สาวงง! โดนใบสั่งขับรถเร็ว 5 ครั้งติด เชื่อถูกสวมทะเบียน ร้องหลายหน่วยงาน แต่ไม่คืบ

จากกรณีมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ใช้ชื่อว่า Phakanit bune chomchome ได้โพสต์ระบายถึงรถยนต์ของตัวเอง ที่คาดว่าน่าจะถูกสวมทะเบียน และมีใบสั่งข้อหาขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ซึ่งได้รับใบสั่งมาตั้งแต่ต้นปี 2560 ล่าสุดใบที่ 5 ส่งมาเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยในโพสต์ระบุว่า “ไปค่าาา โดนสวมทะเบียนตลอดกาลไปเลย ปล่อยให้คนผิดใช้รถทะเบียนผิดกฎหมายจนตายไปเลยย มีรอบที่1,2,3,4 ก็ต้องมีรอบที่ 5 เซ่”

น.ส.ภัคนิตย์ ชมโฉม เจ้าของรถยนต์

วันที่ 8 ธ.ค. 61 น.ส.ภัคนิตย์ ชมโฉม เจ้าของรถยนต์ ที่คาดว่าถูกสวมป้ายทะเบียนคันดังกล่าว เล่าว่า รถยนต์คันนี้เป็นรถที่พ่อแม่ซื้อให้ หลังจากที่เรียนจบตั้งแต่ปี 2556 ก็ขับมาไม่เคยไม่มีปัญหาอะไร จนเมื่อต้นปี 2560 มีใบสั่งจาก สภ.บางซ้าย จ.พระนครศรีอยุธยา ส่งมาที่บ้าน บอกว่ารถยนต์ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด บนทางหลวง หมายเลข 340 สุพรรณบุรี-ชัยนาท ช่วงกิโลเมตรที่ 37 หลังจากนั้นตนก็ได้ไปแจ้งความเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์ไว้ เพราะตนไม่ได้ขับรถไปในพื้นที่ดังกล่าว และรถที่ถูกออกใบสั่งก็เป็นรถคนละยี่ห้อ และคนละประเภท

ข้อมูลในใบสั่งที่ระบุยี่ห้อรถไม่ตรงกับภาพ

แต่หลังจากนั้น ยังพบว่ามีใบสั่งมาที่บ้านเป็นระยะ ครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 ครั้งที่4 และล่าสุดเมื่อวันที่ 20 พ.ย. ที่ผ่านมา ก็มีใบสั่งครั้งที่ 5 มาอีก เป็นข้อหาเดิมคือขับรถเร็วในพื้นที่เดิม ๆ คือ กรุงเทพฯ อยุธยา อ่างทอง ชัยนาท ตนจึงทนไม่ไหว อยากให้สื่อช่วยเป็นกระบอกเสียงให้ เผื่อว่าเจ้าหน้าที่จะดำเนินการแก้ไขให้ได้เร็วขึ้น เพราะกังวัลว่าถ้าวันหนึ่งรถคันดังกล่าวไปกระทำผิดกฎหมาย เช่น ขนยาเสพติด หรือข้องเกี่ยวกับยาเสพติด ตนก็จะได้รับความเสียหาย แต่ถ้าหากจะให้ไปเปลี่ยนทะเบียนหนี ตนก็คงไม่ทำ เพราะตนไม่ได้ทำผิดอะไร รถก็เป็นรถของตัวเอง ป้ายทะเบียนก็เป็นของตัวเองที่ตื่นไปเอาตั้งแต่ตีสาม เพราะอยากได้เลขทะเบียนนี้

ใบสั่งที่ส่งมาทั้ง 5 ครั้ง

ปัจจุบันรถคันนี้ น.ส.ภัคนิตย์ได้เอาให้แม่ขับ ซึ่ง นางยุพาภัค ชมโฉม แม่ของคุณภัคนิตย์ เล่าว่า รถคันนี้ขับแค่ในกรุงเทพฯ นานครั้งจะออกไปต่างจังหวัดบ้าง แต่ไม่เคยไปพื้นที่ที่ได้รับใบสั่ง ซึ่งหลังจากที่ได้รับใบสั่งทุกครั้ง ก็จะไปแจ้งความทุกครั้ง และได้พยายามติดต่อไปที่กรมขนส่งเพื่อขอความช่วยเหลือ นอกจากนี้เคยเขียนจดหมายด้วยลายมือ ร้องเรียนไปที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อหวังว่าจะได้รับการตอบกลับและช่วยเหลือ

นางยุพาภัค ชมโฉม แม่เจ้าของรถ

หลังจาดส่งจดหมายไปประมาณสองเดือนก็ได้รับการติดต่อกลับมา และส่งตำรวจจากสถานีตำรวจต้นทางที่ออกใบสั่งมาสอบสวน และดำเนินการแก้ไขข้อมูลให้ พร้อมทั้งบอกว่าจะสกัดจับรถยนต์คันที่สวมทะเบียนให้ ซึ่งหลังจากนั้นก็ไม่มีใบสั่งมาที่บ้านอีกพักใหญ่ ตนก็นึกว่าตำรวจได้ดำเนินการให้เรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อใบสั่งใบล่าสุดส่งมาอีก ตนก็เลยมองว่าเรื่องนี้ควรได้รับการแก้ไขสักที วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดูแลด้วย เพราะตอนนี้เดือดร้อนและกังวลมาก โดยทุกครั้งที่มีใบสั่งมา ก็จะเป็นข้อหาขับรถเร็ว เหมือนกับขับหนีอะไรสักอย่าง

keyboard_arrow_up