เจ๊ร้านกุ้งแช่น้ำปลา 5 ตัว 400 แจงราคานี้เพราะค่าที่แพง โวยอยากกินถูกเลือกเมนูอื่น (คลิป)

กรณีมีหญิงสาวผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพและข้อความลงในกลุ่ม พัทยาทอล์ค ระบุว่า ซื้อกุ้งแช่น้ำปลาที่พัทยา 5 ตัว ราคา 400 บาท แม่ค้าตั้งราคาเกินจริง ยอมรับผิดเองที่หิวจนไม่ถามราคาก่อนสั่ง ขอทุกคนมองเป็นอุทาหรณ์ อย่าลืมถามราคาทุกครั้ง (อ่าน : สาวช็อก! เจอกุ้งแช่น้ำปลา 5 ตัว 400 บาท ชี้เป็นบทเรียนซื้อของไม่ถามราคา)

กุ้งแช่น้ำปลา ราคา 400 บาท

วันที่ 18 ธ.ค. 61 น.ส.จุ๋ม เจ้าของโพสต์ เปิดเผยว่า เหตุเกิดขึ้นในวันที่ 17 ธ.ค. เวลาประมาณ 02.00 น. หลังจากตนกลับจากดื่มสังสรรค์กับเพื่อน ตนและน้องสาวจึงเดินทางไปหาของกินที่ร้านอาหารในย่านพัทยา วอล์คกิ้งสตรีท โดยสั่งอาหารหลายรายการ ได้แก่ ผัดไทย 1 จาน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ 1 ถ้วย น้ำเปล่า 1 ขวด เบียร์ 2 ขวด หอยนางรม 1 จาน และกุ้งแช่น้ำปลาอีก 1 จาน ขณะที่สั่งตนก็ไม่ทันดูราคาเพราะค่อนข้างหิว แต่เมื่อคิดเงิน ปรากฏว่าราคาทั้งหมดสูงถึง 940 บาท ตนคิดว่าแพงเกินไป จึงขอดูบิลเพื่อตรวจสอบ พบว่าอาหารทุกรายการมีราคาสมเหตุสมผล แต่แปลกใจที่กุ้งแช่น้ำปลามีราคา 400 บาท ทั้งที่กุ้งในจานมีแค่ 5 ตัว ขนาดไม่ใหญ่มาก ซึ่งแพงกว่าร้านอื่น ๆ ในพัทยาถึง 5 เท่า เพราะราคาทั่วไปของของร้านอื่นนั้นจะอยู่ที่ประมาณ 80 บาทเท่านั้น หรือแพงที่สุดเท่าที่ตนเคยเจอก็แค่ 200 บาท

น.ส.จุ๋ม เจ้าของโพสต์

หลังจากที่ตนทักท้วงไป ร้านค้าจึงยอมลดราคาให้ตนอีก 50 บาท เหลือแค่ 890 บาท ซึ่งถือว่าเขาดีใจมาก เพราะอย่างน้อย ตนยังมีเงินเหลือพอจ่ายค่าวินมอเตอร์ไซค์กลับบ้าน ตนยอมรับว่าไม่ได้ดูราคาในเมนูให้ดีตั้งแต่แรก เพราะลักษณะของเมนูเป็นกระดาษขนาดใหญ่กว่า A4 เคลือบพลาสติก ซึ่งถูกเขียนด้วยปากกาเมจิกสีน้ำเงิน ขนาดประมาณครึ่งข้อนิ้วชี้ ไม่ได้เขียนอยู่บนกระดาษที่ถูกเคลือบ ดังนั้น หากลูกค้าไม่สังเกตก็อาจมองไม่เห็น

เมนูอาหารในวันเกิดเหตุ

น.ส.จุ๋ม ยังบอกอีกว่า ตนเสียความรู้สึกมาก เพราะอาศัยอยู่ที่พัทยามา 5 ปี ไม่ค่อยพบเจออาหารราคาที่สูงขนาดนี้ และตนไม่อยากให้นักท่องเที่ยวเหมารวมว่าร้านอาหารทุกร้านในเมืองพัทยาจะมีราคาสูงแบบนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีร้านที่ขายอาหารราคาสูงให้กับนักท่องเที่ยวอยู่ ตนเพียงแค่ต้องการให้ตั้งราคาที่เท่าเทียมกัน อีกทั้งตอนนี้ไม่ใช่ฤดูกาลท่องเที่ยว ประกอบกับพัทยาติดกับทะเลขนาดนี้ แม้จะไม่ใช่ฤดูกาลกุ้ง แต่ก็คิดว่าราคาคงไม่สูงแบบนี้

นางบุญนุช สินธดาพร เจ้าของร้านกุ้งแช่น้ำปลา

ด้าน นางบุญนุช สินธดาพร เจ้าของร้านกุ้งแช่น้ำปลา เปิดเผยว่า รายการอาหารที่ร้านมีราคาบอกทั้งหมด ยอมรับว่าเมนูกุ้งแช่น้ำปลา ราคา 400 บาทจริง แม้จะมีกุ้งเพียง 6 ตัว แต่ก็มีขนาดตัวที่ใหญ่ และเป็นตามภาพของเมนู

เมนูอาหาร ปัจจุบัน (18 ธ.ค. 61)

ตนไม่ได้ขายกุ้งแช่น้ำปลาราคานี้ตลอด เนื่องจากขึ้นอยู่กับเทศกาลและฤดูกาลของกุ้ง ส่วนที่ลูกค้าหาว่าร้านของตนขายอาหารแพงนั้น ร้านตนก็มีเมนูราคาถูก แต่ลูกค้าที่มากินกลับเลือกสั่งเมนูที่แพงเอง ส่วนเหตุผลที่ต้องขายแพง เนื่องจากต้องเช่าที่ขายเดือนละ 200,000 บาท เป็นอาคารพานิชย์ 1 คูหา ตนยืนยันว่าทุกร้านก็ขายกุ้งแช่น้ำปลาราคานี้กันหมด

keyboard_arrow_up