ไม่กลัวไม่หลอน! โรงเรียนนับสิบขอรับ ‘ชุดไทย’ เจ้าแม่ตะเคียน ไปใช้เพื่อการศึกษาต่อ (คลิป)

จากกระแสข่าวว่าทางเจ้าอาวาสวัดป่าคลอง11 หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า คำชะโนด 2 ประกาศบริจาคชุดไทยให้กับโรงเรียนที่ต้องการนำชุดไทยไปใช้เพื่อการศึกษา หลังมีชาวบ้านจำนวนมาก มาขอพรศาลเจ้าแม่ตะเคียนและประสบผลสำเร็จ แล้วนำดอกไม้ พวงมาลัยและชุดไทยมาถวายอย่างต่อเนื่อง จนขณะนี้มีจำนวนมากหลายร้อยชุด

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของทางวัด พบว่า ได้ประกาศบริจาคชุดไทยตามที่เป็นข่าวจริง เริ่มดำเนินการมาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว โดยชุดไทยเหล่านี้เป็นของที่ชาวบ้านนำมาถวายที่ศาลเจ้าแม่ตะเคียนพิมลวรรณ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตวัดป่าคลอง11 ในแต่ละวันจะมีผู้คนนำชุดไทยมาถวายเฉลี่ยวันละ 20-30 ชุด และจะยิ่งคึกคักหลังวันหวยออก ชุดที่นำมาถวายมีตั้งแต่แบบสีพื้นธรรมดา ไปจนถึงปักลวดลายสวยงาม ราคาตั้งแต่ 900-4,000 บาท ซึ่งทางเจ้าอาวาส “พระครูกิตติปทุมากร” ท่านมีความคิดที่อยากจะนำชุดเหล่าไปสร้างประโยชน์ให้กับเด็กนักเรียน มากกว่าที่จะเก็บไว้ ปล่อยให้ชำรุดทรุดโทรม ซึ่งขณะนี้มีโรงเรียนติดต่อขอรับกว่า 10 แห่ง ทั้งในจ.ปทุมธานี อยุธยา และนครสวรรค์

วันนี้ยังมีตัวแทนจาก โรงเรียนสามโคก จ.ปทุมธานี เดินทางมารับชุดไทยจากทางวัด โดยเปิดเผยว่า ไม่รู้สึกกังวลที่จะต้องนำชุดไทยที่ผ่านการถวายเจ้าแม่ตะเคียนไปใช้ต่อ และมองว่าเป็นการสร้างกุศลให้กับเจ้าแม่ ทั้งนี้ ก่อนขนย้ายก็มีการจุดธูปบอกกล่าว รวมถึงจะให้นำนักเรียนมารำถวายเจ้าแม่เพื่อเป็นการขอบคุณอีกครั้ง

ส่วนชาวบ้านที่ทราบข่าวบอกว่าเห็นด้วยกับแนวคิดนี้ แต่คงมีจะเด็กๆ หรือบางคนอาจจะคิดว่า จะดีเหรอ กลัวอาถรรพ์ต่างๆ แต่หากมีการทำความเข้าใจในเจตนา คิดว่าคงไม่มีปัญหา และมองว่าเป็นสิ่งที่ดีด้วยซ้ำ

สำหรับสถานศึกษาหรือโรงเรียนใดต้องการชุดไทย นำไปใช้ประโยชน์ ติดต่อไปได้ที่วัดป่าคลอง11 ทางวัดขอให้นำหลักฐานยืนยันสถานศึกษาและระบุเหตุผลที่นำไปใช้มาด้วย.

keyboard_arrow_up