สาว ม.4 เปิดใจเหตุใส่ชุดไทยเข้าสอบ พร้อมน้อมรับทุกคำติชม ด้าน ผอ.รร.เผยไม่ใช่เรื่องเสียหาย

วันที่ 11 ม.ค. 62  จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า “Keem Phanthong” โพสต์รูปบรรยากาศการสอบกลางภาค พร้อมระบุว่า “ที่นี่ประโคนชัยพิทยาคม เเต่งตัวเบาๆ มาสอบ สัปดาห์สอบกลางภาค” ซึ่งเป็นภาพของนักเรียนหญิงคนหนึ่งแต่งตัวด้วยชุดไทยแบบจัดเต็มทั้งชุด นั่งสอบอยู่ในห้อง  จนได้รับความสนใจจากชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่ก็ชื่นชมและให้กำลังใจน้อง บ้างก็มีการวิจารณ์แต่งกายไม่เหมาะสมกาลเทศะหรือไม่

โพสต์เฟซบุ๊กที่ถูกส่งต่อบนโลกออนไลน์

ล่าสุด น.ส.ปิยะธิดา  มาลีกุน  หรือน้องฟิลม์ เรียนอยู่ชั้น ม.4/6 โรงเรียนประโคนชัยพิทยาคม  อ.ประโคนชัย  จ.บุรีรัมย์ กล่าวเปิดใจว่า ภาพที่ปรากฏในโลกโซเชียลเกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (9 ม.ค.) ซึ่งเป็นวันที่โรงเรียนจัดงานประเมินนักเรียนรางวัลพระราชทาน และเป็นสัปดาห์ที่มีการสอบกลางภาคด้วย โดยช่วงเช้าตนเองต้องขึ้นแสดงเป็นนักร้องนำของวงดนตรีลูกทุ่งของโรงเรียน  จึงต้องใส่ชุดดังกล่าวมาร่วมแสดง  พอแสดงเสร็จก็รีบวิ่งขึ้นไปสอบทั้งที่ยังใส่ชุดไทยอยู่  เพราะหากไปเปลี่ยนชุดนักเรียนอาจจะเข้าสอบไม่ทันเวลา ซึ่งก็ขออนุญาตอาจารย์ที่คุมสอบแล้ว พร้อมแจ้งเหตุผลให้ทราบถึงความจำเป็นด้วย

น.ส.ปิยะธิดา มาลีกุน หรือน้องฟิลม์ (กลาง) นางรุ่งอรุณ บุญชม (ซ้าย) และดร.ชำนาญ บุญวงศ์ (ขวา)

ขณะที่นางรุ่งอรุณ บุญชม ครูผู้รับผิดชอบกิจกรรมการแสดงของโรงเรียน บอกว่า น้องฟิลม์เป็นเด็กที่มีความประพฤติดี ผลการเรียนดี และมีความสามารถเรื่องการการแสดงร้องเพลง รำ และเต้น  จึงได้รับเลือกเป็นตัวแทนนักเรียนไปร่วมกิจกรรมต่าง ๆ บ่อยครั้ง ส่วนกรณีที่กลายเป็นกระแสฮือฮาในสังคมออนไลน์นั้น ตนก็มองว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไรเพราะมีเหตุความจำเป็น

ด้าน ดร.ชำนาญ  บุญวงศ์  ผู้อำนวยการโรงเรียนผู้อำนวยการประโคนชัยพิทยาคม  กล่าวว่า หลังจากน้องแสดงเสร็จก็ถึงเวลาที่จะต้องเข้าสอบพอดี น้องก็รีบวิ่งขึ้นไปสอบ ทำให้ไม่มีเวลาที่จะเปลี่ยนชุดนักเรียน  เมื่อครูที่คุมสอบเห็นว่าน้องเพิ่งไปทำกิจกรรมมา ถ้าไปเปลี่ยนชุดก็จะไม่ทันเวลา จึงอนุญาตให้เข้าสอบ ซึ่งก็เป็นการทำหน้าที่และรักษาสิทธิทั้ง 2 ส่วน  ส่วนตัวก็คิดว่าไม่ใช่เรื่องเสียหายอะไร

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นครูหรือบุคลากร และนักเรียน ก็ตระหนักถึงการแต่งกายตามระเบียบของทางราชการอยู่แล้ว แต่ในหนึ่งสัปดาห์ก็จะให้ข้าราชการครูสวมใส่ชุดผ้าไทยทุกวันอังคาร เพื่อสนองนโยบายจังหวัด และร่วมอนุรักษ์ผ้าไทยด้วย  ส่วนกรณีที่เป็นกระแสในสังคมออนไลน์นั้น ก็ขอบคุณผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นในทางที่ชื่มชน และให้กำลังใจน้องด้วย

keyboard_arrow_up