ฉะเดือด “แม่พราหมณ์” ปะทะ “บี ฟักโกสต์” ยันตำราเปลี่ยนชื่อทำคนรวยมีจริง โวคิดค่าดูครึ่งหมื่น ถูกสวนถ้าไม่จริงจะแจ้งจับ ด้านพระดังติง ผิดหลักศาสนา หยุดอ้างพุทธ ทำคนงมงาย (คลิป)

จากกรณีที่มีคลิปในโซเซียล แห่แชร์เรื่องการดูดวงของแม่ชีพราหมณ์สำนักหนึ่ง ที่ได้ไล่ถามคนที่เข้าไปทำบุญว่าถ้าหากเปลี่ยนชื่อจะช่วยในเรื่องเสริมมงคล ชีวิต การงานอาชีพจะดีขึ้น ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึงพฤติกรรมดังกล่าวอย่างแพร่หลายนั้น (อ่าน : แม่ชีดูดวงเปลี่ยนชื่อ อ้างรู้จริงพาปลดหนี้ได้แค่จ่าย 95 บาท)

วันที่ 9 ม.ค. 62 รายการต่างคนต่างคิด ตอน ท้าพิสูจน์ “แม่พราหมณ์” แค่เปลี่ยนชื่อก็รวยเป็นเศรษฐี? ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 18.50 น. เชิญ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระวัดสร้อยทอง, คุณบี แอดมินเพจ FuckGhost ฟักโกสต์ : สมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย, คุณนวรัตน์กชพร ศรีเมธาวงศ์ แม่พราหมณ์ สำนักพราหมณ์ ธรรมโชติหิรัญ, คุณพิมพ์ณิศา ทิพย์แผนขาว เลขาแม่พราหมณ์ สำนักพราหมณ์ ธรรมโชติหิรัญ และคุณสุบรรณศิลป์ รังสีรอดปราณี ลูกศิษย์แม่พราหมณ์ มาร่วมพูดคุยในรายการ

คุณนวรัตน์กชพร ศรีเมธาวงศ์ แม่พราหมณ์ สำนักพราหมณ์ ธรรมโชติหิรัญ

แม่พราหมณ์ เปิดเผยว่า แม่ไม่มีลัทธิใด ๆ ส่วนการสวมเครื่องแต่งกายที่ทำให้สังคมเกิดความสงสัยนั้น แม่ชี้แจงว่า เสื้อผ้าเป็นเพียงเครื่องปิดบังร่างกายเท่านั้น ต่อให้บางคนใส่ชุดสีขาว ชุดสีเหลือง แต่หากจิตใจไม่บริสุทธิ์ก็ไร้ค่า ส่วนวันนี้แม่ใส่ชุดสีเขียวมาเนื่องจากตัวเองเกิดวันจันทร์ สีเขียวเป็นสีแห่งเดชและอำนาจ

ส่วนเรื่องการทำนายนั้น ศาสตร์ของแม่จะใช้ข้อมูล คือ ชื่อ นามสกุล วันเดือนปีเกิด และเลข 3 ตัวท้ายของบัตรประชาชนในการวัดระดับ “วาสนา” ของแต่ละบุคคล ส่วนจะสามารถทำนายอนาคตได้หรือไม่นั้นก็ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เพราะคนจะต้องมีสมองเศรษฐีก่อนจึงจะเป็นเศรษฐีได้ ซึ่งเรื่องค่าครู 95 บาท นั้นแม่เก็บเป็นค่าวิชา เพราะต้องฝึกฝนในสิ่งที่คนอื่นทำได้ยาก เป็นสิ่งที่ต้องปลูกฝังและเรียนรู้

