ชาวบ้านขอใช้ความเชื่อ สู้กลับ “ปาบึก” ตั้งสากกะเบือป้องแรงลม

จากกรณี ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)”  ฉบับที่ 18 เมื่อเวลา 12.45 น. ของวันนี้ (4 ม.ค. 62) พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณระหว่างอำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราชแล้ว หรือที่ละติจูด 8.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 100.2 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและจะเคลื่อนเข้าปกคลุม จ.สุราษฎรธานีในระยะต่อไป

บรรยากาศบริเวณ บ้านปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา
บรรยากาศบริเวณ บ้านปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา
ชาวบ้านตั้งสากกะเบือ โดยเชื่อว่าสามารถป้องกันแรงลมได้

วันที่ 4 ม.ค. 62 ชาวบ้านบ้านปากแตระ หมู่ 3 ต.ปากแตระ อ.ระโนด จ.สงขลา ซึ่งส่วนใหญ่มีบ้านเรือนติดทะเลฝั่งอ่าวไทย พบว่า ชาวบ้านบางรายนำสากกะเบือที่ใช้ตำน้ำพริกมาตั้งไว้หน้าบ้าน

ชาวบ้านตั้งสากกะเบือ โดยเชื่อว่าสามารถป้องกันแรงลมได้

โดยเป็นความเชื่อว่า จะสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดลมแรง และป้องกันไม่ให้ลมพัดเข้าถล่มตัวบ้านอีกด้วย ซึ่งถือเป็นการป้องกันพายุโซนร้อนปาบึก ตามความเชื่อโบราณ

โดย นางวิไล แก้วทองมา ชาวบ้านในพื้นที่บ้านปากแตระ กล่าวว่า มีบ้านหลายหลังในบริเวณนี้ได้นำเอาสากกะเบือทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ตั้งเอาไว้บริเวณหน้าบ้าน เพื่อป้องกันมิให้เกิดลมแรงและสร้างความเสียหายให้กับตัวบ้าน ซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้ถือว่าเป็นความเชื่อส่วนตัว แต่กลับได้ผลดีเกิดคาด เนื่องจากในพื้นที่ไม่เกิดลมแรงที่สร้างความสียหายให้กับบ้านเรือน หรือสิ่งปลูกสร้างอื่น ๆ มากนัก ทั้งที่มีการประเมินกันว่าอาจจะเกิดลมแรงอย่างหนัก จนต้องอพยพออกจากบ้าน แต่กลับไม่เห็นว่าลมจะแรงมากอย่างที่ได้ประเมินเอาไว้ ตนจึงคาดว่า สากกะเบืออาจจะมีส่วนช่วยได้บ้างในระดับหนึ่ง

keyboard_arrow_up