เปิดสมดุลธรรมชาติ ระหว่างชาวประมงบางปะกง ที่แบ่ง ‘ซากปลาดุกทะเล’ กับฝูงโลมา

อีกหนึ่งเหตุการณ์แปลกๆ ที่ถูกแชร์ต่อๆ กันเป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช่เฟซบุ๊คชื่อ สมิง ล่านายพราน ได้โพสต์ภาพซากปลาดุกทะเลหลายสิบตัวที่ถูกกัดจนขาดครึ่ง โดยระบุว่าเป็นผลงานของเหล่าโลมาที่หากินอยู่ใกล้กับปากอ่าวบริเวณแม่น้ำบางปะกง ที่ล่าล่าดุกที่หลบซ่อนอยู่ใต้โคลน และกินเฉพาะส่วนลำตัวเพื่อหลบเงี่ยงของปลาดุก จึงทำให้ส่วนที่เหลือลอยขึ้นมาเหลือผิวน้ำ และกลายเป็นอาหารของชาวประมงได้อีกต่อ

Facebook.com / สมิง ล่านายพราน‎
Facebook.com / สมิง ล่านายพราน‎

แม้จะเป็นเรื่องราวแปลกประหลาดจนไม่น่าเชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริงได้ แต่จากการตรวจสอบข้อมูลพบว่าเหตุการณ์แบบนี้เคยเกิดขึ้นมาแล้วบ่อยครั้ง อย่างเช่นในเว็บไซต์ siamfishing.com แห่งรวมของเหล่านักตกปลา ได้มีสมาชิกที่ใช้ชื่อว่า Kaocup เคยโพสต์เรื่องราวแบบเดียวกันนี้เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559 บริเวณแม่น้ำบางประกง ซึ่งเจ้าตัวได้ออกเรือไปเก็บซากส่วนหัวของปลาดุกทะเลที่โลมาเหลือไว้ เพื่อนำมาประกอบอาหาร

siamfishing.com
siamfishing.com
siamfishing.com
siamfishing.com

นอกจากนี้ยังมีรายงานจากต่างประเทศเกี่ยวกับการร่วมมือกันระหว่างปลาโลมากับชาวประมงด้วย อย่างเช่นในประเทศบราซิล ที่ชาวประมงกับฝูงโลมาได้ร่วมมือกันจับปลาในเขตน้ำตื้น โดยฝูงโลมาจะไล่ต้อนปลาจากพื้นที่น้ำลึก เข้าไปหาชาวประมงที่รอเหวี่ยงแหอยู่ตามชายหาด ซึ่งความร่วมมือนี้ ทำให้นักล่าทั้งสองฝ่ายสามารถแบ่งปลากันได้โดยไม่ต้องมีเรื่องบาดหมางกัน เพราะชาวประมงก็ได้ปลาที่หลงเข้ามาในอวน ส่วนโลมาก็สามารถได้ปลาที่ว่ายหนีกลับมา หรือได้รับบาดเจ็บเป็นอาหาร

ที่มา – Facebook.com : สมิง ล่านายพราน‎ / siamfishing.com
คลิปวิดีโอจาก : Youtube.com / Animal Planet

keyboard_arrow_up