เหยื่อรับน้องโหดจ่อแจ้งความรุ่นพี่ เผยโดนเพื่อนแบนนั่งเรียนคนเดียว จ่อย้ายสถาบัน

จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์เรื่องราวว่า น้องชายโดนรุ่นพี่ในสถาบันการศึกษาชื่อดังในจังหวัดเชียงใหม่ที่น้องชายเรียนอยู่ แหกกฎพาไปรับน้องนอกสถานที่กลางทุ่งนาช่วงกลางคืนนานหลายชั่วโมง แล้วกลับมาในสภาพแผลเต็มตัว และโรคประจำตัวกำเริบ (อ่าน : เปิดใจน้องปี 1 ถูกรุ่นพี่ป่าเถื่อน สั่งแก้ผ้ากลิ้งพื้นท้าหนาว บาดเจ็บแถมถูกด่า )

ภาพจากโพสต์ของพี่สาวผู้เสียหาย

โดยต่อมารองศาสตราจารย์ ธีระศักดิ์ อุรัจนานนท์ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ และกิจการนักศึกษา รักษาราชการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ยอมรับว่าเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้นจริง โดยหากตั้งคณะกรรมการสอบรุ่นพี่กลุ่มดังกล่าว แล้วพบว่ามีความผิด ก็จะดำเนินการขัดเด็ดขาด และหากครอบครัวผู้เสียหายจะแจ้งความดำเนินคดีกับรุ่นพี่ มหาวิทยาลัยฯ ก็จะไม่ให้การช่วยเหลือกับรุ่นพี่ที่กระทำผิดอย่างแน่นอน (อ่าน : ผู้บริหาร มทร.ล้านนา ยืดอกรับรุ่นพี่รับน้องโหด ยันมหา’ลัย ไม่ช่วย หากญาติแจ้งเอาผิด )

นายจูน (นามสมมติ) ผู้เสียหาย

ล่าสุด วันที่ 6 ธ.ค. 61 นายจูน (นามสมมติ) อายุ 19 ปี นักศึกษาปวส. ชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา ซึ่งเป็นผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้กลับไปเรียนตามปกติ อย่างไรก็ตาม พบว่าเพื่อนร่วมรุ่นมีการแสดงปฏิกิริยาให้เห็นอย่างชัดเจน โดยในช่วงเข้าชั้นเรียน ตัวเองต้องนั่งเรียนเพียงลำพัง ขณะที่เพื่อน ๆ คนอื่นไปรวมกลุ่มกันหมด ซึ่งตามความตั้งใจของตัวเองตัดสินใจแน่นอนแล้วว่า น่าจะย้ายไปเรียนที่อื่น แต่จะยังมาเล่าเรียนตามปกติไปก่อน เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการโอนย้ายหน่วยกิตไปเรียนที่อื่น

ทั้งนี้ ตั้งแต่เกิดเรื่อง รุ่นพี่ที่ก่อเหตุยังไม่เคยติดต่อมาพูดคุย แสดงความเสียใจ หรือขอโทษใด ๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งจากการปรึกษากับครอบครัวแล้ว ได้ตัดสินใจร่วมกันว่าจะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับรุ่นพี่ที่ก่อเหตุจนถึงที่สุด เพื่อรักษาสิทธิ์และเรียกร้องความถูกต้อง เพราะจากการพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับเพื่อนรุ่นเดียวกันที่เรียนในสถาบันอื่น ๆ พบว่าไม่มีที่ใดที่มีการรับน้องเกินขอบเขต และรุนแรงเหมือนที่ตัวเองถูกกระทำ

นางสาวแจน (นามสมมติ) พี่สาวผู้เสียหาย

ขณะที่นางสาวแจน (นามสมมติ) อายุ 31 ปี พี่สาวของผู้เสียหาย ยืนยันว่า ครอบครัวได้ปรึกษาหารือกันแล้ว และตัดสินใจที่จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับรุ่นพี่ที่ก่อเหตุ เพราะที่ผ่านมานับตั้งแต่ที่เกิดเรื่องยังไม่เคยมีการแสดงความรู้สึกสำนึก หรือเสียใจ และเข้ามาขอโทษกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งบางคนอาจจะมองว่าน้องชายไม่ได้รับบาดเจ็บร้ายแรง อย่างไรก็ตาม ที่จริงแล้วน้องชายมีโรคประจำตัวอยู่ เป็นโรคความดันสูง ซึ่งหากเหตุการณ์วันนั้นน้องชายเป็นอะไรไป อยากทราบว่ารุ่นพี่ที่ก่อเหตุจะสามารถรับผิดชอบได้หรือไม่ ซึ่งการที่ตัวเองและครอบครัวดำเนินการเช่นนี้ ก็เพื่อรักษาสิทธิ์ และเรียกร้องความถูกต้อง ไม่ให้มีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นกับคนอื่นอีก

keyboard_arrow_up