กำนันดับเครื่องชน ลั่นฟ้องกลับทีมยัดยา – ตร.เก่าซัด หลักฐานมี ยากจัดฉาก (คลิป)

จากกรณีนายพิไชย ธรแสน อายุ 59 ปี กำนัน ต.บ้านโคก อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนางมนตรี ครองสมบัติ ภรรยา ถูกเจ้าหน้าฝ่ายปกครองจังหวัดขอนแก่น จับกุมพร้อมของกลางยาเสพติด 45 เม็ด ภายในบ้านพัก (อ่าน : คดีพลิก! กำนันโวยถูกยัดยา ขู่ฟ้องบิ๊กตู่ – ผู้ว่าฯ โต้หลักฐานชัด เซ็นสารภาพเอง)

นายพิไชย เดินทางร้องเรียนขอความเป็นธรรมที่กระทรวงยุติธรรม

ซึ่งกำนันได้พยายามแสดงความบริสุทธิ์ใจ และเชื่อว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม โดยชาวบ้านร่วมเดินทางไปยืนยันความบริสุทธิ์ของตัวเอง และร้องเรียนให้มีการตรวจสอบ (อ่าน : คดีพลิก! กำนันโวยถูกยัดยา ขู่ฟ้องบิ๊กตู่ – ผู้ว่าฯ โต้หลักฐานชัด เซ็นสารภาพเอง)

นายพิไชย ธรแสน กำนัน อ.โคกโพธิ์ไชย ผู้ร้องเรียน

วันที่ 14 ธ.ค. 61 นายพิไชย ธรแสน กำนัน อ.โคกโพธิ์ไชย ให้สัมภาษณ์ในรายการต่างคนต่างคิด ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์อมรินทร์ ทีวี ช่อง 34  เวลา 18.50 น. โดยชี้แจงว่า เรื่องเซ็นรับสารภาพนั้นไม่เป็นความจริง เพราะตนเพียงแค่เซ็นรับทราบว่ามีการตรวจค้น เพื่อให้พนักงานสอบสวนเข้ามาสอบใหม่เท่านั้น อีกทั้งเรื่องรับทราบข้อกล่าวหา ตนรับเพียงว่ามีปืนไทยประดิษฐ์และลูกกระสุน ไม่ได้รับว่ามียาเสพติดแต่อย่างใด

นายพิไชย กล่าวอีกว่า ตั้งแต่เกิดมาจนอายุ 59 ปี ตนไม่เคยมีเรื่องหรือทะเลาะกับใคร ยกเว้นบางคน ซึ่งเคยมีเรื่องกระทบกระทั่งกับตนเรื่องไม้เถื่อน กระทั่งบุคคลนี้ถูกย้าย และกลับมาในพื้นที่อีกครั้ง โดยมีตำแหน่งใหญ่ขึ้น แต่ก็ไม่มั่นใจว่าจะเป็นบุคคลดังกล่าวหรือไม่ ตนออกมาร้องเรียนผ่านหน่วยงานต่าง ๆ เพราะต้องการพิสูจน์บริสุทธิ์ของตัวเอง เพื่อรักษาเกียรติของวงศ์ตระกูล

หลังเกิดเรื่อง ตนรู้สึกเสียหน้าและเสียใจมาก เพราะตนทำความดี ปฏิบัติหน้าที่มาจนเกือบเกษียณอายุราชการแล้ว แทนที่จะได้หมดวาระอย่างสบายใจ กลับต้องมีประวัติด่างพร้อยเพราะเรื่องยาเสพติด ขณะนี้ตนจึงต้องตั้งสติ และหาวิธีสู้ เพราะตนก็ใช่ว่าจะไม่รู้อะไร ข้อมูลต่าง ๆ ตนก็พอจะหาได้ และจะพิสูจน์ความจริงให้สังคมได้ประจักษ์แน่นอน รวมถึงหากตนพ้นจากข้อกล่าวหาก็จะฟ้องกลับแน่นอน

นายนิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์

ด้าน นายนิติธร แก้วโต หรือทนายเจมส์ แสดงความคิดเห็นว่า ตนมีข้อสังเกตว่า หากนายพิไชยต้องการซ่อนยาเสพติดซึ่งเป็นของผิดกฎหมาย ก็ควรจะซ่อนในที่ซึ่งมิดชิดกว่าใต้ตู้เสื้อผ้าหรือไม่ อีกทั้งที่ใต้ตู้เสื้อผ้าก็เคยมีเจ้าหน้าที่มาตรวจสอบแล้วถึง 3 ครั้ง แต่เหตุใดจึงไม่พบสิ่งของผิดกฎหมายดังกล่าว

