‘สามารถ’เปิดหลักฐานมัด ขสมก. รับรถเมล์เอ็นจีวี ผิดแบบ

เมื่อวันที่ 28 พ.ย.61 ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า นายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวหัวข้อ ‘เปิดหลักฐานเด็ดมัด รถเมล์เอ็นจีวี’ โดยระบุข้อความว่า…

ก่อนอื่นผมขอบอกว่า การที่ผมเขียนบทความเกี่ยวกับรถเมล์เอ็นจีวีมาหลายบทความแล้วนั้น ผมมีความประสงค์ที่จะให้ผู้โดยสารได้มีโอกาสใช้รถเมล์ใหม่ที่มีคุณภาพดีแทนรถเมล์ในปัจจุบัน ที่มีสภาพเสื่อมโทรม เนื่องจากมีอายุการใช้งานมานานมากแล้ว

สืบเนื่องจากนายประยูร ช่วยแก้ว รองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้ชี้แจงเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2561 กรณีที่ผมเขียนบทความเรื่อง “รถเมล์เอ็นจีวีที่ ขสมก.รับมอบ ถูกกฎหมายหรือไม่?” ว่าบริษัทผู้ชนะการประมูลได้ทำหนังสือถึงกรมการขนส่งทางบก เพื่อขอความเห็นชอบแบบรถโดยสารปรับอากาศใช้เชื้อเพลิงก๊าซธรรมชาติ (NGV) ยี่ห้อ BONLUCK รุ่น JXK6120L-NGV-01 ซึ่งต่อมากรมการขนส่งทางบกได้พิจารณา และมีหนังสือที่ คค 0418.3/12367 ลงวันที่ 6 สิงหาคม 2558 ให้ความเห็นชอบแบบรถโดยสารดังกล่าว

ผมได้รับหนังสือฉบับดังกล่าวพร้อมรายละเอียด และแบบที่กรมการขนส่งทางบกใช้พิจารณาให้ความเห็นชอบจากผู้หวังดี ซึ่งรู้ดีว่ามีอะไรเกิดขึ้นกับการจัดซื้อรถเมล์เอ็นจีวีล็อตแรกจำนวน 489 คัน ผมได้ดูแบบดังกล่าวซึ่งเป็นแบบที่กรมการขนส่งทางบกพิจารณาให้ความเห็นชอบ พบว่าในแบบไม่มีการออกแบบให้ส่วนท้ายของรถมีพื้นถึง 4 ระดับ และไม่มีบันไดในตัวรถ 4 ขั้น ที่ทำหน้าที่ปรับพื้นรถให้เป็น 4 ระดับ ต่างกับสภาพรถจริงที่ส่วนท้ายของรถมีการปรับพื้นเป็น 4 ระดับ โดยมีบันไดในตัวรถ 4 ขั้น ซึ่งมีความสูง 25-27 เซนติเมตร ทำหน้าที่ปรับพื้นรถให้เป็น 4 ระดับ ความสูงของขั้นบันไดเหล่านี้สูงกว่าบันไดของบ้านพักอาศัยที่กฎหมายกำหนดให้สูงไม่เกิน 18 เซนติเมตร

รูปประกอบบทความนี้ ได้เปรียบเทียบให้เห็นข้อแตกต่างระหว่างแบบที่กรมการขนส่งทางบกให้ความเห็นชอบซึ่งไม่มีขั้นบันไดในตัวรถ 4 ขั้น กับสภาพจริงภายในรถซึ่งมีขั้นบันไดในตัวรถถึง 4 ขั้น

เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงน่าสืบเสาะกันต่อไปว่า เหตุใดรถเมล์เอ็นจีวีที่ ขสมก.รับมอบจึงมีพื้นรถไม่ตรงกับแบบที่กรมการขนส่งทางบกให้ความเห็นชอบ

keyboard_arrow_up