สช.ส่งหนังสือท้วง นักเรียนกรุงเทพคริสเตียนแต่งชุดไปรเวท

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน หรือ สช. ส่งหนังสือให้โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ทบทวนเรื่องการแต่งชุดไปรเวท หวั่นส่งผลกระทบตามมาภายหลัง

นายชลำ อรรถธรรม เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เปิดเผย กรณีที่โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย อนุญาตให้นักเรียนมัธยมแต่งกายชุดไปรเวทมาโรงเรียนได้ทุกวันอังคาร ตลอดระยะเวลา 1 ภาคเรียน ว่าได้ส่งหนังสือไปสอบถามทางโรงเรียนหลังเป็นกระแสข่าว โดยขอให้โรงเรียนทำข้อชี้แจง พร้อมพิจารณาทบทวน ทั้งเรื่องของความเหมาะสม และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น เช่น ค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง สิ่งที่คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เป็นห่วงคือเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อย และถึงแม้จะเป็นโรงเรียนเอกชน แต่ระเบียบเรื่องการแต่งกายก็ยังต้องยึดตามระเบียบของกระทรวงศึกษาธิการ ว่าด้วยเครื่องแบบนักเรียน พ.ศ.2551 เช่นเดียวกับโรงเรียนรัฐ

การส่งหนังสือถึงโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนครั้งนี้ ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการสั่งห้าม เพียงแต่ต้องการรับทราบถึงเหตุผลและแนวทางของโรงเรียนเท่านั้น

กรุงเทพคริสเตียน

ด้าน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า ตนมองว่าไม่ควรนำเรื่องชุดนักเรียนมาเป็นประเด็นด้านการศึกษา เพราะไม่ได้กระทบกับการเรียน ซึ่งหากย้อนไปในสมัยสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 5 ได้มีพระราชดำรัสเกี่ยวกับเรื่องชุดนักเรียนว่า กำหนดให้มีการสวมใส่เพื่อความเป็นระเบียบวินัยเเละลดการเเบ่งชนชั้น

อย่างผู้อำนวยการโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนฯ เองก็ออกบอกว่า ชุดนักเรียนก็มีจุดเเข็ง จึงให้นักเรียนใส่ชุดไปรเวตเเค่สัปดาห์ละวัน ซึ่งกว่าจะนำเเนวคิดเรื่องนี้มาใช้ได้ก็ผ่านเวลาเป็น 10 ปี ซึ่งตนก็เห็นเจตนารมณ์ที่ดีก็คงไม่มีนโยบายบังคับเเต่อย่างใด ส่วนโรงเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นที่รู้อยู่กันอยู่เเล้วว่าให้ใส่ชุดนักเรียนมาเรียนได้เท่านั้น ห้ามชุดไปรเวท ซึ่งกระเเสที่นักเรียนในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) อยากใส่ชุดไปรเวทบ้างนั้น ตนยังไม่ได้ยินเเต่ก็คงยึดตามกฎเเละข้อระเบียบ

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up