อาจเป็นครั้งแรกในไทย แต่การโจมตีของ ‘ปลาเต็กเล้ง’ เกิดขึ้นบ่อยครั้งในต่างประเทศ

จากกรณี ทหารเรือเกรียงศักดิ์ เพ่งพินิจ ประสบอุบัติเหตุในระหว่างการฝึกถูกปลาเต็กเล้ง ซึ่งเป็นปลาทะเล ปากแหลมคมพุ่งชน โดยปากของปลา ปักเข้าที่บริเวณไหปลาร้า จนเป็นแผลลึก ทำให้เสียเลือดมาก จนเสียชีวิต เนื่องจากกว่าจะนำตัวคนเจ็บเข้าฝั่งได้ ต้องใช้เวลานานกว่า 1 ชั่วโมง โดยเหตุเกิดในทะเล พื้นที่ อ.แหลมงอบ จ.ตราด (อ่านเพิ่มเติม : รายแรกในไทย! ปลาเต็กเล้งพุ่งปักคอทหารดับ หมอชี้โดนจุดตายพอดี (คลิป) / แม่ทหารเรือร่ำไห้ รับศพลูกถูกปลาแทงไหปลาร้า ขณะฝึกกลางทะเล – เพื่อนสลด โพสต์อาลัย)

แม้จะเป็นอุบัติเหตุมากกว่าความตั้งใจที่จะโจมตีมนุษย์โดยตรงตามที่ ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ อาจารย์คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้อธิบายไว้ แต่เนื่องจากเป็นปลาที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ และมักป้องกันตัวด้วยการกระโดดหรือพุ่งด้วยความเร็วสูงเพื่อหลบเลี่ยงอันตราย จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ และแม้ว่าเหตุการณ์นี้อาจจะเป็นการโจมตีจนถึงแต่ชีวิตของปลาเต็กเล้งที่เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทย แต่สำหรับในต่างประเทศ…อุบัติเหตุที่เกิดจากการเผชิญหน้ากันระหว่างปลาเต็กเล้งกับมนุษย์โดยบังเอิญนั้น สามารถพบเห็นได้บ่อยครั้งกว่าที่คิดนัก และ Amarin TV จะพาคุณไปรู้จักกับปลาชนิดนี้ และสาเหตุการโจมตีของมันให้มากขึ้น

จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่า ปลาเต็กเล้ง เป็นปลาในวงศ์ปลากระทุงเหว (Needlefish) ซึ่งมีด้วยกันหลายชนิด แต่ปลาเต็กเล้งนั้นจัดว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในกลุ่ม โดยความนาวถึง 120 เซนติเมตร และสามารถกระโดดจากผิวน้ำได้สูงมาก โดยในขณะที่ตกใจหรือต้องการล่าเหยื่อที่เป็นปลาตัวเล็ก มันสามารถพุ่งได้เร็วถึง 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และเนื่องจากเป็นปลาที่มักว่ายหากินในบริเวณผวิน้ำ ทำให้มีโอกาสที่ปลาเหล่านี้จะเผชิญหน้ากับนักท่องเที่ยวที่กำลังดำน้ำตื้น หรือ Snorkeling ได้

นอกจากนี้ แม้ทหารเรือเกรียงศักดิ์ เพ่งพินิจ จะเป็นเหยื่อรายแรกที่จบชีวิตเพราะการโจมตีโดยปลาเต็กเล้ง แต่จากข้อมูลที่มีการบันทึกไว้นั้น พบว่ามี 2 เหตุการณ์ที่กล่าวถึงอุบุติเหตุที่เกิดจากปลาชนิดนี้อย่างเป็นทางการ นั่นคือครั้งแรกในปี 1977 ที่อ่าว Hanamaulu Bay ที่เกาะคาไว ของหมู่เกาะฮาวาย โดยเหยื่อคือเด็กชายวัย 10 ขวบ ชาวฮาวาย ที่ออกไปตกปลาตอนกลางคืน และโดยปลาขนาด 1 เมตร พุ่งใส่ดวงตาจนทะลุถึงสมอง

ส่วนเหยื่อรายที่สอง เกิดขึ้นในปี 2007 เมื่อมีชายชาวเวียดนามวัย 16 ปี ที่ออกไปดำน้ำหาปลิงทะเลตอนกลางคืนที่อ่าว Halong Bay เพื่อนำมาขาย ก่อนจะถูกปลาเต็กเล้งพุ่งใส่บริเวณหน้าอก และปากของปลาได้แทงเข้าไปในหัวใจของเราลึกถึง 15 เซนติเมตร

จากเหตุการณ์ทั้งสองนี้มีจุดเชื่อมโยงที่เหมือนกัน นั่นคือการถูกโจมตีในเวลากลางคืน อีกทั้งปลาเต็กเล้งยังเป็นปลาตื่นตัวต่อแสงในความมืดมาก ทำให้เวลาเห็นแสงพวกมันจะว่ายมาเข้ามาหา เพราะคิดว่าเป็นแสงสะท้อนที่เกิดจากเกล็ดของฝูงปลาเล็ก จึงเป็นไปได้ว่าการโจมตีนั่นอาจมาจากความเข้าใจผิดของปลาที่มีขนาดใหญ่ และไม่ทันเห็นว่าเป้าหมายจริงๆ ของมันเป็นมนุษย์

ส่วนสาเหตุการโจมตีที่เกิดขึ้นในตอนกลางวันเช่นที่เกิดขึ้นในคลิปข้างต้นนั้น เป็นพวกความตกใจของปลาที่เห็นผู้บุกรุกที่พยายามว่ายสวนทางเพื่อเอาตัวรอด หรืออีกกรณีหนึ่งคือแสงสะท้อนที่มาจากแว่นดำน้ำที่สะท้อนประกายระยิบระยับ จนปลาเกิดความเข้าใจปิดว่าเป็นแสงที่สะท้อนมาจากเกล็ดของปลาเล็กได้ เนื่องจากในคลิปดังกล่าว…ปลาตั้งใจพุ่งเข้าใส่ชาวคนดังกล่าวบริเวณเหนือแว่นดำน้ำจริงๆ

จากข้อมูลเหล่านี้ คงไม่น่าแปลกใจหากการเผชิญหน้าระหว่างคนกับปลาเต็กเล้งจะเกิดขึ้นได้บ่อยครั้งกว่าที่เราคิดมากนัก

keyboard_arrow_up