ระทึก! เปิดภาพกู้ภัยช่วยคนติดรถไฟลุกหวั่นบึ้ม ซ้อมเสมือนจริงรับเทศกาลปีใหม่ (คลิป)

วันที่ 12 ธ.ค. 61 หน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์  จำลองสถานการณ์อุบัติเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนกับรถจักรยานยนต์ ทำให้รถยนต์เสียหลักไปพุ่งชนต้นไม้ รถยนต์เกิดเพลิงลุกไหม้ มีผู้บาดเจ็บติดอยู่ภายใน บนถนนบายพาสชะอำ-ปราณบุรี ช่วงกิโลเมตรที่ 37 ต.ทับไต้ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมแผนกู้ชีพกู้ภัยเพื่อเตรียมพร้อมกำลังคน อุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้ต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้

กู้ภัย

ในการจำลองเจ้าหน้าที่ต้องอุปกรณ์ตัดถ่าง มาช่วยงัดประตูรถเพื่อเอาคนเจ็บที่ติดอยู่ภายในออกมา ซึ่งการทำงานครั้งนี้เจ้าหน้าที่ต้องแข่งกับเวลาเป็นอย่างมาก เพราะไม่รู้ว่ารถจะดเกิดเพลิงไหม้ซ้ำขึ้นมา หรือร้ายแรงไปกว่านั้นคือเกิดระเบิดหรือไม่ โดยหลังจากใช้เวลาไปไม่ถึง 10 นาที เจ้าหน้าที่ก็สามารถนำร่างของคนที่ติดอยู่ในรถออกมาได้อย่างหวุดหวิด เพราะบริเวณท้ายรถเริ่มเกิดเพลิงไหม้ขึ้นมาแล้ว และหลังจากนั้นไม่นานเพลิงก็ได้ลุกไหม้จนท่วมรถเก๋งคันที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ต้องรีบฉีดน้ำสกัดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการระเบิดขึ้น ส่วนคนขี่รถจักรยานยนต์ก็ได้รับบาดเจ็บที่หัว จนมีเลือดไหลเป็นทางยาว เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการปฐมพยาบาล ก่อนส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลเช่นกัน

นายเชษฐดา เตือนจิตร์ พนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ชำนาญการ ทีมดับเพลิง กรุงเทพฯ  กล่าวว่า การฝึกซ้อมครั้งนี้ได้จำลองสถานการณ์ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือการช่วยเหลือกรณีอุบัติเล็กน้อย ที่สามารถใช้เครื่องมือ อุปกรณ์รอบตัวช่วยชีวิต และส่วนที่สองคือการช่วยเหลือกรณีเกิดอุบัติเหตุใหญ่ มีผู้บาดเจ็บหลายราย  ซึ่งได้มีการกำหนดสถานการณ์ว่า ขณะช่วยเหลือผู้บาดเจ็บรถยนต์มีเพลิงลุกไหม้ ซึ่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยจะต้องทำงานแข่งกับเวลาโดยมีโจทย์สำคัญคือ จะต้องปลอดภัยทั้งตนเอง และผู้ประสบภัย ทั้งนี้เพื่อเตรียมพร้อมทั้งคนและอุปกรณ์

นายสุวิวัฒน์ พรหมมา หัวหน้าหน่วยกู้ภัยตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ถนนบายพาส ทางหลวงหมายเลข 37 และถนนเพชรเกษม ทางหลวงหมายเลข 4 เป็นถนนสายหลักผ่านลงพื้นที่ 14 จังหวัดภาคใต้ และจากภาคใต้เดินทางไปยังภูมิภาคต่าง ๆ ทั่วประเทศ การฝึกซ้อมแผนจึงเป็นการเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือประชาชน ลดการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินลงได้  การเลือกเหตุการณ์ที่รถยนต์ประสบเหตุจนเกิดเพลิงไหม้มาฝึกซ้อมแผนให้เกิดความชำนาญแก่เจ้าหน้าที่กู้ภัยในครั้งนี้ เนื่องจากเป็นอุบัติเหตุที่มักจะเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ความชำนาญเครื่องมือและความพร้อมของเจ้าหน้าที่กู้ภัยเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยชีวิตประชาชนที่ประสบเหตุได้ ซึ่งในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้กู้ภัยตำรวจทางหลวงประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยกู้ภัยเครือข่ายพันธมิตร อย่างกู้ภัยสว่างหัวหินธรรมสถาน และกู้ภัยในเครือสว่างทั่วทั้งจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีความพร้อมที่จะช่วยเหลือประชาชนตลอดเส้นทาง แต่ทั้งนี้ขอให้ประชาชนที่จะต้องเดินทางไกลในช่วงเทศกาลได้เตรียมความพร้อมตัวเอง โดยเฉพาะคนขับรถ ควรตรวจสุขภาพร่างกายให้พร้อมเดินทางและพักผ่อนอย่างเพียงพอ นอกจากนี้ควรตรวจความพร้อมของรถยนต์ที่ใช้เดินทางเป็นสำคัญด้วย

ติดตามข่าวสารเรื่องราวที่น่าสนใจอื่น ๆ ได้ที่ อมรินทร์ทีวี เอชดี ช่อง 34

keyboard_arrow_up