ซึ่ง แม่พราหมณ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้เงินที่เก็บมาก็จะนำมาสร้างสำนัก ให้ประชาชนปฏิบัติธรรม โดยเฉพาะผู้หญิงเนื่องจากบางคนไม่กล้าเข้าวัด โดยที่สำนักของแม่จะเป็นสำนักกึ่งปฏิบัติธรรม สำหรับคนที่มีวาสนาเท่านั้น นอกจากนี้ กรณีเรื่องการเปลี่ยนชื่อ “รหัสเศรษฐี” ซึ่งปัจจุบันคิดค่าครู 5,995 บาทนั้น สาเหตุที่ทำให้ต้องตั้งราคาขนาดนี้เนื่องจากแม่เบื่อ ไม่อยากให้คนเข้ามาหาเยอะจนเกินไปจึงต้องตั้งราคาที่สูง ซึ่งรหัสเศรษฐีนั้นนอกจากการเปลี่ยนชื่อแล้วจะเป็นการอบรมเรื่องการวางแผนชีวิตให้เป็นเศรษฐี โดยใช้เวลา 3 วัน เมื่อผ่านการอบรมก็จะสามารถปลดล็อกชีวิตก้าวสู่ความเป็นเศรษฐีได้เลย ซึ่งจะไม่มีการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ใด ๆ

แม่พราหมณ์ และลูกศิษย์

ซึ่ง คุณพิมพ์ณิศา กล่าวว่า หลังจากที่ตนเดินทางมาพบกับ แม่พราหมณ์ ตนก็พบว่าชีวิตของตนดีขึ้น สิ่งที่แม่พราหมณ์พูดเป็นความจริงทุกอย่าง อีกทั้งหลังจากได้รับคำปรึกษาและอบรมแล้วก็รู้สึกสบายใจ การเงินคล่องตัว วันนี้เก็บเงินอยู่แล้ว เพียงแค่เริ่มปฏิบัติตามคำแนะนำของแม่พราหมณ์เท่านั้น

จากนั้น คุณสุบรรณศิลป์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนตัดสินใจเดินทางมาพบกับแม่พราหมณ์เนื่องจากรู้สึกว่าชีวิตติดขัด ถูกโกง โดนหลอก การงานไม่ราบรื่นเท่าที่ควร แต่หลังจากเปลี่ยนชื่อ และได้รับการสอนแล้วตนก็รู้สึกว่าทุกอย่างดีขึ้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติด้วย ไม่ใช่รอโชคลาภเพียงอย่างเดียว

โดย แม่พราหมณ์ กล่าวอีกว่า รูปถ่ายที่เคยปรากฏว่ามีการแต่งกายคล้ายกับนักบวชในศาสนาพุทธนั้น แม่ยืนยันว่าสมณะเพศนั้นมีเพียงเพศเดียว จะแต่งชุดไหนก็ได้ หากยังมีศีลและจิตใจที่บริสุทธิ์ ซึ่งแม่ก็ได้นำคำสอนจากศาสนาพุทธเข้ามาประกอบการอบรม “รหัสเศรษฐี” ด้วยเช่นกัน นอกจากนี้การกระทำของแม่นั้นก็ทำไปเพื่อประโยชน์สุขของคนทั้งหลาย สร้างสรรค์สังคมให้ดียิ่งขึ้น

รายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34 เวลา 18.50 น

ต่อมา พระมหาไพรวัลย์ กล่าว่วา เรื่องรูปลักษณ์ภายนอกหรือเครื่องแต่งกายนั้นไม่จำเป็นต้องมีอัตลักษณ์ที่ชัดเจนก็จริง แต่หากชี้แจ้งว่ามีการนำหลักของศาสนาพุทธไปใช้ก็จะต้องมีหลักการและหลักยึดที่ชัดเจน แม่พราหมณ์จะต้องเลือกหลักอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะการดับทุกข์ทางศาสนาพุทธ กับการดับทุกข์ด้วยวิธีการทำนายนั้นมีความแตกต่างกัน เนื่องจากหากเป็นหลักของศาสนาพุทธก็จะต้องสอนเรื่องกรรม ไม่ใช่ตัวเลข

จากนั้น แม่พราหมณ์ ยืนยันว่า ตัวเองเป็นคนพุทธ และต้องช่วยเหลือผู้คน โดยใช้หลักศาสนาทำให้ทุกคนเห็นธรรม ส่วนจะถามว่าจะนำสิ่งใส่มาเป็นหลักยึดหรือเกณฑ์วัดแล้ว แม่คงตอบไม่ได้ แม่เพียงพยายามช่วยเหลือผู้คนให้พ้นจากความทุกข์ ส่วนการทำนายนั้นอิงศาสตร์มาจาก “คัมภีร์มหานาม” ซึ่งแม่ค้นพบและศึกษาจากนิมิตรของตัวเอง ส่วนใครจะมาหาว่าเป็นการหลอกลวงหรือไม่นั้น ก็ขอให้พิสูจน์จากความแม่นยำของศาสตร์คัมภีร์มหานาม

