โซเชียลโยง ‘บิ๊กเขียว’ มอบสร้อยกลางทะเล หลังพบว่า ‘ปลาเต็งเล้ง’ ไวต่อแสงสะท้อน

จากกรณี ทหารเรือเกรียงศักดิ์ เพ่งพินิจ ประสบอุบัติเหตุในระหว่างการฝึกถูกปลาเต็กเล้ง ซึ่งเป็นปลาทะเล ปากแหลมคมพุ่งชน โดยปากของปลา ปักเข้าที่บริเวณไหปลาร้า จนเป็นแผลลึก ทำให้เสียเลือดมาก จนเสียชีวิต เนื่องจากกว่าจะนำตัวคนเจ็บเข้าฝั่งได้ ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง โดยเหตุเกิดในทะเล พื้นที่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด (อ่านเพิ่มเติม : รายแรกในไทย! ปลาเต็กเล้งพุ่งปักคอทหารดับ หมอชี้โดนจุดตายพอดี (คลิป) / แม่ทหารเรือร่ำไห้ รับศพลูกถูกปลาแทงไหปลาร้า ขณะฝึกกลางทะเล – เพื่อนสลด โพสต์อาลัย)

ล่าสุดเมื่อวัน 12 ธันวาคม 2561 เพจเฟซบุ๊ก เจ้าหญิงน้อยแห่งอันดามัน ได้โพสต์ข้อความเปิดเผยว่า สาเหตุที่ปลาชนิดนี้จู่โจมมนุษย์ น่าจะมาจากสิ่งสะท้อนแสงต่าง ๆ เช่น เงิน สเตนเลส ด็อกแท็ก แหวน สร้อย ซึ่งไวต่อการสะท้อน และอาจทำให้ปลาชนิดนี้คิดว่าแสงสะท้อนคือปลาเล็กที่กำลังหนี ทำให้มันจะพุ่งชาร์จตามสัญชาตญาณได้

ซึ่งภาพหลังได้มีผู้นำภาพจากในเฟซบุ๊กของนักข่าวสายทหาร วาสนา นาน่วม ได้โพสต์ภาพขณะภาพ พล.ร.ท. ศังกร พงษ์ศิริ ผบ.นย. ตรวจเยี่ยมการฝึกหลักสูตรรบพิเศษแขนงการลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบกและจู่โจม นย. รุ่นที่ 45 หรือ Recon ในการฝึกภาคทะเล บนเรือหลวงสุรินทร์ และได้มีการมอบป้ายเฉพาะบุคคล หรือ dog tag กลางทะเล จนทำให้เกิดคำถามว่า…สาเหตุที่ปลาเต็กเล้งโจมตีเป็นเพราะเห็นแสงสะท้อนจาก dog tag ทหารหรือไม่!?

keyboard_arrow_up