เสียงจากผู้ใช้บริการ ‘ป้ายบอกเส้นทางรถเมล์รุ่นใหม่ ทันสมัย แต่คนใช้งง’

ผู้ใช้บริการรถเมล์สาธารณะรุ่นใหม่ที่มีป้ายรถเมล์แบบใหม่ LED มีแบบตัวอักษรดิจิทัล ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย สะท้อนเป็นเสียงเดียวกันว่า ดูยาก มองไม่ทัน ไม่เพียงเท่านั้น ทำให้คนขับรถเมล์บางคันเอาป้ายฟิวเจอร์บอร์ด ที่เขียนด้วยมือมาติดหน้ารถ จนทำให้ ขสมก.สั่งให้เอาออก

เพจเฟซบุ๊ก “รถเมล์ไทยแฟนคลับ Rotmaethai.com” ได้ออกมาวิจารณ์คำสั่งที่ให้ผู้อำนวยการเขตการเดินรถที่รับรถใหม่ ตัวรถมีป้ายข้อความหน้ารถ ข้างรถ หลังรถ ที่ออกแบบข้อความดิจิตอลที่ทันสมัยเป็นการพัฒนาอีกก้าวหนึ่งของ ขสมก.ให้เหมือนกับต่างประเทศ แต่การทำป้ายบอกเส้นทางกับแผ่นฟิวเจอร์บอร์ด ไปวางหน้ารถควบคู่กัน แสดงถึงความล้าหลังไม่พัฒนาของหัวหน้างาน และให้สอดส่องดูแลไม่ให้มีการใช้งานในรูปแบบเก่าให้พิจารณาใช้ป้ายดิจิตอลเพียงอย่างเดียวกับรถใหม่ 489 คัน ให้ถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดด้วยนั้น และมีพนักงาน ขสมก.ซึ่งในฐานะที่เป็นผู้โดยสารรถเมล์คนหนึ่ง ได้บอกว่า ผู้โดยสารที่มีความสับสน และป้ายไฟอิเล็กทรอนิกส์บอกแค่เลขสายกับต้นสาย-ปลายทางไม่ควรทำตัวอักษรเลื่อนเนื่องจากผู้โดยสายอ่านไม่ทัน สุดท้ายรถเมล์หลายสายที่ใช้รถเมล์ใหม่ก็เอาป้ายมาวางหน้ารถตามเดิม และผู้โดยสายหลายคน สะท้อนว่า ป้ายไฟแบบนี้ ดูยากกว่าเดิม

วันนี้ ( 7 ธ.ค.) ทีมข่าวอมรินทร์ทีวี ลงไปสำรวจบริเวณ อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ซึ่งเป็นจุดศูนย์กลางของการเดินทางในกรุงเทพฯ ยังคงเห็นรถเมล์รุ่นใหม่ นำแผ่นป้ายฟิวเจอร์บอร์ดขึ้นมาวางไว้หน้ารถเช่นเดิม แทนการใช้ป้ายไฟ LED

ทีมข่าวจึงได้ สอบถามพนักงานขับรถ สาย 26 ที่ให้บริการ จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ไปยัง มีนบุรี โดยบอกว่าตั้งแต่เปลี่ยนมาขับรถเมล์รุ่นใหม่นี้ ผู้โดยสารก็มีจำนวนลดลง อาจเป็นเพราะไม่คุ้นชินกับรถ หรือเป็นเพราะป้ายไฟ LED ที่แสดงรายละเอียดไม่ครบ

ปัญจพร อุปเสน พนักงานขับรถประจำทาง ขสมก.

ขณะที่ผู้โดยสารบอกว่า ป้ายรถเมล์แบบ LED นี้ค่อนข้าง สับสน เพราะ “เวลารถเมล์เข้าป้ายจะใช้เวลาไม่นาน แต่กว่าจะอ่านจบข้อความรถเมล์ก็ออกจากลานจอดไปก่อนแล้ว”

ลักขณา งามทิพย์ ผู้ใช้บริการรถโดยสารประจำทาง

นอกจากนี้ ต้องอาศัยการสอบถามจากพนักงานประชาสัมพันธ์ หรือพนักงานประจำรถเอาเองแทน ซึ่งถ้าเป็นคนต่างจังหวัดที่เขาไม่เคยใช้รถเมล์สายนั้นๆเป็นประจำเขาก็จะไม่รู้ แต่บางคนก็บอกว่าชอบทั้งสองแบบ แบบใหม่ก็ดูทันสมัยน่าใช้บริการ แต่ก็ขอให้ระบุเส้นทางที่ผ่านด้วย เพื่อจะได้ใช้งานได้อย่างสะดวก และเสียเวลาในการเดินทาง

keyboard_arrow_up