดูความเคลื่อนไหวของพระในวัดบ่อย ๆ เนื่องจากพระรูปหนึ่งที่รอดชีวิตได้มีการให้ข้อมูลว่าก่อนจะเกิดเหตุ พระครูยังหันมาพูดว่า “มันมากันอีกแล้ว” ก่อนที่กลุ่มคนร้ายจะกราดยิงด้วยอาวุธสงคราม ซึ่งพวกผู้ก่อความรุนแรงคงมาดูลาดเลาหลายครั้งแล้ว จนมั่นใจว่าจังหวะนั้นไม่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยอยู่ภายในวัด จึงได้ลงมืออย่างโหดเหี้ยม

จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ จึงต้องมีคำสั่งจากแม่ทัพภาคที่ 4 ขอให้พระสงฆ์ สามเณรในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ งดเว้นการบิณฑบาตไปก่อน ซึ่งหากใครเคยลงไปในพื้นที่สามจังหวัด จะทราบดีว่าพระสงฆ์บางวัดไม่สามารถบิณฑบาตได้เลย ญาติโยมต้องขอร้องไม่ให้มีการบิณฑบาต

keyboard_arrow_up