หลุดมาเรื่อยๆ!! โซเชียลเผยภาพ ‘กระเบนอเมซอนหางสั้น’ ถูกตกได้ที่ปทุมธานี

ด้วยราคาค่าตัวที่แสนแพง และยังเป็นปลาสวยงามที่มีความต้องการในตลาด ทำให้คนจำนวนมากเชื่อว่า ปลากระเบนโมโตโร่ หรือปลากระเบนอเมซอนหางสั้น (Potamotrygon sp.) จะไม่กลายเป็นสายพันธุ์รุกรานต่างถิ่นเพราะมีคนนำไปทิ้งในแหล่งน้ำธรรมชาติแน่ แต่ล่าสุดได้ผู้ใช้ Facebook ชื่อว่า ปัญญา ใจเที่ยงธรรม ได้โพสต์ภาพของปลากระเบนชนิดดังกล่าวลงในกลุ่ม ตกปลาหน้าดิน พร้อมกับโพสต์ข้อความว่า…ขอสอบถามครับ ไม่ทราบว่าปลากระเบนตัวนี้กินได้ไหมครับ

นอกจากนี้ ภายในโพสต์ดังกล่าวได้มีนักตกปลาจำนวนไม่น้อยที่เคยตกปลากระเบนอเมซอนหางสั้น ซึ่งเป็นหลักฐานที่ยืนยันได้ว่ามีปลาชนิดนี้อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำธรรมชาติของไทย โดยปลาตัวดังกล่าวก็ถูกตกได้ที่ อ.สามโคก สุดเขตจังหวัดปทุมธานี

อย่างไรก็ตาม จากการประชุมสามัญภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดพันธุ์สัตว์ป่า และพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ หรือ ไซเตส (CITES) ครั้งที่ 17 ที่สาธารณรัฐแอฟริกา ระหว่างวันที่ 23 กันยายน – 5 ตุลาคม 2559 ที่ผ่านมา มีมติขึ้นทะเบียนกระเบนน้ำจืดให้เป็นชนิดพันธุ์ที่ได้รับการคุ้มครอง พร้อมขอความร่วมมือประเทศสมาชิกให้ช่วยดูแลการนำเข้า คือ ต้องมีหนังสือรับรองการส่งออก จากประเทศถิ่นกำเนิดปลากระเบน ในขณะที่ประเทศไทยมีการนำเข้าปลากระเบนน้ำจืดจากประเทศอเมริกาใต้ ได้แก่ บราซิล โคลอมเบีย และเปรู มานานกว่า 20 ปี และมีการเพาะเลี้ยงเพื่อขายในประเทศและส่งออก ทำรายได้ให้กับประเทศปีละ 1,000 ล้านบาท มีเกษตรกรที่ทำการเพาะเลี้ยงกว่า 600 ราย ดังนั้นในการค้าระหว่างประเทศกระเบนน้ำจืดของไทย จะต้องมีการควบคุมโดยการออกใบอนุญาต หรือใบรับรองในการนำเข้า ส่งออก หรือนำผ่าน ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535

keyboard_arrow_up