“สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า” โอโซนปอดพื้นที่สีเขียวแห่งใหม่ย่านฝั่งธนฯ

กรมทางหลวงดำเนินการปรับปรุงภูมิทัศน์และสถาปัตยกรรม “สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า” ซึ่งปัจจุบันเปิดเป็นพื้นที่สีเขียวโอโซนออกซิเจนแหล่งพักผ่อนและออกกำลังกายแห่งใหม่ของประชาชนกรุงเทพฯ ย่านฝั่งธนบุรี บนทางหลวงหมายเลข 338 (ถนนบรมราชชนนี) ถนนอรุณอัมรินทร์ – พุทธมณฑลสาย 4 บริเวณกม.ที่ 8 ฝั่งขาออก (ถนนบรมราชชนนี ด้านขาออก บริเวณต่างระดับพุทธมณฑลสาย 2)

ตามนโยบายของรัฐบาลที่ส่งเสริมการออกกำลังกายแก่ประชาชน รวมถึงนโยบายของกรมทางหลวงในเรื่องการส่งเสริมสิ่งแวดล้อม สำหรับ “สวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่า” เป็นสวนสาธารณะแบบใหม่บนพื้นที่กว่า 31 ไร่ ออกแบบโดยการใช้พื้นที่ว่างในเขตทางให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยมุ่งเน้นเส้นสายสีสันของพรรณไม้ในการออกแบบและการแบ่งในแต่ละโซน โดยพรรณไม้ที่เลือกใช้จะเน้นไม้ดอกที่ให้สีสันสดใส เช่น ต้นชมพูพันธ์ทิพย์ จะออกดอกสีชมพูสะพรั่งเต็มต้นในช่วงฤดูร้อน กว่าร้อยต้น, ต้นอินทนิลให้ดอกสีม่วง ปลูกบริเวณริมสระน้ำตัดกับดอกสีแดงสดของต้นหางนกยูงฝรั่ง และต้นไม้พันธุ์อื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ยังมีเลนจักรยานที่มีระยะทางกว่า 1.33 กิโลเมตร เหมาะสำหรับนักปั่นจักรยานผู้รักการออกกำลังกายมีความปลอดภัยสูง สนามกีฬาฟุตซอล และยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาลธรรมศาลาเข้ามาตรวจตราบริเวณ เพื่อความปลอดภัยต่อประชาชน

โดยประชาชนสามารถเข้ามาใช้บริการสวนเฉลิมพระเกียรติสมเด็จย่าได้ตั้งแต่เวลา 05.00 น. – 21.00 น. ทุกวันหรือสอบถามเส้นทางโทร. 0 2354 6668 75 หรือสายด่วนกรมทางหลวง 1586 ฟรีทุกเครือข่ายตลอด 24 ชม

ที่มา : กรมทางหลวง

keyboard_arrow_up