ขอความเป็นธรรม! ชาวบ้านร้องโดนตำรวจยัดยาเรียกเงิน 5 แสน แลกอิสรภาพ

ชาวบ้านจังหวัดนราธิวาส เข้าพบนายอำเภอ เพื่อร้องเรียนว่า ถูกตำรวจยัดยาเสพติดขณะตรวจค้นรถและเรียกเงิน 5 แสนบาท แลกกับอิสรภาพ

นางสาวสารีดา บินบอเฮ พร้อมครอบครัวเดินทางมาร้องเรียน กับนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงปาดี จ.นราธิวาส โดยบอกว่า ถูกตำรวจสถานีตำรวจแห่งหนึ่ง ยัดยาเสพติดขณะตรวจค้นรถและเรียกเงิน 5 แสนบาท แลกกับอิสรภาพ


นางสาวสารีดา กล่าวว่า เหตุเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ ตนกับสามีและญาติๆกำลังเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากบ้านพัก ต.ปะลุรู อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส เพื่อพาลูกและหลานๆ ไปเที่ยวในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ต่อมาได้มีรถยนต์กระบะ 4 ประตู ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ขับไล่มาพร้อมสั่งให้รถยนต์ที่ตนนั่งมาด้วยจอด


โดยอ้างว่ามีคนแจ้งมาว่าในรถคันดังกล่าวมียาเสพติด และยังมีเจ้าหน้าที่อีกจำนวนหนึ่งมาสมทบ และขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบ ที่บริเวณท้ายกระบะ ตนและคนอื่นๆก็ยังนั่งอยู่ในห้องโดยสารด้านหน้า เจ้าหน้าที่บอกว่า พบยาเสพติด แต่ไม่ได้ให้ดูยาเสพติดแต่อย่างใด


จากนั้นก็พาตนและครอบครัวมาที่สถานีตำรวจ เพื่อสอบสวน และเจ้าหน้าที่ยังได้บอกให้เอาเงินจำนวน 500,000 บาท มาแลกกับอิสรภาพ โดยให้นำมาให้ภายใน 2 ชั่วโมง พร้อมกับให้ตนได้คุยโทรศัพท์กับแม่เพื่อให้ช่วยกันหาเงินให้ครบจำนวน ซึ่งแม่ได้ให้ทองมาจำนวนหนึ่งพร้อมกับหยิบยืมจากเพื่อนๆ และญาติๆ เพื่อนำไปขายและรวบรวมเงินให้ครบภายในเวลา 2 ชั่วโมง มิฉะนั้นทุกคนจะถูกจับหมด แต่สุดท้ายหาเงินมาได้เพียง 4 แสนบาทเท่านั้น จึงเจรจากับเจ้าหน้าที่ และมีการนำมาจ่ายที่ห้องสอบสวน ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะปล่อยตัวออกมา

สารีดา บินบอเฮ ผู้ร้องเรียน

หลังจากร้องเรียนต่อนายอำเภอแล้ว ผู้เสียหายยังฝากจดหมายไปถึง พลโทพรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่4 เพื่อให้ช่วยตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย โดยมีพันตรีศรัณย์ณชัย จิตรเพชร นายทหารฝ่ายกิจการพลเรือน หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 มารับจดหมาย พร้อม บอกว่า จากนี้ไปจะดำเนินการตรวจสอบให้เร็วที่สุดและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

keyboard_arrow_up