ด้าน คุณบี จากที่ได้ฟังเรื่องทั้งหมดแล้วตนก็รู้สึกคาใจเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องคัมภีร์จากนิมิตรซึ่งไม่มีแหล่งอ้างอิง เหมือนกับเป็นการคิดขึ้นมาเอง อีกทั้งเรื่องการแนะนำให้ประชาชนเปลี่ยนชื่อนั้นสร้างความวุ่นวายอย่างมาก อย่างในเพจเฟซบุ๊กที่ตนดูแลก็เคยมีผู้ร้องเรียนเข้ามาหลายคนเรื่องการเปลี่ยนชื่อ เนื่องจากทำให้เกิดความสับสนทั้งด้านทะเบียน และธุรกรรม อีกทั้งตนยังสงสัยว่า หากเปลี่ยนชื่อแล้วไม่ได้เป็นเศรษฐีจริงอย่างที่กล่าวอย่างจะสามารถแจ้งความดำเนินการตามกฎหมายได้หรือไม่

ต่อมา แม่พราหมณ์ อธิบายว่า เรื่องการเปลี่ยนชื่อ แม่ไม่ได้สักแต่จะให้เปลี่ยนแล้วรวย แต่แม่ให้ปฏิบัติคำสอนไปด้วย อีกทั้งการเปลี่ยนชื่อนั้นจะเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนก็แล้วแต่วิจารณาญาณของแต่ละบุคคล แม่ไม่ได้บังคับให้ใครเปลี่ยน

โดย พระมหาไพรวัลย์ กล่าวอีกว่า เรื่องการจะอ้างแต่เป้าหมายอย่างเดียวไม่ได้ จะต้องดูที่วิธีการด้วย การตั้งเป้าหมายว่าจะต้องรวย ต้องเป็นเศรษฐี นั้นยังมีวิธีการอื่นอีกมากมายนอกจากการเปลี่ยนชื่อ

คุณบี แอดมินเพจ FuckGhost ฟักโกสต์ : สมาคมต่อต้านสิ่งงมงาย

ซึ่ง แม่พราหมณ์ ชี้แจงว่า แม่เองก็อยู่อย่างเงียบ ๆ ใครมาดูดวงบางครั้งก็ไม่รับดู ไม่มีการโฆษณาอวดอ้าง เพียงแต่เป็นการบอกกันปากต่อปากเท่านั้น เรื่องเปลี่ยนชื่ออาจไม่สำคัญเท่าคำแนะนำ เพราะถึงแม้จะไม่เปลี่ยนชื่อ แต่หากปฏิบัติตามคำแนะนำก็สามารถเป็นเศรษฐีได้

ทั้งนี้ การจะเป็นเศรษฐีตามแบบฉบับของแม่นั้น ไม่ใช่แค่รวยหรือมีเงินอย่างเดียว แต่จะต้องมีความสุขทางใจด้วย กล่าวคือเศรษฐีจะต้องมีเงินและมีความสุข เพียงแค่สุขทางใจก็สามารถเป็นเศรษฐีได้ เรื่องนี้แม่อยากให้ลองมาพิสูจน์ดู อยากรู้ก็มาหาแม่ที่สำนัก เพื่อมาทดสอบได้เลย

