ชาวบุรีรัมย์นับร้อยบุกโรงพัก ทวงคืบหน้าคดีเบี้ยวเงินค่าจัดการศพกว่า 800 ล้าน

วันที่ 10 ม.ค. 62 ตัวแทนชาวบ้านจากหลายอำเภอ ใน จ.บุรีรัมย์ กว่า 100 คน ที่อ้างว่าถูกสมาคมฌาปนกิจสงเคราะห์แห่งหนึ่ง เบี้ยวเงินสินไหมทดแทน หรือค่าจัดการศพให้แก่ทายาทของสมาชิกที่เสียชีวิตรายละตั้งแต่ 120,000-150,000 บาท มานานกว่า 3 ปี ได้รวมตัวกันที่บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธรสตึก เพื่อติดตามความคืบหน้าคดี  หลังได้เข้าแจ้งความร้องทุกข์ตั้งแต่ปี 60  แต่ยังไม่มีความคืบหน้า

ชาวบ้านรวมตัวหน้าโรงพัก

ขณะที่ พ.ต.อ.สัมภาษณ์ ศรีจันทึก ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสตึก ก็ได้ออกมาชี้แจงกับตัวแทนชาวบ้านว่า ตำรวจไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่คดีดังกล่าวมีจำนวนผู้เสียหายเป็นจำนวนมากถึง 3,500 กว่าราย และมีมูลค่าความเสียหายกว่า 800 ล้านบาท  จึงต้องใช้เวลาในการสอบปากคำผู้เสียหาย และรวบรวมเอกสารหลักฐานพอสมควร

ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรสตึก ชี้แจงกับตัวแทนชาวบ้าน

อย่างไรก็ตาม ตำรวจภูธรจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้มีการแต่งตั้งชุดพนักงานสอบสวนจำนวน 8 นายขึ้นมาทำคดีดังกล่าวโดยเฉพาะ และเมื่อเดือน ต.ค. 61 พนักงานสอบสวนก็ได้สรุปสำนวนคดีพร้อมนำตัวผู้ต้องหาทั้ง 9 ราย ส่งอัยการจังหวัดไปแล้ว แต่อัยการตรวจสอบแล้วพบว่าสำนวนยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์  เช่น  ยังไม่ได้มีการสรุปรวมค่าความเสียหาย ไม่ได้ระบุวันเดือนปีที่เริ่มเป็นสมาชิก การส่งเงินเป็นอย่างไร ส่งไปเท่าไร ทำให้ข้อมูลไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน จึงได้ให้นำแบบฟอร์มกลับมาดำเนินการใหม่เพื่อให้ได้รายละเอียดที่ครบถ้วนสมบูรณ์  ซึ่งหากชาวบ้านกรอกแบบฟอร์มได้ครบเร็ว ก็จะสามารถสรุปสำนวนส่งได้เร็วเช่นกัน      ส่วนจะพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องก็ขึ้นอยู่กับอัยการ อย่างไรก็ตามหากมีชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายกรณีดังกล่าว ก็สามารถมาแจ้งความร้องทุกข์เพิ่มได้

นายบุญคง นพรัตนวงศกร ตัวแทนชาวบ้าน

ด้านนายบุญคง นพรัตนวงศกร อายุ 66 ปี ตัวแทนชาวบ้าน และเป็นหนึ่งในผู้เสียหาย บอกว่า หลังจากแจ้งความร้องทุกข์มาตั้งแต่ปี 60  จนถึงขณะนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้า จึงได้พากันเดินทางมาติดตามทวงถามความคืบหน้าคดีในครั้ง ซึ่งหลังจากได้รับฟังคำชี้แจงจากทาง ผกก. ก็พอใจ ซึ่งชาวบ้านเองก็จะเร่งดำเนินการเรื่องแบบฟอร์มเอกสารที่อัยการนำกลับมาให้กรอกใหม่ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่อที่พนักงานสอบสวนจะได้สรุปสำนวนส่งอัยการให้เร็วที่สุด เพราะขณะนี้ก็ผ่านมานานกว่า 1 ปีแล้ว  ซึ่งชาวบ้านที่ถูกฉ้อโกงก็อยากจะได้เงินคืน  แต่หากสมาคมไม่มีเงินคืนก็อยากให้ดำเนินคดีตามกฎหมายถึงที่สุด

ชาวบ้านรวมตัวหน้าโรงพัก
keyboard_arrow_up