ชาวระโนดร่ำไห้ จำใจทิ้งศพไว้วัด อพยพหนี “ปาบึก” 

จากกรณี ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา “พายุ “ปาบึก” (PABUK)”  ฉบับที่ 18 เมื่อเวลา 12.45 น. ของวันนี้ (4 ม.ค. 62) พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณระหว่างอำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราชแล้ว หรือที่ละติจูด 8.2 องศาเหนือ ลองจิจูด 100.2 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือด้วยความเร็ว 18 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าพายุนี้จะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันและจะเคลื่อนเข้าปกคลุมจังหวัดสุราษฎรธานีในระยะต่อไป

ญาติของผู้ตายอยู่ในอาการโศกเศร้า
ชาวบ้านเตรียมตัวอพยพออกจากวัดหัวคุ้ง

วันที่ 4 ม.ค. 62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทหารจากกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 เข้าอพยพประชาชนภายในวัดหัวคุ้ง ใน ต.ท่าบอน อ.ระโนด จ.สงขลา ซึ่งอยู่ติดริมทะเล แม้ว่าขณะนั้นชาวบ้านกำลังอยู่ระหว่างการจัดงานศพก็ตาม ทำให้ญาติพี่น้องของผู้ตายต่างพากันร่ำไห้เนื่องจากจำเป็นต้องอพยพจากวัดเพื่อไปอยู่ในที่ปลอดภัยยังศูนย์อพยพ ขณะที่ศพยังคงตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดโดยมีเพียงผู้ดูแลไม่กี่คน

เจ้าหน้าที่อพยพญาติและชาวบ้านที่อยู่ภายในวัดหัวคุ้ง

ทั้งนี้ บริเวณพื้นที่ อ.ระโนด  จ.สงขลา คาดว่าจะได้รับผลกระทบจากพายุปาบึกหนักที่สุดใน จ.สงขลา เนื่องจากอยู่ติดกับ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งพายุจะเข้าฝั่งในช่วงเย็นของวันนี้ เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องให้อพยพออกไปโดยด่วนที่สุด

เจ้าหน้าที่ช่วยอพยพผู้สูงอายุ

ด้าน พันโทพรสุวัฒน์  แก้วสวัสดิ์ ผู้บังคับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 5 เปิดเผยว่า ยอดผู้อพยพเฉพาะในพื้นที่ อ.ระโนด ขณะนี้มีทั้งสิ้นจำนวน 530 คน ส่วนพื้นที่ อ.สทิงพระ ที่อยู่ติดกัน จำนวน 385 คน  ส่วนในอำเภออื่น ๆ ที่อยู่ติดริมชายฝั่งสงขลาก็เริ่มมีการอพยพเพิ่มเติมเช่นกันเช่น อ.จะนะ และ อ.เทพา

keyboard_arrow_up