สุดอลังการ! ขบวนแห่นาคช้าง 30 เชือกแบบแขมร์ (คลิป)

ที่หมู่บ้านยางกระจับหมู่ที่ 6 หมู่ที่ 10 หมู่ที่ 20 ชุมชนคนแขมร์ทุ่งกุลา บ้านยางกระจับ จ.สุรินทร์ มีการบวชนาคช้างของเด็กหนุ่มที่มีอายุครบบวช 11 คน หลังมีพิธีสู่ขวัญ หรือทำขวัญนาคแบบโบราณของชาวแขมร์แต่ละบ้านก็จะหาอาจารย์มาสู่ขวัญให้กับพ่อนาคลูกหลานตัวเอง จากนั้นจะมีการแสดงร้องรำทำเพลงแบบกันตรึมของชาวแขมร์

พิธีดังกล่าว ใช่วงรุ่งเช้าจะพาพ่อนาคเตรียมตัวไปขึ้นช้างที่วัด เพื่อเตรียมตัวนำพ่อนาคแห่ไปรอบหมู่บ้าน เพื่อเป็นการบอกลาชาวบ้านแบบพิธีชาวแขมร์ และงานนี้ชาวบ้านยังได้ลงขันว่าจ้าง รถแห่ประมาณ 3 คัน เพื่อมาเป็นการสร้างสีสันในงาน และญาตินาค ก็จะออกมาร่วมรำกับขบวนแห่อย่างสนุกสนานกันเต็มที่ ส่วนพ่อนาคบางคนก็มีแฟนคลับของตัวเอง ทำเสื้อทีมมาใส่เพื่อให้รู้ว่า คนนี้ใส่เสื้อสีนี้เป็นแฟนคลับของพ่อนาคคนนี้

ระหว่างที่รถแห่ ดนตรีสดแห่นำขบวนพ่อนาคไปรอบหมู่บ้านนั้น แต่ละคนก็จะออกลวดลายกันอย่างเต็ม โดยในงานได้นำช้างมาร่วมขบวนแห่นาคประมาณ 30 เชือก โดยช้างแต่ละเชือกจะแต่งองค์ทรงเครื่องกันแบบเต็มยศ และช้างก็จะเดินตามกันเป็นแถวเป็นขบวนอย่างสวยงาม

ยายแป๋ย วงศ์นาจ อายุ 78 ปี เล่าว่า การบวชนาคช้างของหมู่บ้านมีมานานแล้วหลังจากเสร็จจากฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปีเสร็จ ใครที่มีลูกหลานอายุครบบวชก็จะมาหารือกันเพื่อทำการบวชหมู่ หรือบวชพร้อมกันหลายๆองค์ เพื่อความสนุกสนานในการแห่นาคบวชรวมกันหลาย ๆ องค์

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up