น้องสาวบุกดูหน้าพี่ชายหื่นข่มขืนแม่ ถามเมื่อไหร่จะหยุดเลว – “แอมเนสตี้” งดจ้อหวั่นสังคมด่า (คลิป)

วันที่ 15 ม.ค. 62 เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมนายไชยา ต๊ะนา อายุ 31 ปี ชาว ต.แม่โป่ง อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุขมขืนแม่แท้ ๆ ของตัวเอง เมื่อช่วง ธ.ค. ที่ผ่านมา หลังจากเจ้าตัวพ้นโทษออกจากคุกในคดีฆาตกรรมพ่อเลี้ยงจนเสียชีวิต หลังก่อเหตุได้หลบหนีเข้าป่า ซึ่งอยู่ในพื้นที่ อ.ดอยสะเก็ด

ตำรวจจับกุมนายไชยา ต๊ะนา ผู้ต้องหา

โดย นางบุญศรี (นามสมมติ) แม่นายไชยา บอกว่า รู้ข่าวแล้วว่าลูกชายถูกจับ ก็รู้สึกดีใจมาก หลังจากนี้จะได้กลับไปอยู่บ้าน ซึ่งเมื่อ 2-3 คืนที่ผ่านมา ตนไหว้พระขอพรให้ตำรวจจับตัวลูกชายได้ จะยิงจะฆ่าอย่างไรก็ได้ แม่ปลงหมดแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกหวาดกลัวอยู่ หากลูกชายได้ออกจากคุกมา

นางบุญศรี (นามสมมติ) แม่นายไชยา

แม่ของนายไชยาตัดพ้อว่า อายุก็ 31 ปีแล้ว แทนที่จะทำตัวดี ๆ ดูแลแม่เลี้ยงแม่ แต่กลับมาทำร้ายทุบตีแม่ ข่มขืนแม่ เสียใจจนไม่อยากจะเห็นหน้า ตนเชื่อว่าลูกชายก็ไม่สามารถที่จะกลับตัวกลับใจได้ และคงไม่ให้นายไชยาลูกชาย กลับเข้ามาอยู่ที่บ้านอีก ถ้าได้กลับมา ก็คงทำเหมือนเดิม (อ่าน : แม่ดีใจ ตร.รวบลูกชายข่มขืน เผยปลงถ้าถูกจับตาย ไม่เชื่อกลับใจเป็นคนดีได้ )

นางสาวเอ๋ น้องสาวของนายไชยา

ด้านนางสาวเอ๋ น้องสาวนายไชยา ยอมรับว่ารู้สึกตื่นเต้นมาก เมื่อทราบว่าพี่ชายถูกจับ เพราะอยากให้จับได้ตั้งนานแล้ว จึงรีบขี่รถออกจากบ้านด้วยความอยากรู้ อยากมาดูภาพพี่ชายว่าเป็นอย่างไร และอยากไปถามในสิ่งที่ยังค้างคาใจ ว่าพี่เคยรักพ่อ รักแม่ รักน้องสาวกับหลานบ้างหรือไม่ เพราะพ่อก็เสียชีวิตไปคนหนึ่งแล้ว ตนเคยพูดเตือนมาตลอด แต่พี่ไม่เคยฟัง แต่ส่วนตัวคิดว่าพี่ชายไม่สามารถกลับตัวกลับใจได้แล้ว เพราะออกจากคุกมา 5 ครั้งก็ยังทำตัวเหมือนเดิม ทำให้ตลอดเวลา 16 ปีที่ผ่านมา ตนไม่สามารถอาศัยอยู่ที่บ้านนี้ได้เลย

นางสาวเอ๋ ยืนยันว่า หลังจากนี้จะดูแลแม่ ทดแทนเวลาที่ตนไม่สามารถกลับบ้านไปดูแลแม่ได้ และอยากให้พี่ชายติดคุกนาน ๆ จะได้ไม่ต้องออกมาทำตัวแบบนี้อีก

นางสาวเอ๋ เดินทางมาหานายไชยาที่โรงพัก

ทั้งนี้ ขณะที่นางสาวเอ๋ไปหาพี่ชายที่ สภ.แม่โป่ง เป็นช่วงเวลาเดียวกับตอนที่ตำรวจเบิกตัวนายไชยาออกจากห้องขัง ขึ้นไปสอบปากคำในห้องสอบสวนชั้น 2 โดยน้องสาวของผู้ต้องหาพยายามจะเข้าไปคุย แต่ตำรวจได้กันตัวออกมาก่อน

นางจินดา มาขัติ ชาวบ้านในพื้นที่

ขณะที่นางจินดา มาขัติ อายุ 54 ปี เจ้าของสวน ที่นายไชยา ผู้ต้องหา บุกเข้าไปขโมยปืน ยอมรับว่าโล่งใจที่ตำรวจจับตัวนายไชยาได้แล้ว หลังจากนี้จะได้เข้าไปทำสวนเก็บผักได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวอะไรอีกแล้ว ที่ผ่านมาก่อนที่ตำรวจจะจับตัวนายไชยาได้ ตนและสามีต้องคอยหวาดระแวงมาตลอด จะเข้าไปรดน้ำผักในสวนตอนมืด ๆ ก็ทำได้ไม่เต็มที่ กลัวว่าจะเจอนายไชยามาดักปล้นรถ

ส่วนคนแก่กับเด็กในหมู่บ้านก็ไม่เป็นอันอยู่ ตอนนี้ทุกคนน่าจะสบายใจกันหมดแล้ว ถ้าเป็นไปได้อยากให้ตำรวจขังลืมได้ยิ่งดี เพราะถ้าติดคุกแค่ปี 2 ปี ออกมาก็ต้องทำเหมือนเดิมอีก ซึ่งในหมู่บ้านนี้ไม่ใครทำพฤติกรรมเหมือนไชยา

นอกจากนี้ ทีมข่าวได้โทรศัพท์พูดคุยกับ นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ฯ ประเทศไทย ซึ่งพูดคุยกับทีมข่าวเพียงสั้น ๆ ว่า ขณะนี้ตัวเองไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้ เนื่องจากลาคลอด รวมไปถึงข้อมูลเนื้อหาที่ทีมข่าวจะสัมภาษณ์ในเรื่องของมุมมองแง่คิดเกี่ยวกับคดีอาชญากรรมที่เกิดขึ้นหลายคดีในช่วงต้นปีนั้น ตนก็คิดว่าคงไม่จะสามารถพูดได้ เพราะเนื่องจากก่อนหน้านี้ที่ทางแอมเนสตี้ฯ ได้เสนอมุมมองไป ก็ได้รับกระแสเข้ามาค่อนข้างมาก โดยแนะนำให้ประสานไปที่เบอร์โทรศัพท์ส่วนกลางแทน จากนั้น เมื่อทีมข่าวประสานเบอร์โทรศัพท์ส่วนกลาง ก็ไม่มีบุคคลใดรับสาย

keyboard_arrow_up