โขลงช้างป่า 13 ตัว ลงเล่นน้ำแต่ขึ้นไม่ได้ จนท.นำรถแบคโฮขุดเปิดทาง (คลิป)

เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบโขลงช้างป่าหลายตัว ตกลงไปในสระน้ำบริเวณริมป่าปาล์มเนินถังแดง หมู่ที่ 3 บ้านทุ่งยายชี นายอำเภอท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้ความช่วยเหลือ โดยจุดที่ช้างตกลงไปในสระน้ำ มีขนาดกว้างประมาณ 30 เมตร ยาว 15 เมตร มีช้างตัวเล็ก ตัวใหญ่ และลูกช้างรวม 13 ตัว กำลังตะเกียกตะกายหาทางขึ้น อยู่ด้านทิศตะวันออกของสระน้ำ แต่ไม่สามารถขึ้นมาได้เนื่องจากระดับน้ำจากพื้นผิวถึงขอบสระสูงมากกว่า 1 เมตร

นายอำเภอท่าตะเกียบ ได้สั่งคนงานให้นำรถแบ็คโฮว์ มาขุดบริเวณขอบสระด้านทิศตะวันตก เพื่อเปิดทางให้ลาดเป็นช่อง จากนั้นช้างจ่าฝูงได้ว่ายน้ำนำหน้าฝูงไป และสามารถขึ้นไปได้ 3 ตัว แม้ตัวใหญ่สุดจะขึ้นได้ แต่ยังวนเวียนอยู่ขอบสระ ส่วนช้างที่เหลือพยายามตะเกียกตะกายขึ้น แต่ก็ยังขึ้นไม่ได้ จนช้างทุกตัวที่ลอยคออยู่ในสระ โดยเฉพาะช้างตัวเล็กสุด อายุประมาณ 2 เดือน มีท่าทีอ่อนล้าใกล้หมดแรง ช้างจ่าฝูงได้เดินลงสระน้ำก่อนที่จะพยายามใช้งวง ใช้หัวดัน ให้ช้างทั้งหมดขึ้น แต่ก็ทำไม่ได้ ช้างยังคงดำผุด ดำว่าย แบบอ่อนแรง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลืออีกครั้ง โดยนำรถแบ็คโฮไปขุดเปิดทางด้านทิศตะวันออกเพิ่มอีก 1 จุด ก่อนต้อนให้ช้างทั้งหมดว่ายไปขึ้นตรงจุดดังกล่าวจนช้างทุกตัวสามารถขึ้นจากสระน้ำไปได้อย่างปลอดภัย ก่อนที่จะเดินลัดเลาะหายเข้าไปในป่าปาล์ที่อยู่ถัดไป ท่ามกลางความดีใจของเจ้าหน้าที่และชาวบ้านที่ไปยืนมุงดูกว่า 100 คน ซึ่งปฏิบัติการช่วยช้างป่าขึ้นจากสระน้ำครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตาม ภายในพื้นที่ท่าตะเกียบ ยังประสบปัญหาช้างป่าออกมาหากินแล้วไม่ยอมกลับคืนป่าและได้ขยายเผ่าพันธุ์ มีกว่า 250 ตัวที่หลบมาอาศัยในพื้นที่ชาวบ้าน สร้างความเดือดร้อนอย่างมาก จึงได้เรียกร้องไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ลงมาช่วยแก้ไข ส่วนแนวทางแก้ไขปัญหาให้ชาวบ้านในขณะนี้ คงต้องปรับเปลี่ยนอาชีพ จากเลือกสวนไร่นาต่าง ๆ มาเป็นการเลี้ยงสัตว์ เช่น โค กระบือ แทน

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up