ห้าม กทม.-ปริมณฑล เผาที่โล่ง 2 เดือน ลดฝุ่นละออง รอปัจจัยพร้อมทำฝนหลวง

วันที่ 14 ม.ค. 62 ภายหลังจากที่ พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ประชุมเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก 2.5 ไมครอน เกินมาตรฐานในเขตกรุงเทพมหานคร โดยเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หารือถึงแนวทางการแก้ปัญหา ทั้งกรมควบคุมมลพิษ กรมอุตุนิยมวิทยา กรมฝนหลวง

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ เสนอให้กรุงเทพมหานคร พ่นน้ำและคุมพื้นผิวการจราจร และระยะต่อไปได้คุยกับผู้ประกอบการรถยนต์ และกระทรวงพลังงาน ในเรื่องการปรับเปลี่ยนน้ำมันเชื้อเพลิงรถยนต์

พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร

ส่วนปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จากการศึกษาวิเคราะห์พบว่าร้อยละ 50 เกิดจากรถปิกอัพ รถบรรทุก รถประจำทาง ขสมก. ที่ใช้เครื่องยนต์ดีเซลที่มีการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ส่วนที่เหลือเกิดจากการเผาไหม้ในที่โล่ง โดยกรมควบคุมมลพิษได้คุยกับปลัดกรุงเทพมหานครแล้ว ได้มีมาตรการห้ามเผาในที่โล่ง 2 เดือน พร้อมกับ 5 จังหวัดปริมณฑล อาทิ สมุทรสาคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี และนครปฐม ซึ่งวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั้ง 5 จังหวัดสั่งห้ามไม่ให้มีการเผาในที่โล่งในช่วง 2 เดือน ที่เหลือประมาณ 5-10% เกิดจากโรงงานอุตสาหกรรม และการปลิวมาจากที่อื่น

ด้านกรมฝนหลวงและการบินเกษตร ระบุว่า การทำฝนหลวงจะต้องมีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ 60 เปอร์เซ็นต์ขึ้นไป ซึ่งช่วงหน้าหนาวความชื้นค่อนข้างต่ำ เช่นในวันนี้ที่ความชื้นสัมพัทธ์เพียง 40 เปอร์เซ็นต์ โดยในวันที่ 15-19 ม.ค. คาดว่าความชื้นจะสูงกว่า 60 เปอร์เซ็นต์
นอกจากนี้ กรุงเทพมหานครมีเส้นทางการบินที่ค่อนข้างหนาแน่น ซึ่งมีผลต่อการตั้งสถานีทำฝนหลวง โดยต้องตั้งห่างออกไปจากสนามบินประมาณ 60 ไมล์ ตอนนี้ได้กำหนดจุดไว้ที่ จ.ระยอง หากมีความพร้อมจะดำเนินการทันที

keyboard_arrow_up