ทวงคืนฟุตปาธ! ประชาชนร้องขอมอเตอร์ไซค์เลิกวิ่งบนทางเท้า

ผู้ใช้ทางเท้าบริเวณจุดที่รถจักรยานยนต์ชนเด็กนักเรียนบนทางเท้า รวมทั้งโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา เรียกร้องให้รถจักรยานยนต์หยุดวิ่งบนทางเท้า เพื่อความปลอดภัยของคนเดินเท้า

ตามที่ทวิตเตอร์ @EmaEmika ได้โพสต์ภาพอุบัติเหตุบนทางเท้าบริเวณปากซอยลาดพร้าว 69 เหตุนักเรียนหญิง โรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา ถูกรถจักรยานยนต์ชน ขณะเดินบนทางเท้า ได้รับบาดเจ็บ เมื่อเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 พ.ย. 61) และคนขี่รถจักรยานยนต์ หมายเลขทะเบียน 6 กฎ 6283 กรุงเทพมหานคร ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจ เมื่อเย็นวานนี้ (27 พ.ย. 61) และถูกแจ้งดำเนินคดี 3 ข้อหา คือ ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ชนคนได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ ขับรถบนทางเท้าโดยไม่มีเหตุสมควร และขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความเดือดร้อนของผู้อื่น ก่อนจะได้รับการปล่อยตัว


ล่าสุด จากการลงพื้นที่บริเวณปากซอยลาดพร้าว 69 ของทีมข่าวอมรินทร์ พบว่าหลังสื่อนำเสนอข่าวเหตุที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่กรุงเทพมหานครได้กวดขัน ตรวจ-จับกุมผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์บนทางเท้าอย่างจริงจัง ซึ่งทีมข่าว ไม่พบผู้ขี่รถจักรยานยนต์ฝ่าขี่บนทางเท้าช่วงชั่วโมงเร่งด่วน

ฟุตปาธบริเวณซอยลาดพร้าว69

ทั้งนี้ ทีมข่าวได้คุยกับแม่ค้าขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง ที่อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุ 50 เมตร แม่ค้าบอกว่า จะขายของอยู่ตรงนี้ทุกเช้า ยิ่งช่วงเวลารถติดหนัก จะเห็นรถจักรยานยนต์ขับขึ้นมาบนทางเท้าเป็นปกติ เพราะว่าเส้นทางนี้ เป็นทางลัดไปออกได้หลายเส้นทาง เช่น ไปออกถนนนราธิวาส เลียบทางด่วนรามอินทรา และโชคชัยสี่ หากเจ้าหน้าที่เทศกิจพบเจอ ก็จะดำเนินการเปรียบเทียบปรับ ทั้งนี้ ตนอยากให้คนขับรถจักรยานยนต์ปฏิบัติตามกฎจราจร เพราะไม่ใช่เรื่องเหนือบ่ากว่าแรงอะไร และถ้าถูกเทศกิจจับปรับก็ไม่คุ้ม

สังเวียน ศรีไทย แม่ค้าซอยลาดพร้าว 69 

ขณะที่ นายศุภกานต์ ศรีไทย ผู้ที่ใช้ทางเท้าบริเวณนี้เป็นประจำ บอกกับทีมข่าว ว่า ในบางครั้งที่เดินๆอยู่ จะมีรถจักรยานยนต์ขับมาจากข้างหลัง แล้วบีบแตรไล่ บางทีก็หันมามองด้วยท่าทีไม่พอใจว่าทำไมไม่หลบ ซึ่งก็มีบางครั้งที่ก็ไม่เดินหลบให้เพราะทางตรงนี้เป็นทางเท้าให้คนเดิน ไม่ใช่ทางรถจักรยานยนต์ แต่ก็เข้าใจว่าสภาพการจราจรติดขัด บางคนก็รีบ แต่อยากให้มีมารยาทนิดนึง แต่ถ้าเป็นไปได้ไม่ฝ่าฝืนกฎจราจรก็จะดีกว่า

ศุภกานต์ ศรีไทย ผู้ใช้ทางเท้าซอยลาดพร้าว 69 

จากนั้น ทีมข่าวได้เดินทางต่อไปยังโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา โดยนายมนัส ปิ่นนิกร ผู้อำนวยการโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา บอกว่า เนื่องด้วยโรงเรียนเป็นโรงเรียนขนาดใหญ่ มีนักเรียนกว่า 2,300 คน และมีทางเข้าออกหลายทาง ทั้ง ซอยลาดพร้าว 64 และลาดพร้าว 71 แต่นักเรียนจะใช้เส้นทางซอยลาดพร้าว 69 เป็นทางออกหลัก ในการไปใช้รถโดยสารประจำทาง

มนัส ปิ่นนิกร ผู้อำนวยการโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา

ซึ่งที่ผ่านมา ยังไม่เคยมีอุบัติเหตุบนทางเท้ากับนักเรียน แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้ว ทางโรงเรียนรู้สึกกังวลและเป็นห่วงนักเรียนมาก โดยเช้าที่ผ่านมา ได้พูดเน้นย้ำหน้าเสาธงกับนักเรียนทุกคน ให้คำนึงถึงความปลอดภัยเวลาเดินอยู่บนทางเท้า ถ้าไม่จำเป็นก็อย่าใช้โทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะนักเรียนที่ชอบใส่หูฟังเดิน เพราะแม้ว่าจะมีมาตราการยังไง ถ้าคนจะทำผิดกฎจราจรก็ทำอยู่ดี

บรรยากาศในโรงเรียนนวมินทราชินูทิศ บดินทรเดชา

พร้อมกันนี้ โรงเรียนได้ประสานกับสพนักงานเขตวังทองหลาง สำนักเทศกิจ และสน.โชคชัยให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่มาดูแลเด็กนักเรียน และหลังจากวันนี้ไป โรงเรียนจะมีการจัดครูเวรออกไปดูแลนักเรียนในช่วงเช้าและเย็น รวมทั้งร้องขอให้ผู้ขี่รถจักรยานยนต์ทุกคนเคารพกฏจราจร

keyboard_arrow_up