ชาวบัวใหญ่ร้อง อุโมงค์ลอดทางรถไฟทั้งแคบและชัน ฝนตกน้ำท่วมขัง หวั่นเป็นปัญหาจราจรในอนาคต

วันที่ 3 ม.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรศักดิ์ แก้วหีด รองผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่ จ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงความกังวลใจเกี่ยวกับปัญหาท่อลอดใต้รางรถไฟ ในโครงการรถไฟรางคู่จิระ-ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง โดยมีกำหนดแล้วเสร็จส่งมอบงานในวันที่ 18 ก.พ. 62 ที่จะถึงนี้ โดยท่อลอดดังกล่าวอยู่บริเวณใกล้เคียงทางข้ามรถไฟดอนขุนสนิทเดิม แต่เมื่อมีการก่อสร้างรถไฟรางคู่ จะมีการล้อมรั้วทำให้รถจักรยานยนต์ต้องลงมาใช้ท่อลอดใต้รางรถไฟ ซึ่งมีความกว้างเพียง 2 เมตร สูง 2 เมตรเพียงท่อเดียว ซึ่งออกแบบสำหรับรถจักรยานยนต์ คนเดินเท้า และสัตว์เลี้ยงใช้สัญจรไปและกลับ

นายสุรศักดิ์ แก้วหีด รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่

นายสุรศักดิ์ยอมรับว่า ท่อลอดแห่งนี้มีขนาดไม่เหมาะสมกันปริมาณการใช้รถจริง ๆ ของนักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่ จำนวน 2,282 คน รวมถึงประชาชนที่เข้าตลาดทุกเช้า ทำให้ในชั่วโมงเร่งด่วน จะมีรถจักรยายนต์สัญจรผ่านท่อลอดแห่งนี้มากกว่า 1,000 คัน หน้าฝนน้ำก็ท่วมขังไม่สามารถใช้งานได้ ชาวบัวใหญ่และผู้ที่สัญจรผ่านเชื่อว่าทางลอดนี้ทำให้เกิดปัญหาจราจรขึ้น และการที่ออกแบบให้รถจักรยานยนต์สามารถขับขี่สวนกันได้ ก็เสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาได้ จึงอยากขอให้การรถไฟมาทำการแก้ไข ก่อนที่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการ

สภาพอุโมงค์ลอดทางรถไฟ

นายเสกสรร มณีสอดแสง นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่ ซึ่งเคยทดลองขับขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปในขณะที่น้ำยังไม่ท่วมสูงเช่นปัจจุบัน เปิดเผยว่าท่อลอดดังกล่าวมีความคับแคบจริง เมื่อมีรถจักรยานยนต์สวนกันต้องจอดเพื่อเบี่ยงหลบ จึงจะสามารถขี่ผ่านกันได้ ไม่สามารถขับขี่สวนกันเช่นเส้นทางปกติได้ ส่วนตัวคิดว่าท่อลอดดังกล่าวมีความอันตรายอยู่เหมือนกัน และคงจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาแน่ ถ้าหากมีการเปิดใช้งาน

นายเสกสรร มณีสอดแสง นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพบัวใหญ่

นอกจากนี้ บริเวณทางลอดใต้รางรถไฟจากถนนเส้นเลี่ยงเมืองบัวใหญ่ เข้ามาในเขตเทศบาลเมืองบัวใหญ่ ก็พบปัญหาท่อลอดก่อสร้างที่ไม่สอดคล้องกับการจราจรที่เกิดขึ้นจริง เนื่องจากเป็นท่อลอดกลับรถ ออกแบบใช้สำหรับรถจักรยานยนต์และรถยนต์ขนาดเล็ก ไม่มีการออกแบบทางเท้าสำหรับคนเดิน ซึ่งทางลอดทุกแห่งก็พบปัญหาในลักษณะคล้ายคลึงกัน นอกจากนี้ยังมีความชันที่มากเกินกำลังรถทางการเกษตรจะสามารถขับขี่ขึ้นได้ และมุมโค้งที่บดบังสายตาของผู้ขับขี่ ซึ่งอาจจะเกิดปัญหาอุบัติเหตุได้ในอนาคต ดังนั้นจึงอยากขอวอนให้ทางการรถไฟเร่งแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นโดยเร็ว เพื่อความปลอดภัยในการสัญจรของพี่น้องประชาชน

ทางลอดใต้รางรถไฟ
keyboard_arrow_up