ไทยจ่อใช้มาตรการ “ตรวจประวัติอาชญากรรมผู้ขอบวชใหม่” กันโจรหนีซุกผ้าเหลือง

เว็บไซต์ข่าว “เดอะ ไทเกอร์” ซึ่งมีฐานอยู่ในประเทศสิงคโปร์ รายงานข่าว ทางการไทยเตรียมบังคับใช้มาตรการ ตรวจสอบภูมิหลังของผู้ที่จะบวชเป็นพระสงฆ์ใหม่ทุกราย ป้องกันปัญหาเหล่าอาชญากรใช้ “ผ้าเหลือง” เป็นเครื่องมือในการหลบหนีคดี และการใช้วัดเป็น “แหล่งกบดาน”

รายงานข่าวของ เดอะ ไทเกอร์ ที่มีการเผยแพร่ไปทั่วโลกระบุว่า ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติของไทย (เอ็นโอบี) ได้เริ่มขอความร่วมมือกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการตรวจเช็กประวัติของผู้ที่จะมาขอบวชรายใหม่ทุกคน โดยที่วัดต่าง ๆ ทั่วประเทศไทยจะต้องส่งชื่อของผู้ที่มาขอบวชให้กับสำนักงานพิสูจน์หลักฐานประจำจังหวัด ที่วัดของตนตั้งอยู่ ก่อนจะรวบรวมรายชื่อส่งต่อให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบประวัติอาชญากรรมของผู้ขอบวชทั้งหมด

ข้อมูลระบุว่า หลังจากได้รับรายชื่อ ตำรวจจะใช้เวลาประมาณ 15 วัน ในการตรวจสอบ ก่อนจะแจ้งกลับวัดต่าง ๆ ว่า ผู้ขอบวชแต่ละรายเป็นผู้ที่เคยมีประวัติอาชญากรรมติดตัวหรือไม่ โดยที่ตำรวจจะไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการดำเนินการ

โดยสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติของไทยมีมาตรการนี้ขึ้น เพื่อแก้ปัญหาการแฝงตัวเข้ามาบวชของเหล่าอาชญากร เพื่อหลบหนีคดี และหลบซ่อนตัวเองจากการติดตามไล่ล่าของเจ้าหน้าที่ ขณะที่มหาเถรสมาคม ซึ่งเป็นองค์กรปกครองสงฆ์สูงสุดของไทย ก็มีท่าทีสนับสนุนมาตรการใหม่นี้เช่นกัน

ขอบคุณเว็บไซต์ thethaiger.com

keyboard_arrow_up