ชาวบ้านแฉฆ่าหมา 20 ตัว มือวางยาพิษระอาเจ้าของ ปล่อยขี้เยี่ยวหึ่งหมู่บ้าน (คลิป)

จากกรณีบ้านของนายอภิวัฒน์ มาดี ซึ่งเลี้ยงสุนัขไว้กว่า 20 ตัว ถูกคนลอบวางยาเบื่อ หลังสุนัขหลุดออกมานอกบ้าน ทำให้สุนัขนอนตายเกลื่อนหน้าบ้าน โดยยังไม่ทราบว่าใครเป็นคนก่อเหตุ

ซากสุนัขถูกกองไว้หน้าบ้าน
ซากสุนัขถูกวางยาเบื่อ

วันที่ 7 ม.ค. 62 ทีมข่าวอมรินทร์ ทีวี ลงพื้นที่ชุมชนที่เกิดเหตุ ขณะที่เจ้าของสุนัขที่ตายไม่อยู่บ้านเนื่องจากออกไปทำงานในช่วงกลางคืน

นายสมศักดิ์ เลิศวัฒนากร เพื่อนบ้าน

โดย นายสมศักดิ์ เลิศวัฒนากร เพื่อนบ้าน พักอาศัยถัดจากบ้านที่เลี้ยงสุนัข 3 หลัง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้ามืดวันที่ 2 ม.ค. ตนออกมาหน้าบ้านเพื่อไปทำงาน พบศพสุนัขตากอยู่หน้าบ้านตน 1 ตัว สภาพถูกคลุมผ้าเอาไว้ ห่างไปบริเวณหน้าบ้านที่เกิดเหตุ ก็พบสุนัขนอนตายลักษณะเดียวกันอีก 4 – 5 ตัว ขณะนั้นทำให้รถยนต์ไม่สามารถสัญจรผ่านบริเวณถนนเส้นนี้ได้ เพราะติดซากศพสุนัขที่นอนตายเกลื่อนพื้นถนน ส่วนตัวมองว่าเสียงสุนัขก็ส่งเสียงรำคาญให้ตนบ้าง บางครั้งกลุ่มสุนัขก็เห่าส่งเสียงดังทั่วพื้นที่ แต่ตนก็ไม่คิดว่าจะมีคนมาวางยาเบื่อ

ซึ่งเมื่อประมาณปี 2560 ลูกตนก็เคยถูกสุนัขของบ้านหลังนี้ไล่กัด แต่ตนไปไล่สุนัขได้ทัน ลูกจึงปลอดภัย จากนั้นจึงไปบอกเจ้าของสุนัข ขณะนั้นเจ้าของก็ไม่ได้เถียงอะไร รับฟังปกติ ที่ผ่านมาตนไม่เคยเห็นบ้านเจ้าของสุนัขทะเลาะกับใคร และไม่เคยเห็นใครด่าเรื่องสุนัขจากบ้านหลังดังกล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า อย่างไรก็ตาม ตนคิดว่าผู้ก่อเหตุไม่ควรทำแบบนี้ สุนัขก็มีชีวิตเหมือนกับคน หากจะบอกเรื่องการเลี้ยงสุนัขก็ควรบอกที่เจ้าของ ไม่ควรไปลงที่สุนัข

เด็กในชุมชน

นอกจากนี้ ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับกลุ่มเด็กนักเรียนในชุมชนที่เกิดเหตุ ให้ข้อมูลว่า ช่วงคืนวันที่ 31 ธ.ค. 61 พวกตนออกมาเล่นที่ถนนหน้าบ้าน พบว่าในวันดังกล่าวสุนัขของบ้านหลังนี้ ออกมาที่หน้าบ้านเยอะมาก แทบจะเกือบทั้งบ้าน

ขณะนั้นประมาณ 20.00 น. ตนเห็นผู้หญิงสูงวัยคนหนึ่ง ไม่ทราบชื่อ มายืนตะโกนเรียกลุงเจ้าของสุนัขที่หน้าบ้าน พูดประมาณให้ออกมาดูแลสุนัข เพราะสุนัขออกมาหน้าบ้านจำนวนมาก หลังจากตะโกนเสียงดังอยู่ครู่หนึ่ง ป้าคนดังกล่าวก็เดินกลับออกไป เนื่องจากไม่มีคนออกมาจากบ้าน ซึ่งพวกตนไม่เคยเห็นป้าคนดังกล่าวมาก่อน

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมากลุ่มพวกตนเคยถูกสุนัขที่บ้านหลังดังกล่าวไล่บ้าง แต่ไม่เคยถูกกัด เนื่องจากหนีทัน และพวกตนก็มองว่าการกระทำของคนที่ก่อเหตุวางยาสุนัข มันรุนแรงเกินไป

นายนาวี ดิษกุล กรรมการหมู่บ้าน

ขณะที่ นายนาวี ดิษกุล กรรมการหมู่บ้าน เปิดเผยว่า ตนเองต่อว่าเจ้าของสุนัขบ้านนี้จนปากจะฉีกถึงรูหู แต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น ส่วนตัวตนไม่ได้ติดใจเรื่องเลี้ยงสุนัข แต่ตนมองว่าหากเลี้ยงก็ต้องดูแลให้ดี ไม่ให้มีกลิ่นเหม็น หรือส่งเสียงดังรำคาญเพื่อนบ้าน ตนไม่ทราบว่าใครเป็นคนลงมือกับสุนัข แต่คาดว่าคนที่ลงมือคงเหลืออดแล้ว นอกจากนี้ยังปลูกต้นไม้หน้าบ้าน รุกในพื้นที่ส่วนกลาง และกลิ่นเหม็นเคยกระจายเป็นวงกว้างกว่า 20-30 เมตร

ทั้งนี้ ยอมรับว่าหากไม่มีกฎหมายทารุณกรรมสัตว์ อาจมีคนเอาไปปล่อย หรือฆ่าไปแล้ว ตนเคยมีปัญหากับเจ้าของบ้านนี้ เนื่องจากประมาณ 2 ปีก่อน สุนัขบ้านตนเคยมากัดสุนัขบ้านนี้ เจ้าของสุนัขบ้านดังกล่าวถึงกับใช้มีดฟันปากสุนัขตนจนปากห้อย และไม่มีการรับผิดชอบอะไร อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านอยากให้เพียงจัดการเรื่องความสะอาดหรือความรำคาญเท่านั้น หากจัดการได้ชาวบ้านทุกคนก็ต่างคนต่างอยู่

keyboard_arrow_up