“อมรินทร์” ชวนช้อปหนังสือช่วยชาติ ลดหย่อนภาษี (คลิป)

มาตรการช้อปช่วยชาติ เพื่อนำไปลดหย่อนภาษี ในปีนี้ ครม.เคาะสินค้าที่เข้าเงื่อนไขมี 3 กลุ่ม คือยางรถยนต์ สินค้าโอทอป และหนังสือ เพื่อเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านและเพิ่มพูนความรู้

กระทรวงวัฒนธรรม พร้อมด้วย กรมสรรพากรและสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย แถลงข่าว “โครงการช้อปหนังสือช่วยชาติ” หลังคณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบให้หนังสือสิ่งพิมพ์ และอีบุ๊กเป็นหนึ่งในสินค้าที่เข้าร่วมมาตรการภาษี เพื่อกระตุ้นคนไทยให้มีนิสัยรักการอ่าน เพราะหนังสือเป็นแหล่งรวบรวมความรู้ที่มีคุณค่า อีกทั้งยังเป็นการสร้างกำลังใจให้กับธุรกิจหนังสือ

นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ถือว่านี้เป็นครั้งแรกที่หนังสือได้มีโอกาสเป็น 1 ในสินค้าช้อปช่วยชาติ จึงไม่แปลกที่คนในวงการหนังสือจะดีใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากรัฐบาลเล็งเห็นคุณค่า และความสำคัญของหนังสือ กลับกันหนังสือคือเครื่องมือหนึ่งที่ใช้ต้นทุนต่ำ แต่มีความรู้และคุณภาพมหาศาล รวมทั้งสามารถเข้าถึงบุคคลได้ทุกเพศทุกวัย ซึ่งเงิน 15,000 บาท เพื่อลงทุนซื้อหนังสือถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่ามาก เพราะหนังสือไม่มีวันหมดอายุ

ด้านนางระริน อุทกะพันธุ์ ปัญจรุ่งโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สำหรับโครงการช้อปช่วยชาติลดหย่อนภาษีสูงสุด 15,000 บาทนั้น ร้านนายอินทร์ และสำนักพิมพ์เครืออมรินทร์ รู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เข้าร่วม เนื่องจากหนังสือเป็นสินค้า หรือทุนมนุษย์ จึงอยากจะเชิญชวนทุก ๆ ท่าน มาร่วมซื้อหนังสือดี ๆ สักเล่มให้รางวัลตนเอง หรือซื้อเป็นของขวัญสวัสดีปีใหม่ให้กับคนที่คุณรัก หรือคนรอบข้าง เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ หรือสร้างความเพลิดเพลิน ส่วนตัวมองว่าหนังสือเป็นอะไรที่ดี และมีคุณค่า ยิ่งซื้อแล้วบริจาคถือว่าเป็นการทำบุญใหญ่ และเชื่อว่าหลาย ๆ บุคคล รวมทั้งเด็ก ๆ ยังไม่สามารถเข้าถึงหนังสือดี ๆ ได้ จึงอยากจะให้โครงการนี้เป็นการช่วยเหลือในการหยิบยื่นโอกาส และเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลในปีถัดไป

ซึ่งร้านหนังสือนายอินทร์ และเว็บไซต์ www.naiin.com ได้จัดโปรโมชั่นพิเศษ เพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ โดยการลดราคาหนังสือ 45% ขึ้นไป สำหรับบุคคลธรรมดาสามารถนำสินค้าไปหักลดหย่อนในการคำนวณภาษีเงินได้ แต่จะต้องไม่เกิน 15,000 บาท โดยต้องซื้อระหว่างวันที่ 15 ธันวาคม 2561 ถึงวันที่ 16 มกราคม 2562

keyboard_arrow_up