เตือน! 35 พื้นที่ กรมควบคุมมลพิษ เผยค่าฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

วันที่ 13 ม.ค. 62 กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 จากสภาพอุตุนิยมวิทยาที่อากาศในช่วงเช้า อากาศยังคงลอยตัวไม่ดี สภาพอากาศปิด มีเมฆเป็นส่วนมากและมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาหลายพื้นที่ ส่งผลทำให้สถานการณ์ PM2.5 ไมครอน และ ตรวจพบค่าระหว่าง 56 – 99 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เกินมาตรฐาน ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และปริมณฑล บางพื้นที่ เช่น เขตบางขุนเทียน เขตบางนา เขตบางกะปิ เขตดินแดง

ฝุ่งละอองขนาดเล็กในอากาศ

คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนพื้นที่ริมถนน โดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ มีค่าเกินมาตรฐาน เช่นเดียวกัน

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าคุณภาพอากาศในวันพรุ่งนี้ (14 ม.ค. 62) จะอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ และจากโมเดลพยากรณ์สภาพอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ในช่วงของวันนี้ ถึงวันพรุ่งนี้ ( 13-14 ม.ค. 62) อากาศยังคงลอยตัวไม่ดี สภาพอากาศค่อนข้างปิด

ฝุ่งละอองขนาดเล็กในอากาศ

กรมควบคุมมลพิษได้ประสานงานกับ กทม. และ 5 จังหวัดปริมณฑล เพื่อดำเนินมาตรการป้องกัน และแก้ไขให้ทุกเขตดำเนินการกวาดล้างถนนอย่างเข้มงวดทุกวัน พร้อมทั้งจัดอุปกรณ์ฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง ตรวจวัดควันดำ และรณรงค์ลดฝุ่นละอองจากการก่อสร้าง

ล่าสุด เวลา 15.00 น. สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล คุณภาพโดยรวมอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ รวม 35 พื้นที่

ประชาชนสามารถติดตามรายงานสถานการณ์และคุณภาพอากาศประเทศไทย ได้ที่ กรมควบคุมมลพิษ

 

keyboard_arrow_up