“พระพยอม” มองถอดเสื้อโชว์ลงโซเชียล ไม่เหมาะ ห่วงทำศาสนามัวหมอง แนะอยากกำยำ ไม่ต้องมาบวชพระ

กรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพชายในลักษณะโชว์เรือนร่างท่อนบน โดยไม่ใส่เสื้อ แต่ที่น่าตกใจคือท่อนล่างสวมใส่ผ้าที่เป็นลักษณะคล้ายจีวรของพระสงฆ์ และข้าง ๆ มีผ้าจีวรวางอยู่ โดยลักษณะเหมือนอยู่ในกุฏิพระ โดยในโพสต์ระบุข้อความว่า “รู้ใช่ไหม ว่าการเล่นฟิตเนส ไม่ใช่กิจของสงฆ์ แต่จะอนุโลมให้ครั้งนึง “ซื้อเวย์ใส่บาตร”” จนกลายเป็นกระแส มีคนเข้ามาคอมเมนต์ และแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก

โพสต์ของนายสุรเสกข์ ขวาธิจักร

นายสุรเสกข์ ขวาธิจักร ผู้โพสต์ ระบุว่า เจอภาพนี้ในทวิตเตอร์ เลยนำภาพมาโพสต์ต่อ ไม่ได้รู้จักกับคนที่อยู่ในภาพ และไม่แน่ใจว่าเป็นพระจริงหรือไม่ โดยปกติแล้ว ตนเองชอบโพสต์ภาพแนวขำขันลักษณะนี้มานานแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่ใช้ภาพชายแต่งกายคล้ายพระ ซึ่งไม่คิดว่าจะมีการแชร์จนเป็นข่าวดัง เพราะภาพลักษณะนี้ก็มีให้เห็นเกลื่อนทวิตเตอร์อยู่แล้ว

พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี

ด้านพระพยอม กัลยาโณ พระนักเทศน์ชื่อดัง เจ้าอาวาสผู้พัฒนามูลนิธิวัดสวนแก้ว จ.นนทบุรี กล่าวว่า การออกกำลังกายของพระที่ดีที่สุดก็คือ การทำฌาน ทำสมาธิ การออกบิณฑบาต กวาดวัด ถูวัด ก็คือการออกกำลังกายแล้ว แต่ถ้าเป็นการเพาะกาย เพาะกล้ามเนื้อ ถ่ายรูปโชว์เรือนร่างลงในสื่อออนไลน์แบบนี้ ถือว่าเป็นพระที่ลืมสมณสัญญาของการเป็นพระสงฆ์ เพราะถ้ามีสมณสัญญา จะรู้ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไม่ควรทำ แต่ถามว่าผิดวัยนัยร้ายแรงถึงขั้นขาดความเป็นพระหรือไม่ ก็คงไม่ ถ้าทำร่างกายให้แข็งแรงเพื่อปฏิบัติหน้าที่ของพระสงฆ์ให้สมบูรณ์

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ มองว่าไม่เหมาะสม เพราะจะทำให้ชาวโลกตำหนิติเตียนได้ ทำให้ศาสนามัวหมอง ซึ่งถ้าหากอยากออกกำลังกาย มีร่างกายกำยำ ก็กลับไปอยู่บ้าน ไม่ต้องมาบวชเป็นพระ

keyboard_arrow_up