ลูกเขยอาลัย จัดแห่ช้าง 11 เชือกศพแม่ยาย (คลิป)

ที่จ.ตรัง ทางคณะเจ้าภาพได้จัดงานฌาปนกิจศพนางจันมณี ใจตรง หรือป้าเพิ่ม อายุ 67 ปี อยย่างยิ่งใหญ่ โดยแห่ช้างพลาย 11 เชือก นำขบวนเคลื่อนย้ายศพไปสู่เมรุที่วัดสันติวราราม(วัดลำปลอก) หมู่  6 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยมีนายทรงศักดิ์ สังขาว นายกอบต.ในควน นายดำรงคงแก้ว กำนันต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง รวมถึงลูกหลาน เครือญาติ และแขกร่วมเดินขบวนแห่ช้างจำนวนมากหลายร้อยคน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตลอดเส้นทางระยะทาง 5 กิโลเมตร มีเจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.บ้านในควน คอยอำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัย โดยมีชาวบ้านจำนวนมากที่ขับขี่รถผ่านไปมา ได้จอดรถแวะถ่ายรูปเพื่อเก็บภาพเป็นที่ระลึก

แห่ช้าง

สอบถามนายพุทธชาติ เหมรัตน์ หรือควาญตาล อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 201 หมู่ 5 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ผู้เป็นเจ้าของช้างทั้ง 11 เชือก และเป็นลูกเขยของผู้เสียชีวิต เผยว่า ตามความเชื่อนั้นช้างเป็นสัตว์ใหญ่ที่คนสมัยโบราณมักใช้นำหน้าศพคนที่มีเกียรติยศ ชื่อเสียง เพื่อความเป็นสิริมงคล ซึ่งจะส่งผลบุญมาถึงลูกหลานและคนที่อยู่ข้างหลัง โดยช้างที่ใช้แห่ขบวนศพมีทั้งหมด 11 เชือก ตามความเชื่อว่าช้างที่ใช้แห่ขบวนต้องเป็นจำนวนคี่ถึงจะเป็นมงคล ช้างทั้งหมดนั้นเป็นช้างที่มีลักษณะอุปนิสัยดี เลี้ยงง่าย ไม่ดุร้าย ซึ่งหลังจากเสร็จพิธี ควาญได้นำช้างพลายทั้ง 11 เชือกไปล้างตัวเพื่อให้ผ่อนคลายความร้อน และด้วยความที่ช้างทั้ง 11 เชือก มีนิสัยที่น่ารักเข้ากับคนได้ง่าย จึงเป็นที่น่าสนใจของประชาชนและเด็กที่มาร่วมงาน เข้ามาถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึกและขึ้นขี่หลังเล่นกับช้างด้วยความสนุกสนาน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่าสำหรับนายพุทธชาตินั้น เป็นทายาทของนายเหม เหมรัตน์ ฉายา เหมช้าง อายุ 89 ปี เจ้าของฟาร์มเลี้ยงช้างรายใหญ่ที่สุดในจ.ตรัง มีฐานะดี และเป็นที่รู้จักกันในวงการช้างของประเทศ

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up