สลด! เมียร่ำไห้ เจอศพผัวตกถังสูบขี้หมูคอหัก-อ.อ็อด ชี้สูดก๊าซไข่เน่า อันตรายถึงชีวิต (คลิป)

วันที่ 15 ธ.ค. 61 จากกรณีมีคนพลัดตกลงไปในถังขี้หมู ภายในฟาร์มเลี้ยงหมูบริเวณบ้านหนองปรือ หมู่ที่ 6 ต.หลุ่งประดู่ อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา โดยจากการตรวจสอบบนรถบรรทุกหกล้อที่ดัดแปลงใส่ถังขี้หมู พบศพนายกิจชัย พวงศรีเคน อายุ 50 ปี เสียชีวิตอยู่ภายในถังเก็บขี้หมู สภาพศพคอ จากการตรวจสอบพบว่า ผู้ตายเป็นอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พื้นที่หมู่ 6 บ้านหนองปรือ ต.หลุ่งประดู่ อ.ห้วยแถลง

ถังใส่ขี้หมูท้ายรถ 6 ล้อ

โดยนางสุกัญญา รื่นรวย อายุ 61 ปี ภรรยาของนายกิจชัย เปิดเผยว่า วันเกิดเหตุการณ์ทราบว่าลูกชายได้มาบอกตนเองว่าสามีเสียชีวิต ที่บริเวณฟาร์มหมูแถวบ้าน ซึ่งวันเกิดเหตุทราบว่าสามีตนเองได้รับงานไว้ ว่าจะไปสูบเอาขี้หมูไปส่งกับไร่อ้อย โดยบอกตนเองว่าจะไป 3 ที่ แต่ไม่ได้บอกว่าจะไปที่ไหนบ้าง จนกระทั่งตนเองก็นั่งรอ พบว่าสามียังไม่กลับเข้าบ้าน ซึ่งผิดสังเกต จึงให้ลูกชายไปตามหา จนกระทั่งตอนเช้าเวลา 07.30 น. ลูกชายจึงกลับมาบอกว่า สามีตนเองนอนเสียชีวิตอยู่ในบ่อขึ้หมู ทำให้ตนเองถึงช็อกและเสียใจเป็นอย่างมาก

ภาพจำลองเหตุการณ์
นางสุกัญญา รื่นรวย ภรรยาของนายกิจชัย

ซึ่งสามีตนเองมีอาชีพรับจ้างสูบขี้หมูตามฟาร์มหมู เพื่อนำไปขายให้ตามไร่อ้อยที่ต่าง ๆ โดยได้ค่าจ้างรอบละ 700 บาท สาเหตุที่เสียชีวิตตนเองคาดว่าน่าจะเกิดจากสามีได้ดมแก๊สบ่อขึ้หมู และหมดสติ ทำให้ตกลงไปในบ่อที่ลึกกว่า 2 เมตร ส่วนสภาพร่างกายดูปกติ มีบาดแผลที่หัวเข่า และบริเวณหัวเท่านั้น ตอนนี้ครอบครัวก็รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามีตนเองเป็นเสาหลักของบ้าน ซึ่งตอนนี้ลูกสาวก็ยังเรียนอยู่มหาวิทยาลัย ส่วนลูกชายคนโตก็ทำงานรับจ้างทั่วไป ตนเองก็ป่วยเป็นโรคเบาหวาน กล้ามเนื้ออ่อนแรงไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งตอนนี้ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรต่อไป

นายกิจชัย พวงศรีเคน ผู้เสียชีวิต

ด้าน รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด นักวิชาการและอาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เปิดเผยถึงกรณีนี้ว่า สำหรับถังสิ่งปฏิกูลหรือถังขี้หมูนี้ จะเป็นการหมักของสารชีวมวล ซึ่งเวลาหมักหมมแล้วจะทำให้เชื้อจุลินทรีย์ย่อยสารดังกล่าวในสภาวะขาดออกซิเจน จนได้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ก๊าซมีเทน ที่มีคุณสมบัติไม่มีกลิ่น และก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด์ หรือก๊าซไข่เน่า ที่คุณสมบัติคือมีกลิ่นเหม็น โดยทั้ง 3 ตัวนี้ จัดเป็นก๊าซพิษ ซึ่งก๊าซไข่เน่าน่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการสลบ ก่อนที่จะตกลงไปเสียชีวิตในบ่อดังกล่าว

รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อ.อ๊อด นักวิชาการ

ดังนั้น จึงอยากให้รู้จัวิธีการป้องกัน โดยจะต้องรู้ทิศทางการระบายก๊าซเหล่านี้ โดยอาจจะมีถังออกซิเจนที่ไว้ใช้ช่วยหายใจ หากต้องอยู่ในจุดที่มีก๊าซเหล่านี้จำนวนมาก และอยู่ในที่ระบบปิด และจะต้องตื่นรู้ทันทีว่าจุดที่อยู่นั้น มีอากาศมากหรือน้อย ซึ่งหากต้องทำงานในบริเวณที่มีก๊าซไข่เน่า จะต้องมีระบบระบายอากาศที่ดี หรือหากไม่ได้อยู่ในที่ปิดมาก ก็ควรมีพัดลมเป่าระบาย

keyboard_arrow_up