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระวัดสร้อยทอง

พระมหาไพรวัลย์ แสดงความคิดเห็นว่า จากที่ฟังเรื่องราวทั้งหมด มีความเห็นว่ากรณีดังกล่าวมีการผสมปนเปกันมั่วไปหมด เพราะจะเป็นศาสนาพุทธก็ไม่ใช่ โหราศาสตร์ก็ไม่เชิง ธรรมมะก็ยังไม่คาบเกี่ยวเท่าไร ดังนั้นจึงสงสัยว่าหลักการที่แท้จริงแล้วเป็นอย่างไรกันแน่ วิธีดับทุกข์ตามแบบของแม่พราหมณ์เป็นอย่างไรกันแน่ เรื่องดังกล่าวนี้ต้องการความชัดเจน เพราะศาสนาพุทธสอนให้ดับทุกข์จากที่มาความทุกข์ ซึ่งไม่ใช่ชื่อหรือตัวเลขที่ติดตัวมาแต่กำเนิด เรื่องแบบนี้ไปด้วยกันไม่ได้ และขาดความสมดุล

จากนั้น แม่พราหมณ์ ชี้แจงว่า หลักของแม่ มาจากการวิธีการคิดและปฏิบัติด้วยตัวตนเอง อิงคัมภีร์มหานาม และใช้ความเป็นแม่เข้ามาโอบอุ้ม โดยดูแลผู้ที่มารับคำปรึกษาถึงที่สุด ยืนยันว่าจะต้องใช้ทุกหลักเข้ามาผสมผสานกัน เพื่อผลลัพธ์และคำตอบของปัญหาชีวิตที่ดีที่สุด

คุณบี แสดงความคิดเห็นว่า เรื่องการทำนายทายทักอาจเป็นคำพูดรวม ๆ ส่วนคำสอนของแม่พราหมณ์ก็ไม่ได้อยู่ในลักษณะของความสำรวมเท่าไร เรื่องดับทุกข์ก็ควรจะไปแก้ที่ต้นเหตุของทุกข์ไม่ใช่เรื่องตัวเลขหรือตัวอักษร เรื่องพวกนี้ไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหาตามหลักเหตุผลและสติปัญญา

คลิปขณะที่แม่พราหมณ์ ทำนายดวง

โดย พระมหาไพรวัลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การให้คำแนะนำก็ควรจะคำนึงถึงหลักจิตวิทยาปรึกษาด้วย ดังนั้นจึงมองว่าการสอนแบบนี้อาจไม่ถูกต้องเท่าที่ควร

อย่างไรก็ตาม แม่พราหมณ์ กล่าวว่า แม่ไม่ได้ให้คำแนะนำใครพร่ำเพรื่อ และจะมีการวิเคราะห์ความแตกต่างของแต่ละบุคคลเพื่อให้คำปรึกษา พระพุทธเจ้ายังบอกว่ามีบัว 4 เหล่า แม่ก็มีวิธีการสอนที่แตกต่างเช่นเดียวกัน และยืนยันว่าเรื่องอย่างนี้ คนเราจะต้องลองมาพิสูจน์ หากใครแน่จริงให้มาเจอตนที่สำนักได้

ยืนยันเป็นครั้งสุดท้ายว่า ความมั่งคั่งอยู่ที่การควบคุมตนเอง จะต้องรู้ตัวเอง แม่เพียงแค่สอนให้คนเข้าใจตัวเอง เพราะคนที่มาปรึกษาบางคนแค่สับสน แม่ไม่เคยบอกว่าเปลี่ยนชื่อแล้วชีวิตจะดีขึ้น เพียงแต่การเปลี่ยนชื่อจะเป็นการทำให้ระดับวาสนาดีขึ้นเท่านั้น

สุดท้าย พระมหาไพรวัลย์ กล่าวว่า อยากให้มีวิจารณญาณมากขึ้น ชีวิตทั้งชีวิตอยู่ที่ตัวเอง ไม่ใช่ตัวอักษรหรือตัวเลข เพราะอย่างคนโบราณ ชื่อก็ไม่ได้หรูเลิศอลังการ แต่หากใช้ชีวิตดีงามอยู่ร่วมกับคนในสังคมได้ ทุกอย่างขึ้นอยู่กับการกระทำของตัวเอง เพราะอย่าลืมว่า “ชื่อไม่ได้ทำให้คุณเข้าคุก แต่คุณเข้าคุกเพราะการกระทำ” หากใส่ใจกับชีวิตในทุก ๆ วันก็ไม่จำเป็นต้องล่วงรู้อนาคต และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข

 

 

keyboard_arrow_up