นายพิไชย ธรแสน กำนัน อ.โคกโพธิ์ไชย ผู้ร้องเรียน

จากนั้น นายพิไชย ธรแสน กำนัน ต.บ้านโคก อ.โคกโพธิ์ไชย จ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า ตนมั่นใจ 100 เปอร์เซ็นต์ ว่าต้องชนะคดี และยืนยันว่าจะฟ้องกลับแน่นอน แต่ถ้าแพ้คดีก็ยอมรับได้ ซึ่งถ้าความความยุติธรรมมีจริง ตนไม่มีทางติดคุกแน่นอน ซึ่งหากตนชนะคดี ก็จะเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะชนอย่างมาก เพราะจะได้เป็นคดีตัวอย่าง ให้ทุกคนรู้ว่ามีขบวนการยัดยาเสพติดอยู่จริง

ส่วนเรื่องเงินประกันตัว 1.3 ล้านบาท ตนขอเช่าหลักทรัพย์จากชาวบ้าน เช่น โฉนดที่ดิน ขณะนี้ตนลำบากมาก ทั้งที่ วันที่ 10 มิ.ย. 62 ตนก็จะเกษียรอายุราชการ และใช้ชีวิตทำมาหากินกับครอบครัวแล้ว

นอกจากนี้ นายพิไชย ฝากถึงเจ้าหน้าที่ชุดตรวจค้นยาเสพติด และอส. ว่า ไม่ควรทำแบบนี้กับตน ตนเสียใจ และไม่นึกว่าจะต้องได้รับสภาพแบบนี้ แต่ทุกอย่างในการสู้คดี ต้องมีหลักฐานหักล้าง ตนก็พร้อมต่อสู้ แต่ถ้าต่อสู้แล้วแพ้ ก็ถือว่าเป็นบาปกรรมที่ตนเคยทำไว้

ด.ต.เสน่ห์ ไชยดี หรือกำนันเน อายุ 56 ปี กำนัน ต.โจดหนองแก

ด้าน ด.ต.เสน่ห์ ไชยดี หรือกำนันเน อายุ 56 ปี กำนัน ต.โจดหนองแก กล่าวว่า กรณีที่กำนันโคกโพธิ์ไชย ถูกเจ้าหน้าที่ปกครองจังหวัด ตรวจค้นบ้าน และพบยาเสพติด 45 เม็ด ตนคิดว่าเป็นเรื่องที่มีมูลความจริง เพราะการปฏิบัติการโดยไม่มีหลักฐานที่น่าเชื่อถือเพียงพอนั้น เป็นไปได้ยาก อีกทั้งด้วยตำแหน่งกำนัน มีคนเคารพนับถือ จึงเชื่อได้ยากว่ามีการจัดฉากยัดยาเสพติด

ทั้งนี้ หากกำนันโคกโพธิ์ไชย ยืนยันว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ ก็จะต้องไปต่อสู้และพิสูจน์ตัวเองในศาล แต่ในฐานะที่ตนทำงานเป็นตำรวจมาก่อน ตนเชื่อว่าไม่มีกระบวนการยัดยาเสพติดอย่างแน่นอน เจ้าหน้าที่จังหวัด คงไม่ใช้ประโยชน์จากชาวบ้าน หรือสร้างกระบวนการเพื่อดิสเครดิตกำนัน ดังนั้น เมื่อเจ้าหน้าที่มีมูล มีสายแจ้งข่าว หรือรู้พฤติกรรม ก็จะต้องดำเนินการตรวจสอบทำตามหน้าที่

กำนันเน กล่าวต่อว่า กรณีของกำนันโคกโพธิ์ไชย ไม่ใช่กรณีแรก แต่เมื่อ 2 ปีก่อน ปี 59 กำนันที่ตำบลเมืองพล เคยถูกจับในคดียาเสพติด ทั้งเป็นผู้เสพ ผู้ค้า โดยถูกค้นบ้านและจับกุมของกลางเป็นยาบ้าได้กว่าร้อยเม็ด

keyboard_arrow_up